Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Nghe tivi, lộn từ bạch hầu qua COVID-19 vội vã loan tin, người phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

Bà V.T.B.V (54 tuổi, trú Thị xã Ayun Pa, Gia Lai) đăng tải dòng trạng thái nội dung: “VTV1 lúc 17h ngày 30/7 vừa đưa tin, Kon Tum đã có 39 ca dương tính với COVID-19”. Tại cơ quan công an, bà V thừa nhận, trong lúc xem bản tin 17h thuộc VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, có đoạn tin vắn “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với bạch hầu”, nghe nhầm thành “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với COVID-19”.

Trên địa bàn tỉnh Gia Lai gần đây xuất hiện tình trạng người dùng mạng xã hội Facebook, Zalo, YouTube đăng tải, chia sẻ, bình luận các thông tin không chính thống, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội, đặc biệt là những thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 gây hoang mang dư luận.

Cá biệt, có một số cán bộ, công chức, viên chức cũng chia sẻ, bình luận những tin đồn thất thiệt này.

Theo Tuổi Trẻ, ngày 30/7, Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Thanh tra Sở Thông tin và truyền thông xử phạt chị P.T.M.V (37 tuổi, trú đường Trường Chinh, thành phố Pleiku) 5 triệu đồng về hành vi đăng tải thông tin không đúng sự thật về dịch COVID-19 trên Facebook cá nhân.

Làm việc với cơ quan chức năng, chị V cho biết, do nghe người dân đồn đại ở Gia Lai có một trường hợp bệnh nhân trốn bệnh viện Đà Nẵng về, đã bị công an bắt và một trường hợp khác có kết quả dương tính với COVID-19.

2

Chỉ nghe vậy, chị V đăng lên Facebook cá nhân với nội dung: “Theo nguồn tin đáng tin cậy, Gia Lai mình một trường hợp dương tính COVID-19 tại Gia Trung, Mang Yang. Chắc chết”.

10 phút sau, do nhiều bạn bè vào bình luận, nhắc nhở, chị V gỡ bỏ dòng trạng thái.

Ngày 3/8, Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai tiếp tục xử phạt bà V.T.B.V (54 tuổi, trú Thị xã Ayun Pa, Gia Lai) 5 triệu đồng về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Trước đó, tài khoản Facebook B.V đăng tải dòng trạng thái nội dung: “VTV1 lúc 17h ngày 30-7 vừa đưa tin, Kon Tum đã có 39 ca dương tính với COVID-19”.

Tại cơ quan công an, bà V thừa nhận: Chiều 30/7, trong lúc xem bản tin 17h thuộc VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, có đoạn tin vắn “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với bạch hầu”.

Bà V nghe nhầm thành “Kon Tum đã có 39 ca dương tính với COVID-19” nên đăng tải thông tin trên lên tài khoản facebook cá nhân để cảnh báo với mọi người. Được nhiều bạn bè vào bình luận, nhắc nhở, bà V biết mình nhầm lẫn nên gỡ bỏ thông tin trên.

Để chấn chỉnh tình trạng này, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong đấu tranh với các hoạt động lợi dụng không gian mạng để đưa tin xấu độc, giả mạo, các thông tin chống phá nhà nước.

Đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức phải nhận thức đầy đủ về những mặt tích cực và tiêu cực khi sử dụng mạng xã hội; thận trọng khi chia sẻ, bình luận các thông tin trên mạng xã hội; không đăng tải, chia sẻ, bình luận thông tin chưa được xác minh tính chân thật, nhất là nội dung thông tin có nội dung làm ảnh hưởng đến quyền lợi, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân gây mất trật tự, hoang mang dư luận về tình hình dịch COVID-19.

Đồng thời, đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Công an tỉnh xử lý nghiêm các trường hợp thông tin sai lệch, không đúng sự thật về phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Bài liên quan

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công