largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Nhịp đập thực phẩm 60s: Giá rau củ leo thang do bão, tiêu hủy hơn 300kg mỡ heo

Do tình hình mưa lũ kéo dài nên rau củ khan hiếm dẫn tới tình trạng đội giá. Tại TP.HCM nhiều mặt hàng rau củ đã tăng gấp 3 lần so với ngày thường. Tuần vừa qua, đội quản lý thị trường tại Đồng Nai đã tiêu hủy hơn 300kg mỡ heo không rõ nguồn gốc.

Mưa bão kéo dài, giá rau củ tiếp tục leo thang

Ghi nhận tại các chợ thuộc địa bàn TP.HCM như chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức), chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Tân Định (quận 1) giá các mặt hàng thực phẩm hôm nay tiếp tục tăng mạnh.

Empty

Tại chợ Tân Định (quận 1), bắp cải tím 52.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; bí đỏ 45.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; cải bó xôi 50.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; bông cải trắng 68.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg; bông cải xanh 65.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; đậu ve 50.000 đồng/kg tăng 2.000 đồng/kg; bạc hà 62.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; cà chua 45.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh ĐBSCL, giá các mặt hàng thực phẩm cũng tiếp tục tăng lên. Cụ thể, tại An Giang, giá cải ngọt, cải thìa 37.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; xà lách 55.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; củ cải 25.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; bí đỏ non 42.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng/kg; bắp cải 38.000 đồng/kg, tăng 3.000 đồng/kg; ớt 85.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg; hành lá 60.000 đồng/kg.

Bà Nguyễn Thị Trang, tiểu thương bán hàng tại chợ Vĩnh Long cho biết, ảnh hưởng mưa, bão và triều cường những ngày qua nên năng suất nhiều ruộng trồng rau màu giảm khoảng 30% so những vụ trước đây.

Giá tất cả các mặt hàng rau củ đều tăng mạnh gấp 2-3 lần ngày thường và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, cao nhất là các loại rau ăn lá như: xà lách, cải ngọt… giá tăng gần gấp đôi so thời điểm này năm ngoái.

Thủy sản chững giá

Với mặt hàng thủy sản, giá cá tra ổn định ở mức 21.500 - 22.500 đồng/kg. Trong 20 ngày đầu tháng 10/2020, xuất khẩu cá tra tăng trưởng khả quan so với tháng trước và cùng kỳ năm trước.

Với mặt hàng tôm, giá tôm thẻ hôm nay cũng duy trì ở mức giá ổn định. Cụ thể, giá tôm thẻ size 20 con tại Sóc Trăng ở mức 178.000 đồng/kg, size 30 con 130.000 đồng/kg; size 40 con dao động từ 125.000 - 127.000 đồng/kg; size 50 con có giá từ 110.000 - 112.000 đồng/kg.

Hơn 300kg mỡ heo không rõ nguồn gốc ở Đồng Nai bị tiêu hủy

Trước đó, Đội Quản lý thị trường số 3 (huyện Trảng Bom) phối hợp cùng Trạm chăn nuôi Thú y, UBND xã Tây Hòa, Công an xã Tây Hòa tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở kinh doanh thịt heo do ông Đỗ Văn Thăng (ngụ tại ấp Lộc Hòa, xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom) làm chủ hộ kinh doanh.

Empty

Tại đây, Đoàn kiểm tra phát hiện 315kg mỡ heo đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ. Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở không đưa ra giấy tờ và chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của toàn bộ số lượng mỡ heo nói trên.

Đội QLTT Số 3 đã lập biên bản vi phạm hành chính và ban hành Quyết định xử phạt đối với ông Đỗ Văn Thăng về hành vi kinh doanh mỡ heo không rõ nguồn gốc xuất xứ với số tiền là 4.000.000 đồng, đồng thời bàn giao toàn bộ tang vật vi phạm về chính quyền địa phương thực hiện tiêu hủy theo quy định của pháp luật.

Đại diện Cục QLTT Đồng Nai cho biết, thời gian qua đã chỉ đạo các Đội QLTT trên địa bàn tăng cường công tác kiểm tra các sản phẩm thịt heo để đảm bảo sản phẩm sạch đến tay người tiêu dùng.

Xúc xích gà rao bán rầm rộ trên Facebook chỉ với giá 99.000 đồng/kg

Ngoài chợ, trên facebook rầm rộ bán loại xúc xích gà được quảng cáo là có nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất “tự làm” nhưng chất lượng thì không được kiểm soát. Điều đáng nói, loại xúc xích gà này được rao bán với giá chỉ từ 90-110.000 đồng/kg.

Empty

Liên hệ với một tiểu thương, khi được hỏi về loại xúc xích gà giá 99.000 nghìn đồng rao bán rầm rộ, tiểu thương này khẳng định cần phải xem lại nguyên liệu.

“Xúc xích gà toàn làm bằng gà công nghiệp chứ lấy đâu ra gà ta được. Hơn nữa với giá chỉ khoảng 100.000 đồng/kg xúc xích gà thì tôi nghĩ gà công nghiệp cũng không rẻ thế. Chỉ tính riêng lòng non khi mua ngoài chợ cũng đã có giá 100.000 đồng/kg rồi.

Thực tế nếu ai từng làm xúc xích tại nhà sẽ thấy rõ từ mua nguyên liệu không tính công, ví dụ xúc xích lợn đã đội giá lên 200.000 nghìn đồng/kg còn chưa tính lãi. Vậy gà cũng đâu có rẻ hơn thịt lợn, nên việc xúc xích gà có giá rẻ bất ngờ như vậy thì chất lượng cần xem xét!

Đã có nhiều người ngộ độc do ăn phải xúc xích không rõ nguồn gốc. Theo các chuyên gia, những hóa chất dùng để chế biến xúc xích khi được đun nấu ở nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành các chất có hại cho sức khỏe và chính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh nguy hiểm.

Hơn nữa, các chất bảo quản sử dụng phổ biến trong xúc xích là kali sorbate và nitrit (hay còn gọi là săm-pết). Trong đó, săm-pết vừa có tính năng bảo quản, vừa làm tươi, đỏ màu xúc xích. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, săm-pết sẽ phản ứng với axit amin có trong thịt để tạo ra samin, chất gây ung thư.

Không chỉ vậy, xúc xích còn chứa nhiều muối, trong 100g xúc xích chứa 1g muối natri, tương đương 45% nhu cầu muối natri cho cơ thể. Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và kali khiến cơ thể dễ mắc các bệnh phù, trữ nước trong cơ thể, huyết áp cao, tim mạch.

Để giữ an toàn sức khỏe cho bản thân và gia đình, chúng ta không nên ăn quá nhiều xúc xích, đồ nướng từ các loại thịt chế biến sẵn. Khi chọn thực phẩm, hãy lưu ý đến nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng sản phẩm của các cơ sở sản xuất có thương hiệu uy tín.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công