Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Những lần tăng vốn điều lệ đầy khuất tất của Saigon Co.op - Bài 2: Vốn góp nghìn tỷ đến từ đâu?

Từ khi thành lập đến nay, Saigon Co.op đã thực hiện 8 lần tăng vốn điều lệ, trong đó, phần lớn HTX đạt lợi nhuận chỉ từ 24 đến 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn hàng trăm tỷ.

Sau bài viết Saigon Co.op vì đâu nên nỗi? - bài 1: Ba lần tăng vốn điều lệ chưa… hợp lệ để là rõ hơn những kuaats tất trong việc góp vốn, thâu tóm Saigon Co.op, ngaynay.vn tiếp tục có bài phản ánh: Saigon Co.op vì đâu nên nỗi? - bài 2: Góp vốn hàng trăm tỷ đồng dù… thua lỗ qua đó đưa người đọc hiểu rõ hơn quy trình, trình tự góp vốn cũng như quá trình hoạt động của hệ thống siêu thị này:

Qua kiểm tra kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX thành viên do Saigon Co.op cung cấp, Thanh tra TP.HCM nhận thấy có HTX hoạt động kinh doanh mức lợi nhuận sau thuế từ 5 tỷ đồng trở lên nhưng không tham gia góp vốn. Trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ từ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp vốn với số tiền hàng trăm tỷ đồng.

Siêu thị Co.op mart thuộc Saigon Co.op trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Ảnh: Quỳnh Trần/ Vnexpress

Siêu thị Co.op mart thuộc Saigon Co.op trên đường Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận (TP.HCM). Ảnh: Quỳnh Trần/ Vnexpress

Thậm chí, có nhiều HTX lỗ từ vài chục đến hàng trăm triệu đồng, nhưng góp vốn lên đến gần cả nghìn tỷ đồng.

Lỗ gần 50 triệu đồng, nhưng góp vốn gần nghìn tỷ

Cụ thể, HTX TM-DV Linh Tây lỗ hơn 48,8 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 952 tỷ đồng; HTX thương mại Thị Nghè lỗ hơn 163 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 244,5 tỷ đồng; HTX thương mại Đô Thành lỗ hơn 721 triệu đồng, nhưng góp vốn hơn 247,4 tỷ đồng; HTX thương mại Cầu Kinh lỗ hơn 105 triệu đồng, góp vốn 2,9 tỷ đồng;…

Với việc các HTX thành viên góp số vốn hơn 3.597 tỷ đồng, cho thấy đã có cá nhân, tổ chức thông qua các HTX này để góp vốn vào Saigon Co.op”.Qua phân tích tỷ suất lợi nhuận sau thuế trên vốn đầu tư của các HTX thành viên cho thấy đạt từ 26% - 39%, do đó xác định nhu cầu của các cá nhân, tổ chức muốn đầu tư vào Saigon Co.op là có cơ sở.

Người dân mua hàng tại hệ thống cửa hàng Saigon Co.op. Ảnh: Saigonco-op.vn

Người dân mua hàng tại hệ thống cửa hàng Saigon Co.op. Ảnh: Saigonco-op.vn

Tuy nhiên, “nếu không làm rõ được nguồn vốn tăng lên thì Saigon Co.op sẽ bị chi phối bởi các tổ chức, cá nhân bên ngoài và không giữ được nguyên tắc tổ chức, hoạt động của Liên hiệp HTX thương mại TP.HCM”.

Theo KLTT, không loại trừ khả năng “Có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op được hình thành từ khi thành lập đến nay, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản chung không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của thành phố nói riêng và cả nước nói chung, việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự”.

Không cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra

Qua làm việc với 23/26 HTX thành viên (3 HTX không đến làm việc), có 20 HTX thành viên tham gia góp vốn cho thấy có việc huy động vốn từ thành viên bên ngoài, có trường hợp ký hợp đồng hợp tác kinh doanh với các cá nhân ngoài HTX, nhưng các HTX thành viên không cung cấp danh sách cho đoàn thanh tra các hồ sơ liên quan.

Ngày 29/4/2020, Thanh tra TP tiếp tục mời lần 2 đối với 26 HTX thành viên của Saigon Co.op để làm rõ nguồn vốn góp, nhưng HTX TM-DV Linh Tây không đến. Ngoài ra có 13 HTX ủy quyền cho người đại diện đến làm việc, nhưng cũng không cung cấp hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của đoàn thanh tra.

Do đó, trong quá trình thanh tra để KLTT được chính xác, khách quan đúng pháp luật, Thanh tra TP có văn bản số 166/TTTP-P5 ngày 24/7 đề nghị Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op tạm đình chỉ việc tiến hành ĐHTV cho đến khi có kết luận chính thức và ý kiến chỉ đạo thực hiện KLTT của người có thẩm quyền theo quy định của Luật Thanh tra nhưng Saigon Co.op không chấp hành, vẫn tiến hành đại hội bàn biểu quyết các vấn đề liên quan, làm ảnh hưởng đến hoạt động và nội dung KLTT như: Công tác nhân sự, phương án huy động vốn, tăng vốn điều lệ, việc rút vốn của các HTX thành viên là vi phạm pháp luật thanh tra.

Các sai phạm nêu trên, trách nhiệm thuộc về HĐQT Liên hiệp; Thành viên Liên hiệp; Ban Tổng Giám đốc, các phòng ban chức năng và các cá nhân có liên quan tại các thời kỳ.

Không ít HTX thành viên không cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra. Ảnh: Saigonco-op.vn

Không ít HTX thành viên không cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra. Ảnh: Saigonco-op.vn

Chiều 27/7, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP.HCM Dương Ngọc Hải đã triển khai quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng - Thành ủy viên và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op).

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định: ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật; tổ chức Đại hội Thường niên trái pháp luật; thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ông Diệp Dũng được Thành ủy chỉ định tham gia Ban chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, giữ chức Bí thư Đảng ủy Saigon Co.op nhiệm kỳ 2015 - 2020 và giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị Saigon Co.op từ cuối tháng 8/2015 đến nay.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công