Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Quay cuồng trong cơn sốt đất - Kỳ 7: 'Xẻ thịt' đất trồng mỳ, phân lô dự án

Hàng ngàn mét vuông đất làm nông nghiệp ở các phường, xã thuộc thị xã Phú Mỹ trước đây được người dân trồng mỳ bị 'xẻ thịt', phân lô thành đất dự án, quay cuồng trong cơn sốt đất.
Khách tìm hiểu mua đất phân lô ở khu phố 4, P.Hắc Dịch
ẢNH: NGUYỄN LONG

Trưa 18.5, một bạn đọc Báo Thanh Niên ở P.Hắc Dịch (thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu) dẫn chúng tôi đi xem hàng loạt đất “dự án” phân lô bán nền trên địa bàn phường này và xã Tóc Tiên kế cận, để chứng minh là đất nông nghiệp vùng nông thôn đã bị “xẻ thịt” như thế nào trong cơn sốt đất.

Giữa đám đất trồng mỳ có đường nhựa, trụ điện

Xe chúng tôi dừng lại một đám đất trống thuộc ấp 1, xã Tóc Tiên trên đường Hắc Dịch - Tóc Tiên. Ngay mặt đường này, có một đường nhựa chưa hoàn chỉnh xẻ dọc đám đất trống dài xa tít. Trên con đường được trồng hàng loạt trụ điện.

Một người đàn ông chạy xe máy ngay lập tức ghé lại hỏi chúng tôi, giới thiệu mảnh đất trống trước mặt: “Đi xem mua đất hay đầu tư đất. Tôi có miếng 20 x 29 m ngay chỗ anh đứng nè, giá 2,5 tỉ đồng”.

Chúng tôi chê đắt thì người đàn ông này giải thích: "Giá này đứa em ở Sài Gòn mua vào đã cao rồi, nên giò bán ra phải như vậy". Sau đó, người đàn ông lôi trong cốp xe máy ra nhiều sổ đỏ, rao bán với chúng tôi.

Chỉ vào con đường nhựa xẻ dọc mảnh đất trước mặt, người này cho biết đất ở đây toàn đất nông nghiệp, trồng mỳ, người dân tự làm đường để phân lô bán cả.

Một con đường xẻ dọc đám đất trồng mỳ để phân lô bán nền
ẢNH: NGUYỄN LONG

“Anh đi đâu cũng vậy, hầu hết đất ở đây là đất trồng mỳ, điều, cao su… Giờ đất sốt nên người ta hỏi mua nhiều lắm. Đầu tư đất ở đây không sợ bị thua lỗ”, người đàn ông chèo kéo.

Dọc trên đường Hắc Dịch - Tóc Tiên, có hàng chục người đứng ở hai bên đường, nơi có những mảnh đất nông nghiệp đã được san ủi trống trơn, giữa mảnh đất là những con đường nhựa hoặc chỉ rải đá. Họ đặt vài cái ghế, kê một cái bàn nhựa cùng một bảng pano ghi "bán đất nền" đặt bên lề đường, là trở thành “trụ sở” mua bán đất “dự án”.

Chúng tôi đi vào một con đường nhựa dẫn vào khu hạ nguồn hồ Châu Pha, cách đường Hắc Dịch - Tóc Tiên vài trăm mét đường chim bay. Tại đây có hàng loạt “dự án” đất nông nghiệp đang bị phân lô bán nền.

Một đôi nam nữ đứng phát tờ rơi bán đất nền giữa trời trưa nắng vẫy tay khi thấy xe chúng tôi đang chạy đến. Người phụ nữ giới thiệu mình cùng người đàn ông đi chung đang bán dự án đất nền cho Công ty H.L.

Đưa tờ rơi cho chúng tôi xem qua, người phụ nữ chỉ vào diện tích đất trống rộng hơn 10.000 m2 vuông, cho hay toàn bộ diện tích đất đã được phân lô, bảo đảm có sổ hồng.

Hai cò đất đang chỉ lô đất trên dự án cho khách xem
ẢNH: NGUYỄN LONG

Mỗi lô đất là 150 m2, giá bán 460 triệu đồng. “Hiện đất chưa có thổ cư nhưng công ty sẽ bao cho khách 60 m2 thổ cư. Khách đưa tiền đợt một trước chỉ vài chục triệu đồng là được. Đợt 2 trả hết sẽ có sổ hồng và thổ cư. Nếu năm 2020 công ty không ra sổ được thì sẽ trả tiền lại cho khách và bồi thường thêm 30%”, người đàn ông đi chung chen vào.

Người đàn ông này còn cho biết đất dự án này có hàng trăm lô nhưng mình và người phụ nữ đi chung chỉ được công ty giao 50 lô để bán. Trên diện tích đất này có nhiều đường nội bộ đã được rải đá, rộng 4m.

Không có dự án nhà ở nào

Từ đường Hắc Dịch - Tóc Tiên, chúng tôi tiếp tục quẹo vào một con đường nhỏ vô khu phố 4, P.Hắc Dịch.

Ngay cổng khu phố, UBND P.Hắc Dịch cắm bảng cảnh báo “dự án ma”, với nội dung trên địa bàn phường chưa có một dự án nhà ở nào được cơ quan nhà nước cho phép… Thế nhưng, trong khu phố 4 này có một “dự án” đất phân lô khá rộng mà hàng ngày nhiều người mua bán đất các nơi tìm đến.

Chúng tôi đi sâu vào trong đất “dự án” này theo con đường trải đá, ghi nhận cảnh mua bán đất diễn ra rất sôi nổi.

Một con đường trong "dự án ma" làm không xin phép cơ quan nhà nước, mọc lên trong cơn sốt đất
ẢNH: NGUYỄN LONG

Nhiều nhân viên mặc đồng phục, nhưng không thể hiện logo công ty nào, cho biết toàn bộ diện tích dự án là 160.000 m2 . Đất đã được ra sổ đỏ từ 300 - 500 m2/lô, có giá từ 750 triệu đồng đến gần 1 tỉ đồng/lô.

Theo ghi nhận của chúng tôi, toàn bộ diện tích đất này đã được làm đường nội bộ rộng khoảng 4 m. Có một vài đoạn đường đã được trồng trụ điện.

"Sao đường nội bộ trong đất dự án này được mở lộn xộn, không theo hình bàn cờ ?" chúng tôi thắc mắc. Một nhân viên bán đất phân lô cho hay, toàn bộ diện tích 160.000m2 đất này là của hai nhà đầu tư mua lại của nhiều nhà dân nên con đường được làm theo cuốn chiếu mua đến đâu làm đến đó nên mới mở như vậy.

Trao đổi nhanh qua điện thoại trưa 18.5, một lãnh đạo P.Hắc Dịch cho hay, khu đất trên do người dân tự làm đường nội bộ để phân lô đất bán mà không được cơ quan nhà nước cho phép. “UBND phường đã lập biên bản vi phạm xử lý rồi. Trong thời gian tới sẽ yêu cầu những người làm đường trả lại hiện trạng đất ban đầu. Ở trên địa bàn phường không có dự án nhà ở nào cả”, lãnh đạo này cho hay.

Cũng theo lãnh đạo này thì trên địa bàn P.Hắc Dịch có nhiều “dự án ma” do người dân tự làm đường, trồng trụ điện trên đất nông nghiệp rồi phân lô bán nền. UBND P.Hắc Dịch đã lập biên bản vi phạm nhiều trường hợp và sẽ tiến hành xử lý, đập phá các con đường mà dân tự mở trên đất nông nghiệp.

Cơ quan nhà nước cảnh báo "dự án ma" nhưng tình trạng mua bán đất vẫn diễn ra nhộn nhịp
ẢNH: NGUYỄN LONG

Ông Nguyễn Văn Thắm, Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ cho biết, tình trạng sốt đất đã diễn ra từ nhiều năm nay trên địa bàn. Tình trạng sốt đất khiến cho tình trạng phân lô đất trái phép làm “dự án ma” xảy ra nhiều ở nhiều xã vùng sâu như Sông Xoài, Tóc Tiên, Châu Pha hay P.Hắc Dịch…

Các xã này đều chưa có dự án nhà ở nào được nhà nước cấp phép nên việc phân lô đất nông nghiệp để mua bán, tự ý làm đường… như hiện nay đã tạo một cơn sốt đất "ảo", gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa phương. UBND thị xã Phú Mỹ đã chỉ đạo các phường, xã nằm rõ các “dự án ma” để xử lý, nơi nào xảy ra tình trạng làm đường trái phép thì đập phá toàn bộ hoặc yêu cầu chủ đất trả lại hiện trạng đất ban đầu, ông Thắm cho hay

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công