Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Tân Thuận đã "xẻ thịt" dự án Khu dân cư ven sông Tân Phong như thế nào?

Không rõ Công ty Tân Thuận thực hiện các dự án ra sao. Song một đơn vị trực thuộc Thành uỷ TP.HCM quản lý nhiều khu “đất vàng”, lại đang “tự ý” bán các tài sản của nhà nước.

Quy hoạch tổng thể của Dự án Khu đô thị mới Nam TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại quyết định số 749/TTg ngày 8/12/1994 và được UBND thành phố phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch theo quyết định số 5080/QĐ-UB-QLĐT ngày 04/9/1999 với 22 phân khu chức năng trên tổng diện tích 2.600 ha.

Phân khu chức năng Dự án Khu đô thị mới Nam thành phố

Theo đó, Khu dân cư ven sông rộng 29ha nằm trong khu chức năng số 4 của Khu đô thị mới Nam thành phố thuộc phường Tân Phong, quận 7 được giao cho Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) làm chủ đầu tư.

Tháng 12/2000, Công ty Tân Thuận đã “chia sẻ” dự án trên với Công ty cổ phần phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco) bằng hợp đồng hợp tác kinh doanh số 122/2000/HĐKT theo tỷ lệ góp vốn 50% - 50%.

Sau nhiều lần điều chỉnh, dự án Khu dân cư ven sông có diện tích 26,9ha.

Theo tài liệu của PV Nhadautu.vn, sau khi Tân Thuận và Sadeco hợp tác, Dự án Khu dân cư ven sông được chia thành 4 khu nhỏ gồm: Khu I (174.836m2), khu II (18.350m2), khu III (44.075m2) và khu IV (31.967,3m2).

Đến năm 2016, khu I đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và được chia cho cả hai bên. Khu II thuộc sở hữu của Sadeco, còn khu IV thuộc sở hữu của Tân Thuận. Riêng khu III vẫn chưa phân chia và vẫn còn vướng 8.906m2 chưa giải phóng mặt bằng.

Lúc này, Sadeco góp được 110 tỷ đồng nên được chia sản phẩm 193 nền (tương đương 31.500m2) thuộc khu I.

Trong quá trình phân chia, do có sự chênh lệch về diện tích giữa khu II và IV, nên hai bên thống nhất, Tân Thuận sẽ trả trả cho Sadeco phần diện tích chênh lệch giữa hai khu theo phương thức: diện tích chênh lệch x 15 triệu đồng/m2 x 50%.

Hiện nay, giá đất nền tại dự án này thấp nhất khoảng 40 triệu đồng/m2. Theo nguồn tin của PV Nhadautu.vn thì Sadeco đã kinh doanh hết số đất được chia tại khu I.

Khu IV thuộc dự án Khu dân cư ven sông được Công ty Tân Thuận bán lại cho Quốc Cường Gia Lai

Còn về phía Tân Thuận, sau khi được chia khu IV, công ty này đã bán lại một phần đất với diện tích 11.967 m2 với giá 293,3 tỷ đồng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai (mã QCG) để làm dự án Lavida.

Một phần Tân Thuận bán cho các doanh nghiệp khác nhưng đều đã được Quốc Cường Gia Lai mua lại.

Đây không phải là thương vụ duy nhất giữa Công ty Tân Thuận và Quốc Cường Gia Lai.

Trong một diễn biến khác, Tân Thuận đã bán dự án Khu dân cư Phước Kiển có diện tích hơn 30ha, tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho QCG với giá 419,2 tỷ đồng (tương đương 1,29 triệu đồng /m2).

Vụ việc đã bị Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM “tuýt còi” bằng việc ra thông cáo khẳng định không đồng ý việc bán chỉ định và yêu cầu Công ty Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để huỷ hợp đồng. Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Không rõ Công ty Tân Thuận thực hiện các dự án ra sao. Song một đơn vị trực thuộc Thành uỷ TP.HCM quản lý nhiều khu “đất vàng”, lại đang “tự ý” bán các tài sản của nhà nước.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công