Share This Post

Thị trường thực phẩm

Nhớ thương ẩm thực miền Tây mùa nước nổi

Cứ vào mùa nước nổi mỗi năm, người miền Tây và du khách lại có thêm nhiều kỉ niệm khó quên. Con nước từ thượng nguồn kéo theo phù sa đỏ thắm, cá tôm theo dòng nước lũ lượt đổ về, bao la rau ngon, trái lạ đậm đà hương vị phù sa.

Tất cả làm nên một nền ẩm thực miền Tây mùa nước nổi độc đáo mà dân dã, hào sảng như chính tinh thần của người miền Tây.

Empty

Món ngon miền Tây “vàng ruộm” bông điên điển

“Xa xăm nơi chốn bận tiền,

Ăn bông mà điên điển,

Nghiêng mình nhớ đất quê.

Chồng xa em khó mà về”

Empty

Bông điên điển với người miền Tây dường như đã trở thành một phần hình ảnh quê hương từ rất lâu. Bông điên điển không chỉ là một loại cây được người dân trồng với mục đích chống sạt lở đất, nó còn là ký ức tuổi thơ gắn bó với bao thế hệ. Ấy thế nên nhạc sĩ Hà Phương phải lấy hình ảnh điên điển làm chất liệu sáng tác, khơi gợi nỗi buồn nhớ quê hương của cô gái đi lấy chồng xa.

Vào mùa nước nổi, những “cánh rừng” điên điển nhuộm vàng hai bên bờ sông. Trên bờ có màu vàng rực rỡ, bên dưới phù sa cuồn cuộn đỏ, đan xen những bông lục bình màu tím dịu dàng, không gian thật thi vị làm sao. Chỉ cần chèo xuồng ba lá ra dọc bờ sông, trong chốc lát điên điển đã đầy rổ, sẵn sàng đem nấu thành nhiều món ngon. Bông điên điển khiến người ta nhớ nhung nhờ vị ngọt lạ miệng, giòn, tươi mát khi kết hợp với nhiều món ăn đặc sản miền Tây.

Trong món lẩu cá linh đã được giới thiệu, bông điên điển là thứ không thể thiếu làm nên hương vị đặc biệt và màu sắc đẹp mắt cho món ăn. Đơn giản nhất là trộn gỏi điên điển với khô cá lóc hay tép rong rồi kèm với bông súng đã đủ “ngon số dzách”, như cách mà người miền Tây hay nói.

Cá linh – đặc sản miền Tây chỉ có vào mùa nước nổi

Empty

Cứ đến khoảng tháng 9 âm lịch, cá linh bắt đầu vào mùa sinh sản. Vậy nên cứ thấy cá linh bắt đầu xuất hiện dày đặc trong những tấm lưới đánh cá, người ta tự biết rằng mùa nước nổi đã thực sự về với miền Tây. Cá linh thường khá nhỏ, kích thước tầm khoảng 1 ngón tay út, nếu may mắn thì gặp những con cá to khoảng 2 ngón tay. Tuy nhỏ nhưng lại có võ, cá linh có hương thơm đặc biệt, xương mềm tan trong miệng hòa lẫn với vị beo béo, bùi bùi ngon khó cưỡng lại.

Về miền Tây mùa nước nổi mà không thưởng thức món ngon từ cá Linh thì thật thiếu sót. Món cá linh phổ biến đến mức nhà nào cũng có một nồi cá linh kho cực hao cơm, nhâm nhi vài chung rượu đế với chảo lẩu cá linh ăn kèm rau tập tàng ngon quên sầu.

Món chuột đồng ngon khó cưỡng

Ít ai biết chuột đồng là món ăn đặc sản của ẩm thực miền Tây, trong khi người thành thị thường cảm thấy sốc khi nghe đến món ăn này. Tuy nhiên, nếu được dịp thử qua món chuột đồng của người miền Tây, bạn sẽ bất ngờ bởi thịt chuột đồng rất ngon, dai, thơm và ngọt. Cứ sau mỗi vụ mùa, nông dân tranh thủ đi “săn” để bắt được những con chuột mập mạp, chắc thịt. Chuột đồng ở miền Tây ăn lúa, hoa màu, chũi trong đất ruộng nên thường khá sạch và không mang nhiều mầm bệnh như loài chuột cống.

Chuột đồng bắt đầu trở thành món hiếm ở miền Tây từ khi diện tích trồng lúa ngày càng bị thu hẹp, thay thế bằng hoa màu, cây ăn quả để phục vụ nhu cầu cả nước và xuất khẩu. Nếu được người miền Tây đãi món các món ăn từ chuột đồng, chắc hẳn phải thân quen và trân quý nhau rất nhiều.

Cre: Monngonmuanuocnoi

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công