largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Ngọt cả vỏ, giòn nguyên… râu, lâu lâu phát thèm mắm cà xỉu

Cà xỉu là loài nhuyễn thể có lớp vỏ màu xanh, phần thịt mềm và ngọt; sống tập trung ở môi trường sông, cửa biển, nước lợ, có phần chân dài lộ ra ngoài để dễ dàng tìm kiếm thức ăn. Bạn có thể bắt gặp loài sinh vật này ở các bãi bùn đen của biển Hà Tiên (Kiên Giang) và Campuchia.
Mắm cà xỉu hợp với nhóm rau sống chát, đắng và giòn mát - Ảnh: Tấn Tới

Mắm cà xỉu hợp với nhóm rau sống chát, đắng và giòn mát - Ảnh: Tấn Tới

Nhìn chung, màu sắc và mùi vị mắm cà xỉu khá giống mắm ba khía nhưng vẫn có điểm khác biệt. Cụ thể, chất lượng con ba khía Rạch Gốc (Cà Mau) dẫu ngon đến mấy cũng phải lụy nắm muối hột Bạc Liêu mới rạng danh. Còn đám cà xỉu phải… dựa hơi vài chén nước mắm hòn (Phú Quốc) mới tỏa hương gây mùi nhớ.

Đặc biệt, phần vòi (râu) cà xỉu giòn sần sật thật khoái khẩu. Khi ăn phần mình, người tinh tế sẽ cảm nhận một nguồn beo béo đặc trưng đang tiết ra. Bởi vậy, nó cứ níu kéo đầu lưỡi họ áp vào mạnh hơn, nấn ná lâu hơn và đong đưa nhiều hơn nơi miếng ruột trắng hồng. Đó là kiểu ăn “mắm sống” truyền thống của dân Tây Nam bộ. Còn khi phối chúng thành gỏi sẽ hấp dẫn bội phần.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công