largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Nhịp đập thực phẩm 60s: Hơn 10.000 chai sữa chua không rõ nguồn gốc, chi trăm triệu đồng mua cá song vang về... ăn gỏi

Mới đây lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ hơn 10.000 chai sữa chua không rõ nguồn gốc, in chữ nước ngoài, hết date thậm chí nấm mốc tại xã La Phù, huyện Hoài Đức.

Theo thông tin ban đầu, ngày 20/9, Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) bất ngờ kiểm tra một kho hàng tại kinh doanh nước giải khát, bánh kẹo tại xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện hơn 10.000 chai sữa chua không rõ nguồn gốc xuất xứ, không hóa đơn chứng từ, không có kiểm định chất lượng, in bằng tiếng nước ngoài, không nhãn phụ bằng tiếng việt.

Empty

Bên cạnh những thùng sữa được xem là mới, cơ quan chức năng cũng phát hiện ra những lô sữa đã hết hạn sử dụng, nhiều chai sữ bị nấm mốc, thậm chí còn có cả côn trùng.

Thời điểm kiểm tra, chủ lô hàng trên là Nguyễn Công Chung (SN 1987, trú xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội) không xuất trình hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có kiểm định về chất lượng sản phẩm. Đồng thời khai nhận toàn bộ số hàng trên được thu gom trôi nổi tại các khu vực vùng biên giới, bằng việc đặt hàng qua mạng về trà trộn vào các sản phẩm chính thống để bán ra kiếm lời.

Empty

Ông Nguyễn Ngọc Hà - Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 17 cho biết, đây là số lượng sữa chua lớn nhất từ trước đến nay mà lực lượng thu giữ. Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau tôm hùm, cua hoàng đế giảm giá sốc, chỉ còn 1 triệu đồng/kg

Cua hoàng đế gây “sốc” nhất khi giảm từ mức 2,5 triệu đồng/kg xuống còn hơn 1 triệu đồng/kg, giảm khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cua hoàng đế (có nơi gọi là huỳnh đế) nằm trong danh sách những món hải sản đắt đỏ nhất thế giới, thậm chí nằm trên top đầu. Một con cua hoàng đế có thể mang mức giá cả chục triệu đồng song vẫn có nhiều người sẵng sàng chi tiền mua về thưởng thức.

Empty

Anh Nguyễn Trọng Hoàng, chủ cửa hàng hải sản nhập khẩu trên đường Luỹ Bán Bích (quận Tân Phú, TP Hồ Chí Minh), từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại hầu hết các loại hải sản nhập khẩu có xu hướng giảm giá mạnh. Trong đó, cua hoàng đế gây “sốc” nhất khi giảm từ mức 2,5 triệu đồng/kg xuống còn hơn 1 triệu đồng/kg.

“Thời gian gần đây, nhìn chung hải sản mà đặc biệt là hải sản nhập khẩu đều giảm giá. Khi giá tôm hùm baby vừa giảm mạnh, là ngay lập tức đến lượt giá cua hoàng đế giảm. Hiện nay trung bình 1 kg cua hoàng đế có giá 1,5-1,6 triệu đồng, tức giảm khoảng 20-30% so với cùng kỳ năm ngoái”, anh Hoàng nói.

Empty

Một cửa hàng ngự tại đường Phan Xích Long, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh cho biết, giá bán cua hoàng đế giữa các cửa hàng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện không giống nhau, có thể chênh lệch từ 300.000-400.000 đồng/kg.

“Cua hoàng đế là loại hải sản khá đặc biệt, chúng có rất nhiều loại. Ví dụ, cua hoàng đế đỏ, cua hoàng đế xanh, của hoàng đế vàng, cua hoàng đế nâu…với mỗi màu sắc chúng sẽ có giá bán khác nhau. Hiện nay, cua hoàng đế màu đỏ là loại phổ biến nhất trên thị trường”, chị Thuỷ nói.

Ngoài vấn đề màu sắc, theo chị Thuỷ giá trị của cua hoàng đế còn phụ thuộc vào việc chúng là hàng tươi sống hay hàng đã ngộp hay hàng đông đá…

“Chỉ riêng cua hoàng đế màu xanh cũng đã có đến mấy mức giá khác nhau, nếu cua tươi giá sẽ dao động từ 1,5-2 triệu đồng/kg; 1-1,5 triệu đồng/1kg cua ngộp, 600.000-800.000 đồng/kg cho cua đông lạnh lâu ngày”, chị Thuỷ chia sẻ.

Không riêng gì hải sản nhập khẩu, hiện các loại hải sản trong nước cũng đang giảm từ 10-30% giá bán. Chẳng hạn, tôm hùm xanh size 2-3 con/kg có giá 850.000-900.000 đồng/kg, tôm hùm xanh baby giá 600.000-800.000 đồng/kg. Trong khi đó, cua gạch Cà Mau được bán với giá 450.000-500.000 đồng/kg, còn ốc hương loại lớn khoảng 400.000-450.000 đồng/kg…

Chi trăm triệu đồng mua cá song vang về... ăn gỏi

Trong số các loại đặc sản Biển Đông thì cá song vang đang là đặc sản ngon và hiếm thuộc nhóm đầu. Loại cá này có thể được bán lên tới cả trăm triệu đồng.

Với kích thước lớn, loại cá này lại sinh sống tự nhiên ngoài biển nên rất hiếm có. Theo chủ một nhà hàng bờ biển Hạ Long (Quảng Ninh), cá song vang thường sinh sống ngoài khơi gần các đảo lớn như Hoàng Sa, Trường Sa và Song Tử Tây của Việt Nam. Hình thức đánh bắt chủ yếu là câu, thỉnh thoảng có thể gặp may khi kéo lưới.

Empty

“Sau khi đánh bắt được, cá sẽ được vận chuyển 2 - 3 ngày về khu vực Cát Bà hoặc ngoài khơi vịnh Hạ Long để nuôi dưỡng. Khách hàng có nhu cầu sẽ vận chuyển cá sống về tận nơi để chế biến” - chủ nhà hàng này nói và cho biết do quý hiếm nên loại cá này thường chỉ phục vụ các khách đoàn chứ không bán lẻ theo cân.

Cá song vang thường nặng từ 20 - 150kg. Cá không bán đại trà, hiện nay giá cá đang dao động từ 900.000 - 1.500.000 đồng/kg, tuỳ theo mùa và cân nặng. Cá càng to, giá cá sẽ càng cao, bởi chất lượng thịt sẽ ngon hơn.

Một tiểu thương cho biết, mỗi tháng, nhà hàng đều nhập 10 - 15 con để phục vụ các đoàn khách VIP. Con cá song vang to nhất nặng tới 1,1 tạ và có giá trên 100 triệu đồng.

“Loại cá này ngon nhất là làm gỏi, bụng và da cá chiên giòn, lòng cá nấu thuyền chài, nấu canh chua… Đặc biệt, phần thịt cá gần đuôi không có xương nhỏ và mao mạch máu nên trắng và có thể ăn sống rất ngon” - anh Tuân cho biết thêm.

Ngoài ra, theo anh Tuấn do cá to nên thường chỉ tiếp khách đoàn. Một đoàn 30 - 40 người có thể thưởng thức một con cá to. Trung bình mỗi người khoảng 7 lạng cá cho bữa ăn.

Được biết, cá song vang rất hiếm, nên nếu khách muốn ăn phải đặt trước để vận chuyển về. Mặc dù giá cả đắt đỏ nhưng giới nhà giàu Việt vẫn sẵn sàng chi hầu bao để thưởng thức loại cá khủng ở Biển Đông này.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công