Ninh Hòa là thị xã cách Nha Trang 30 km về hướng Bắc, nơi đây nổi danh nhiều món ăn: Bún cá, nem nướng, dừa xiêm, nem chua. Món nem nướng khá độc đáo sau đó hành trình vào Nha Trang trở thành danh thực. Nếu bạn ở TP Hồ Chí Minh, bạn cũng sẽ gặp nem nướng Ninh Hòa nhưng khác hẳn với nem bán tại Ninh Hòa và Nha Trang. Món ăn có giá 45.000 đồng đến 65.000 đồng/ phần (các quán bán 65.000 đồng/ phần là quán dành cho khách du lịch, không nổi tiếng). Một phần nem gồm có thể gói 5 - 6 cuốn ăn đủ no, bánh tráng cuộn bằng ngón tay chiên giòn, chạo thịt heo nướng (thịt heo xay nhuyển với mỡ, tẩm gia vị gồm tỏi, hành, bột ngọt, muối, đường), rau sống kèm có salad, hẹ, rau thơm, diếp cá, ngò tây, tía tô… cùng với dưa chua, hành chua và dưa leo, xoài sống xắt lát, ớt xiêm và tỏi. Nước chấm tùy mỗi quán chế biến khác nhau, nhưng ngon nhất chính là nước chấm nếu sệt có màu vàng hồng, trong đó có đậu phộng, thịt nạc heo nhuyển… vị ngọt mặn (có thể ăn không). Riêng bánh tráng là loại bánh tráng mỏng, không cần nhúng nước.
Hiện nay, tại địa bàn TP Nha Trang có khoảng 20 tiệm bán nem phục vụ từ chiều đến tối, nằm trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Lợi, Hoàng Văn Thụ, Lê Thành Phương, Trần Đường, Trần Cao Vân… gần Đặng Văn Quyên có quán Vũ Thành An hoặc quán nem trên đường Lê Hồng Phong cũng là chọn lựa của mọi người.
Khi ăn nem nướng, món ăn kèm là nem chua Ninh Hòa. Nem chua Ninh Hòa gói bằng lá chùm ruột, bọc ngoài bằng lá chuối (những nơi khác dùng lá vông nem, lá ổi để làm). Để bảo đảm chất lượng nem, không dùng nilon làm bao bì và không chất bảo quản. Ngoài nem nướng, nem chua cũng là món quà tặng người thân và bạn bè trong hành trình đến Nha Trang, khi mua chọn loại nem phải 1 đến 2 ngày sau mới chua là bảo đảm.
Cre: tintuc247