Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Tập đoàn Xây dựng miền Trung trúng nhiều gói thầu "siêu khủng"

Chỉ trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, TĐXDMT liên danh với các nhà đầu tư khác được công bố trúng 3 dự án với tổng chi phí thực hiện không bao gồm giải phóng mặt bằng khoảng trên 4.800 tỷ đồng.
Tập đoàn Xây dựng miền Trung là thành viên trong liên danh trúng Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1)

Trúng nhiều gói thầu “siêu khủng”

Công ty CP Tập đoàn Xây dựng miền Trung (TĐXDMT) là doanh nghiệp lớn ở tỉnh Thanh Hóa, với vốn điều lệ 2.689 tỷ đồng, do ông Mai Xuân Thông là Chủ tịch hội đồng quản trị. Các cổ đông sáng lập của Công ty bao gồm ông Mai Xuân Thực sở hữu 39% vốn, tương ứng 1.048,71 tỷ đồng. Cổ đông Lê Thanh Hoa sở hữu 38% vốn, tương ứng 1.021,82 tỷ đồng. Cả hai cổ đông này đều có địa chỉ tại số 479 Trần Hưng Đạo, phường Nam Ngạn, TP. Thanh Hóa. Cổ đông sáng lập còn lại là Nguyễn Thị Dinh, địa chỉ tại TP. Thanh Hóa. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại bà Dinh đã chuyển nhượng hết cổ phần.

Theo thống kê sơ bộ của Báo Đấu thầu, từ tháng 11/2015 đến nay, TĐXDMT với tư cách độc lập hoặc tham gia liên danh với các nhà thầu khác trúng 17 gói thầu tại nhiều địa phương (tổng giá trúng thầu khoảng hơn 6.500 tỷ đồng).

Riêng tại Thanh Hóa, TĐXDMT được công bố trúng 9 gói thầu, với tổng giá trúng thầu 4.190 tỷ đồng. Trong đó, có thể kể đến một số gói thầu “siêu khủng” trên dưới 1.000 tỷ đồng mà TĐXDMT liên danh với một số nhà thầu khác trúng thầu. Đó là Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đường giao thông nối thị xã Sầm Sơn với Khu kinh tế Nghi Sơn (giai đoạn 1) 1.036 tỷ đồng (trúng thầu tháng 2/2017, thời gian thực hiện hợp đồng 48 tháng).

Gói thầu nghìn tỷ khác mà TĐXDMT được công bố trúng thầu khoảng cuối năm 2016 là Gói thầu số 01 thuộc Dự án Đường từ Quốc lộ 1A đến điểm đầu tuyến đường Đông Tây 4 đi cảng Nghi Sơn, thuộc tuyến đường từ Quốc lộ 1A đi cảng Nghi Sơn trị giá 1.086 tỷ đồng. Thời gian thực hiện hợp đồng là 36 tháng.

Tuy trúng nhiều gói thầu lớn, nhưng TĐXDMT cũng có lần “sảy chân” tại địa phương mình. Gần đây, TĐXDMT đứng đầu 1 liên danh tham gia đấu thầu nhưng bị trượt tại Gói thầu số 04 Thi công xây dựng công trình và bảo hiểm xây dựng công trình thuộc Dự án Đường từ trung tâm TP. Thanh Hóa nối với đường giao thông từ Cảng hàng không Thọ Xuân đi Khu kinh tế Nghi Sơn có giá gói thầu hơn 300 tỷ đồng.

Được chỉ định nhiều dự án lớn tại địa phương vì “một mình một sân”

Trong khi đang thực hiện nhiều gói thầu lớn, TĐXDMT cũng lấn sân thành công sang các dự án sử dụng đất. Chỉ trong vòng một năm rưỡi trở lại đây, TĐXDMT liên danh với các nhà đầu tư khác được công bố trúng 3 dự án với tổng chi phí thực hiện không bao gồm giải phóng mặt bằng khoảng trên 4.800 tỷ đồng.

Cụ thể, 3 dự án này gồm: Dự án Khu dân cư đường dự án CSEDP, phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa (218 tỷ đồng); Dự án Khu dân cư phía Tây Nam đường CSEDP thuộc Khu dân cư Tây Nam đường Nguyễn Phục, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa (452 tỷ đồng) và Dự án Khu đô thị mới dọc Đại lộ Nam sông Mã tại phường Đông Hải, TP. Thanh Hóa (có tổng chi phí 4.193 tỷ đồng).

Ở cả 3 dự án này, liên danh có sự tham gia của TĐXDMT đều được lựa chọn thông qua hình thức chỉ định nhà đầu tư, với cùng một lý do là chỉ có 1 nhà đầu tư trúng sơ tuyển.

Mới đây, TĐXDMT còn liên danh với Công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Minh Hương là nhà đầu tư duy nhất trúng sơ tuyển tại Dự án Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa. TĐXDMT không tham dự sơ tuyển tại dự án này từ đầu. Lần sơ tuyển thứ nhất, Minh Hương độc lập tham gia sơ tuyển, tuy nhiên nhà đầu tư này đã bị loại với lý do “không đủ năng lực và kinh nghiệm…”. Lần sơ tuyển thứ hai, Minh Hương đã liên danh với TĐXDMT và dễ dàng lọt qua vòng sơ tuyển khi có năng lực, kinh nghiệm của TĐXDMT.

TĐXDMT cũng lấn sân sang cả lĩnh vực đầu tư BT, khi đề xuất Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử Thái Miếu Nhà Hậu Lê tại phường Đông Vệ, TP. Thanh Hóa. Tại dự án này, TĐXDMT cũng được chỉ định thầu vì chỉ có “một mình một đường”. Đây là dự án BT có tổng mức đầu tư đã phình từ 91 tỷ đồng ở đề xuất lên 293 tỷ đồng khi có kết quả lựa chọn nhà đầu tư. Quỹ đất đối ứng cho Dự án này là hơn 67 ha để xây dựng Dự án khu đô thị mới Nam TP. Thanh Hóa.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công