Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Nhiều người 'sập bẫy' mua suất tái định cư: Tiền thì mất mà nhà cũng không có

Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã ra thông báo truy tìm vợ chồng bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1969, ngụ địa chỉ 549/89 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh) liên quan đến đơn tố giác “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” về hành vi lừa bán suất tái định cư diễn ra trên địa bàn quận Thủ Đức.

Chỉ vì trót tin lời môi giới mà biết bao nạn nhân rơi cảnh tiền mất mà nhà cũng không có tại TP.HCM. 

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Ảnh chụp màn hình báo Thanh Niên

Thanh Niên thông tin, theo trình bày của chị Thương (nhà ở huyện Nhà Bè, TP.HCM), năm 2018 chị đã gặp người phụ nữ tên Nguyễn Ngọc Huệ (sinh năm 1971, ngụ 141/2 Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TPHCM) để mua lại suất tái định cư của người dân bị giải tỏa ở khu đất lô 13-14 (giai đoạn 2).

Bà Nguyễn Ngọc Huệ giới thiệu, sau khi mua suất tái định cư chị sẽ nhận được một căn hộ tại chung cư Nguyễn Hữu Cảnh Riverside.

Bà Huệ đang bị công an Thủ Đức truy tìm ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Bà Huệ đang bị công an Thủ Đức truy tìm ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Để mua được suất tái định cư này, chị phải trả chênh lệch cho chủ nhà 600 triệu đồng/suất. Ngay sau đó, chị Thương đã gặp người dân có suất tái định cư để ký công chứng ủy quyền, mua bán suất tái định cư tại dự án trên và trả chênh lệch 600 triệu đồng/suất cho 2 suất. Khi ký hợp đồng công chứng xong, chị Thương được bà Huệ dẫn lại chung cư Nguyễn Hữu Cảnh Riverside để “bàn giao” hai căn hộ tại tầng 11 và tầng 15.

Bằng thủ đoạn lừa bán suất tái định cư, vợ chồng bà Huệ, ông Bình đã lừa rất nhiều người ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Bằng thủ đoạn lừa bán suất tái định cư, vợ chồng bà Huệ, ông Bình đã lừa rất nhiều người ẢNH: CÔNG AN CUNG CẤP

Bà Huệ nói, do UBND quận Bình Thạnh chưa ban hành mức giá bán chính thức cho căn hộ tái định cư này nên chị Thương chỉ được giao căn hộ để ở tạm.

Để tạo lòng tin cho chị Thương, bà Huệ đã lấy danh nghĩa Công ty TNHH TM-DV Bất động sản Hoàng Anh Khang Gia ký một hợp đồng “cố nhà”.

Chị Thương phải đưa cho công ty của bà Huệ 300 triệu đồng/căn mới có thể nhận được nhà. Đến khi chính thức nhận được nhà, bà Huệ sẽ trả lại số tiền trên.

Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn dọn về căn nhà ở, chị Thương tá hỏa khi một người khác đến đòi lại nhà. Người này cho biết, bà Ngọc Huệ thuê căn hộ của bà nhưng không trả tiền đúng hạn nên bà đòi lại nhà. Căn hộ chị Thương cho bà Huệ thuê cũng bị bà này "cố" cho một người mua suất tái định cư khác để lấy 300 triệu đồng.

“Hai căn nhà bà Huệ giao cho tôi là những căn nhà bà ấy đi thuê của người khác, không phải nhà tái định cư. Khi biết mình bị lừa, tôi đã yêu cầu bà Huệ cùng ông Bình trả lại tiền, nhưng đến nay bà Huệ đã cắt đứt liên hệ và biến mất. Hiện tôi đã tố cáo bà Huệ cùng ông Bình ra công an về hành vi lừa đảo”, chị Thương nói.

Trường hợp của anh Phúc còn “thê thảm” hơn khi bỏ ra 1,2 tỉ đồng mua lại 2 suất tái định cư nhưng thực tế quyết định nhận nhà tái định cư là quyết định giả do bà Huệ lập nên. Căn hộ anh được bà Huệ “cố” cũng là nhà bà Huệ đi thuê và hiện căn nhà đã bị chủ thật sự lấy lại nhà.

“Mua 2 suất tái định cư thì 1 bị làm giả quyết định, 1 không có thật, nhà mình bỏ ra 690 triệu đồng cố 2 căn nhà thì cả hai bị chủ nhà thật sự lấy lại. Hiện tôi đang phải vất vưởng đi thuê nhà và theo đuổi việc tố cáo bà Huệ cùng người chồng tội lừa đảo. Thời điểm này, chúng tôi không liên lạc được với bà Huệ, bà này cũng không còn ở địa chỉ ghi trên chứng minh nhân dân”, ông Phúc nói.

Trước đó ngày 24.4.2020, bà Trần Thị Quý đã tố cáo vợ chồng bà Huệ đến công an quận Thủ Đức về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” qua việc chuyển nhượng 2 lô đất tái định cư số C33 và C45 tại đường số 7, khu dân cư Bình Đức, phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức.

Công an quận Thủ Đức truy tìm vợ chồng bà Huệ, ông Bình ẢNH: ĐÌNH SƠN

Công an quận Thủ Đức truy tìm vợ chồng bà Huệ, ông Bình ẢNH: ĐÌNH SƠN

Hai lô đất trên, vợ chồng bà Huệ làm giả giấy tờ là của mình khi cung cấp cho bà Quý “Thông báo số 363/TB-BBTGPMB-BT1 ngày 15.8.2017” về việc đo vẽ hiện trạng nhà, thuộc dự án đầu tư xây dựng bãi trung chuyển xe buýt tại khu đất 152 Điện Biên Phủ, phường 25, quận Bình Thạnh và kèm theo danh sách những người dân bị di dời.

Bà Huệ cho biết, 2 lô đất trên được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng cấp bán và đang làm thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất cho mình.

Tin lời bà Huệ, ngày 6.6.2019, bà Quý và hai vợ chồng bà Huệ đã ký 2 hợp đồng đặt cọc mua 2 lô đất nói trên, với số tiền 400 triệu đồng. Theo hợp đồng đặt cọc quy định, 30 ngày sau bà Huệ phải ra phòng công chứng làm thủ tục chuyển nhượng mua bán đất nền đối với 2 lô đất trên. Tuy nhiên, đến nay bà Huệ không những không ký hợp đồng công chứng mà còn bán nhà tại 141/2 Phạm Viết Chánh đi khỏi địa phương và cắt đứt liên lạc với bà Quý.

Ngay sau đó, bà Quý tìm hiểu thì được biết 2 lô đất C33 và C45 trên không được Ban bồi thường giải phóng mặt bằng, tái định cư cấp cho vợ chồng bà Huệ. Chính vì vậy, bà Quý đã tố cáo vợ chồng bà Huệ ra công an quận Thủ Đức về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an quận Thủ Đức, TP.HCM đã ra thông báo truy tìm vợ chồng bà Nguyễn Ngọc Huệ và ông Nguyễn Thanh Bình (sinh năm 1969, ngụ địa chỉ 549/89 Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 26, quận Bình Thạnh) liên quan đến đơn tố giác “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” về hành vi lừa bán suất tái định cư diễn ra trên địa bàn quận Thủ Đức.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công