Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Nữ bệnh nhân mang khối u tụy nặng hơn 2 kg

Ngày 25/1, tiến sĩ Đoàn Tiến Mỹ, Trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM), cho biết nữ bệnh nhân B.T.T.X.T. (36 tuổi, ngụ tại TP.HCM) nhập viện trong tình trạng chân phải sưng to, bụng to bất thường. Đặc biệt, người phụ nữ này không có tiền sử bệnh nền huyết áp hay đái tháo đường.

Khai thác bệnh sử, chị T. cho biết tình trạng này kéo dài khoảng một năm trở lại đây. Trước đó, bệnh nhân phát hiện vùng bụng phải to dần, ấn không đau, không sốt, kèm tăng cân nên nghĩ mình mập. Tuy nhiên, chân phải của bệnh nhân có từng đợt sưng phù, đau kéo dài khoảng 2-3 ngày sau đó tự xẹp.

3

Chị T. cho biết cơ thể tăng hơn 10 kg, vùng bụng ngày càng to. Ngoài ra, tình trạng trĩ cũng bắt đầu nghiêm trọng hơn. Qua phim CT bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u đầu - thân tụy khổng lồ. Khối u này chèn ép tĩnh mạch chủ dưới, viêm dính làm hẹp nặng tĩnh mạch cửa gây tuần hoàn bàng hệ.

"Bệnh nhân có khối u to và hiếm gặp nhưng nhập viện khá muộn, khối u xâm lấn nhiều cơ quan. Nếu không nhanh chóng lấy khối u ra ngoài, tôi e rằng càng để lâu, việc phẫu thuật càng khó khăn hơn, thậm chí không thể can thiệp", bác sĩ Mỹ nhận định.

Theo Zing News, Khối u có kích thước 20 cm, nặng 2,2 kg được ê-kíp bóc tách thành công. Các bác sĩ gửi mẫu u đi sinh thiết để xác định u lành hay ác tính.

Sau mổ, bệnh nhân ổn định sức khỏe, trĩ cải thiện, phần tụy còn 30%. Ngoài ra, khi cắt tụy, bệnh nhân biến chứng tiểu đường type II và được kiểm soát tốt với insulin tiêm dưới da. Bác sĩ Mỹ cho biết biến chứng này nằm trong dự liệu do chức nặng tụy của người bệnh suy giảm.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công