Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Nín thở đợi bão số 5, nhiều nơi mưa to đến rất to, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất

Bão số 5 với sức gió mạnh cấp 10, giật cấp 12 đang ở ngay trên vùng biển các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Bão có thể đổ bộ đất liền vào trưa nay (18/9).

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia nhận định, trong những giờ tới, bão số 5 di chuyển chủ đạo theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ khoảng 20-25km/h.

Dự báo bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung trong toàn bộ hôm nay, trong đó thời điểm bão đi vào đất liền từ khoảng trưa đến đầu giờ chiều. Khu vực trọng tâm ảnh hưởng là các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam.

Theo dự báo, khi bão đi vào gần bờ thì có xu hướng giảm cường độ. Cụ thể trên Biển Đông bão có khả năng mạnh nhất ở cấp 10-11, giật cấp 13; khi đổ bộ vào đất liền nước ta ở cấp 9-10, giật cấp 12.

Bão số 5 sẽ gây một đợt mưa lớn ở các tỉnh Trung Bộ, trọng tâm mưa từ các tỉnh Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi với lượng mưa phổ biến 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Thời gian mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn khoảng một ngày sẽ gây ra nhiều nguy cơ về lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh miền Trung.

Sân bay Đà Nẵng trước giờ bão số 5 đổ bộ. Ảnh: Ngọc Tân.

Sân bay Đà Nẵng trước giờ bão số 5 đổ bộ. Ảnh: Ngọc Tân.

Từ sáng đến chiều nay, trên đất liền ven biển các tỉnh/thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam có gió mạnh cấp 8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9-10, giật cấp 12. Trên đất liền ven biển các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ngãi có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Vùng ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cần đề phòng sóng cao từ 3-5m kết hợp với nước dâng do bão cao từ 0,5-1m gây ngập úng các khu vực đầm phá, vùng trũng cửa sông, ven biển.

Ảnh hưởng của không khí lạnh, ở Bắc Bộ trời chuyển mát. Trong ngày có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Để tránh thời điểm bão số 5 đổ bộ vào miền Trung, rạng sáng ngày 18/9, Cục Hàng không Việt Nam vừa có công văn hỏa tốc gửi các sân bay, hãng hàng không về kế hoạch ứng phó với bão số 5 sắp đổ bộ.

Để đảm bảo an toàn bay, Cục Hàng không quyết định tạm dừng hoạt động cất hạ cánh tại 3 sân bay miền Trung trong ngày 18/9. Cụ thể, sân bay Chu Lai (Quảng Nam) sẽ dừng khai thác máy bay từ 4h đến 18h ngày 18/9; sân bay Đà Nẵng dừng khai thác máy bay từ 5h đến 20h ngày 18/9; sân bay Phú Bài (Thừa Thiên - Huế) dừng khai thác máy bay từ 6h đến 21h ngày 18/9.

Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các đơn vị trong ngành hàng không tăng cường công tác trực bão. Các sân bay Đà Nẵng, Phú Bài, Chu Lai, Đồng Hới, Vinh, Pleiku, Phù Cát, Tuy Hòa nắm bắt thông tin liên tục để chủ động ứng phó.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM), Cục Hàng không yêu cầu có biện pháp điều hành hoạt động bay đi, đến các sân bay và trên đường bay bị ảnh hưởng, bảo đảm hoạt động bay an toàn.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam chủ động đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch bay và thông báo ngay cho nhà chức trách hàng không và hành khách.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công