Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Người mua nhà có được hưởng lợi khi nguồn cung bắt đầu cuộc chạy đua?

Thị trường bất động sản đã có những dấu hiệu hồi phục trở lại với nguồn cung căn hộ tăng cao. Liệu rằng sự cạnh tranh từ nguồn cung có mang lại những lợi ích cho người mua nhà?

Bất động sản tiếp tục tăng giá

Sự đa dạng về nguồn cung khiến cho người mua có thêm nhièu sự lựa chọn trên thị trường, tuy vậy giá bất động sản vẫn trên đà tăng trưởng hậu Covid-19. Theo tìm hiểu trên thị trường, giá căn hộ có xu hướng tăng hơn so với thời điểm trước Tết mặc dù lượng giao dịch chưa có dấu hiệu tăng cao.

Ở phân khúc nhà phố, các dự án hiện đang chào bán trên thị trường đều có mức giá cao hơn so với giải đoạn trước. Trong khi đó ở phân khúc đất nền, mức giá hẫu như giữa nguyên hoặc chỉ nhích nhẹ một chút so với trước Tết. Điều này được lí giải là bởi trước đó, mức giá đất nền đã được đẩy lên khá cao với nhiều đợt tăng giá.

nha

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng cũng cho thấy giá bán nhà trên thị trường dịp đầu năm 2020 có xu hướng tăng so với cuối năm 2019. Tại hà Nội, giá căn hộ chung cư tăng 1,02% trong khi đó tại TP Hồ Chí Minh, mức tăng giá là 3,5% so với cùng kỳ năm 2019. Đối với nhà mặt đất, tại Hà Nội giá nhà đất tăng khoảng 3,82% còn tại TP Hồ Chí Minh là 8,36%.

Nhìn vào số liệu có thể thấy được, việc giá nhà đất giảm giá trong thời gian sắp tới là khá khó có thể xảy ra. Mặc dù nguồn cung đã dồi dào và đa dạng hơn nhưng không có nghĩa là mức giá bán ra thị trường sẽ giảm.

Một số chuyên gia lại cho rằng, nguồn cung tăng thì các chủ đầu tư sẽ đưa ra mức giá cạnh tranh hơn để thu hút khách hàng. Do đó, mua nhà thời điểm này là có lợi. Tuy nhiên nhiều chuyên gia khác cũng đưa ra ý kiến phản biện rằng giá bán được đưa ra tuỳ thuộc vào chiến lược của mỗi nhà đầu tư với nhiều những yếu tố khác nhau, cho nên không thể đặt nhiều kỳ vọng vào việc mức giá cạnh tranh.

Như vậy, để kì vọng việc giảm giá trong thời gian tới trên thị trường nhà đất là khó diễn ra. Ngay cả khi ở thời điểm này nguồn cung đã dồi dào hơn nhưng mức giá đưa ra thị trường vẫn không giảm so với trước đó. Trong khi một số nhận định cho rằng, bối cảnh nguồn cung bung thị trường nhiều thì mức giá sẽ cạnh tranh nhau để thu hút khách hàng, người mua sẽ có lợi trong câu chuyện này. Thế nhưng, rõ ràng về giá bán mỗi chủ đầu tư có chiến lược riêng, và phụ thuộc vào các yếu tố nội tại, cho nên việc kì vọng giá mềm ở thời điểm này là rất khó.

Có hiện tượng "ngáo" giá BĐS

Thậm chí, theo ghi nhận, một số dự án BĐS chào thị trường ở thời điểm này còn quá cao so với mặt bằng chung của thị trường. Chẳng hạn, hiện một số dự án căn hộ ở Bình Dương đưa ra mức giá cao ngang ngửa, thậm chí nhích hơn các dự án tại khu vực ven Tp.HCM.

Bên cạnh đó, một số dự án rumo giá cao hơn hẳn giá mặt bằng chung để quảng bá về mức độ đẳng cấp của dự án, và tùy diễn biến thị trường để cân bằng lại giá. Ngược lại, một số dự án căn hộ, đất nền đưa ra mức giá rumo thấp nhưng bán với giá cao hẳn so với các dự án lân cận hoặc so với giá thị trường chung.

Đi sâu hơn vào câu chuyện giá cả mà CĐT đưa ra thì có nhiều nguyên nhân khiến giá bán đưa ra có chiều hướng "ngáo". Tuy nhiên, đứng gốc độ người bán thường đưa ra lý do là "chi phí đầu vào cao nên chi phí bán ra buộc phải cao để bù đắp chi phí". Và giá cuối cùng đến tay khách hàng thì không thể lường trước được là bao nhiêu.

Trả lời trên báo chí mới đây, chuyên gia Phan Công Chánh cho rằng, "ngáo giá" kéo theo nhiều hệ lụy lâu dài. Thứ nhất việc thổi giá gây tác động rất lớn tới thị trường. Mức tăng giá quá nhanh trong thời gian ngắn thì hạ tầng không thể theo kịp. Các dự án bền vững phục vụ nhu cầu thực không có. Không có dân ở thì thị trường thứ cấp bế tắc. Thứ 2 những nhà đầu tư có nhu cầu khi thấy giá quá cao họ sẽ bỏ đi tìm thị trường khác tiềm năng hơn. Ngoài ra giá ảo cũng sẽ kéo theo hiện tương đổ xô kiếm lời chứ không quan tâm về lâu dài gây nhiều tác hại cho thị trường, kéo theo giá mặt bằng chung cao, hệ quả lớn. Giá cao trong thời gian dài nhưng không có giao dịch dẫn đến việc nhiều chủ đầu tư muốn vào nhưng thấy giá cao sẽ bỏ đi. Đây là hình thức đầu cơ nhiều hơn đầu tư dài hạn.

Chính vì thế theo vị chuyên gia này, việc đầu tư ở thời điểm này đòi hỏi sự tính toán ở nhiều góc độ. Nhà đầu tư phải đặt nhiều câu hỏi khác nhau và tự phản biện trước khi ra quyết định "xuống tiền".

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công