Chợ Việt Online

Share This Post

SG 247

Rắn bò vào sân cắn bé gái 15 tháng tuổi tử vong

Bác sĩ Đinh Tấn Phương, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, ngày 29/3, bệnh nhi được Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang chuyển đến cấp cứu.

Ngày 6/4, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP Hồ Chí Minh) cảnh báo về một loại rắn có tên hoa cổ đỏ hay còn gọi là rắn học trò, được nhiều người nghĩ là không có độc, thậm chí cho trẻ nuôi chơi nhưng đã gây tử cho bé gái N.T.N.T (15 tháng tuổi, Tiền Giang).

Theo lời kể của người nhà, khi bé đang chơi ngoài sân thì bị rắn cắn, người nhà đắp lá thuốc nhưng thấy máu ở vết thương vẫn chảy nên đưa bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tiền Giang. Theo đó, bệnh viện đã cấp cứu, dùng thuốc chống rối loạn đông máu, tiêm 4 lọ kháng huyết thanh dành cho rắn lục tre. Tuy nhiên, vết rắn cắn vẫn bị chảy máu và có nhiều vết bầm trên cơ thể nên bệnh viện đã chuyển bé lên TP Hồ Chí Minh.

1

Khi đến Bệnh viện Nhi đồng 1, các bác sĩ nhận ra đây không phải là vết thương do rắn lục tre hay rắn lục đuôi đỏ cắn. Qua đối chiếu hình ảnh với gia đình, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị rắn hoa cổ đỏ cắn, một loại rắn độc chưa có kháng huyết thanh.

Bệnh nhi được chuyển vào khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, các bác sĩ cố gắng cứu bé bằng cách truyền rất nhiều máu, chế phẩm máu, gần như là thay máu cho bé, truyền thuốc rối loạn đông máu... Tuy nhiên, tình trạng bệnh nhi ngày càng nặng, xuất huyết không chỉ ở vết thương mà còn dưới da, chân răng, nghi ngờ xuất huyết não, suy hô hấp và đã tử vong sau 2 ngày.

TTXVN dẫn lời bác sĩ Đinh Tấn Phương cho biết, rắn hoa cổ đỏ thuộc dòng rắn nước nhưng cư trú trên bờ, thường sống xung quanh nhà dân. Loại rắn này nhìn ngoài rất đẹp, có đầu màu xanh ô liu, cổ đỏ, thân hình nhiều hoa văn đen, xanh… và có nhiều tên gọi như rắn hổ lửa, rắn học trò, rắn bảy màu…

Đây là một loại lắn rất đặc biệt vì 10 người cắn thì chỉ có 3 người bị nhiễm độc, 7 người không có triệu chứng gì nên nhiều người lầm tưởng loại rắn này không có độc, thậm chí cho trẻ con nuôi chơi. Tuy nhiên, đây là một loại rắn độc và nếu bị cắn dễ bị rối loạn đông máu. Đến nay, Việt Nam chưa có huyết thanh để điều trị.

Vì vậy, bác sĩ Phương khuyến cáo, không nên nuôi rắn học trò để làm thú cưng và cũng không uống mật rắn, ngâm rượu rắn vì nọc của rắn này không bị biến đổi bởi nhiệt, axit, rượu… Khi bị rắn cắn thì nên đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý, không dùng các loại lá cây đắp lên vì điều này có thể gây nhiễm trùng và mất đi cơ hội vàng trong cấp cứu.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công