largeer

Share This Post

Diễn đàn Nông sản

Năng suất giảm, trái chín sớm nông dân tại thủ phủ bưởi da xanh nguy cơ thất thu vụ Tết

Ông Trương Nghìn Du (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ, Bà Rịa Vũng Tàu) cho biết: "sở dĩ sản lượng bưởi giảm mạnh là do năm nay thời tiết thất thường. Đúng vào thời điểm bưởi ra hoa, gặp mưa lớn liên tục khiến hoa bị thoái nhụy, không thể đậu trái. Việc thu hoạch sớm cũng gây thất thu vì không được giá như khi bán đúng dịp Tết."

Còn 2 tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng bà con nông dân trồng bưởi da xanh tại xã Sông Xoài (TX. Phú Mỹ) năm nay có nguy cơ thất thu vì năng suất giảm, trái chín sớm so với kế hoạch.

Theo Báo Bà Rịa Vũng Tàu tại vườn bưởi 3.000m2 của gia đình ông Trương Nghìn Du (ấp Sông Xoài 1, xã Sông Xoài, TX. Phú Mỹ) đã đạt trọng lượng 1kg/quả. Ông Du không khỏi buồn bã bởi trái phát triển sớm hơn dự kiến và năng suất thì giảm đến một nửa so với năm ngoái. Vụ Tết năm ngoái, ông thu về khoảng 1,3 tấn bưởi, năm nay ước tính chỉ đạt 7 tạ.

4

Theo ông Du, sở dĩ sản lượng bưởi giảm mạnh là do năm nay thời tiết thất thường. Đúng vào thời điểm bưởi ra hoa, gặp mưa lớn liên tục khiến hoa bị thoái nhụy, không thể đậu trái. Việc thu hoạch sớm cũng gây thất thu vì không được giá như khi bán đúng dịp Tết.

Tại vườn bưởi của ông Phạm Anh Ta (ấp Phước Bình, xã Sông Xoài) cũng đã cho thu hoạch một phần. “Nguyên nhân là do năm nay là năm nhuận, cộng với thời điểm cắt nước, tỉa cành gặp đúng cơn mưa trái mùa, khiến vườn bưởi đồng loạt bung hoa kết trái sớm. Sản lượng năm nay cũng giảm, ước 1ha chỉ cho thu hoạch 25 tấn, giảm 5 tấn so với năm ngoái, nên vụ Tết năm nay coi như thất thu”, ông Ta nói.

Xã Sông Xoài được xem là “thủ phủ” trồng bưởi da xanh của tỉnh. Trong đó, HTX Bưởi da xanh Sông Xoài đang tập hợp 120 hộ với diện tích canh tác bưởi da xanh khoảng 200ha.

Ông Hồ Hoàng Kha, Phó Giám đốc HTX Bưởi da xanh Sông Xoài cho biết, sở dĩ hiện nay cả sản lượng và chất lượng bưởi da xanh của địa phương bị giảm sút là do đa số người trồng bưởi sản xuất theo quy trình chưa khoa học, việc lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đã ảnh hưởng tới chất lượng đất trồng. Theo ông Kha, riêng HTX Bưởi da xanh Sông Xoài, nếu như vụ Tết Nguyên đán năm ngoái, sản lượng bưởi của toàn HTX đạt khoảng 500 tấn, năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 300 tấn.

Để “cứu” thương hiệu bưởi da xanh Sông Xoài, khoảng 1 năm trở lại đây, một số hộ tại địa phương đã bắt đầu chuyển hướng sang trồng bưởi theo phương pháp hữu cơ.

“Thời gian qua, các hộ trồng bưởi tại địa phương được sự hỗ trợ của Trạm BVTV và Chi cục Trồng trọt và BVTV đã tuyên truyền, động viên bà con sản xuất theo hướng hữu cơ. Song song với đó, các cơ quan chức năng cũng hỗ trợ về kỹ thuật, một phần kinh phí để bà con chuyển đổi phương thức sản xuất. Theo định hướng, đến năm 2024, HTX sẽ có khoảng 20-30 hộ với trên 100ha diện tích trồng bưởi da xanh theo hướng hữu cơ”, ông Ông Hồ Hoàng Kha cho hay.

Thông tin trên Người Lao Động, Thương vụ Việt Nam tại Nga cho biết, 8 tháng đầu năm 2020, tổng lượng rau quả xuất sang Nga đạt 36,4 triệu USD, tăng đến 82,4% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, mặt hàng bưởi tươi gia tăng số lượng xuất khẩu một cách đột biến. Cụ thể, thống kê từ Cơ quan Hải quan Nga cho thấy trong 8 tháng đầu năm 2020, Nga nhập khẩu bưởi Việt Nam đạt 19 tấn, trị giá 71.000 USD, tăng 683,2% về lượng và tăng 355,9% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019, đồng thời lọt vào tốp 10 thị trường cung cấp bưởi nhiều nhất cho Nga.

Cục Xuất Nhập khẩu - Bộ Công Thương nhận định cơ hội để đẩy mạnh xuất khẩu bưởi Việt Nam sang thị trường Nga là rất lớn, do nhu cầu tiêu thụ trái cây nhiệt đới tại nước này ngày càng tăng. Nga là xứ lạnh, điều kiện khí hậu không thuận lợi nên dù diện tích lớn nhưng có ít đất canh tác.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công