Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Thương lái Trung Quốc ép giá, người trồng thanh long trở tay không kịp, ngậm ngùi chịu lỗ

“Chục vựa mà có mấy chục thương lái Trung Quốc trong đó, làm ăn sao nổi. Cách ngày thu hoạch chỉ vài ngày là thương lái Trung Quốc áp giá, nông dân trở tay không kịp. Nếu không bán cho họ thì bán cho ai? Hợp đồng cũng giao kèo rồi, không bán thì đền gấp đôi”, Ông Nguyễn Hoàng Ca (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành) thở dài.

Theo Tiền Phong, tại Long An, địa phương được xem là “thủ phủ” thanh long của miền Tây với tổng diện tích hơn 12.000 ha, hiện tại nhiều nhà vườn lo lắng vì giá giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành) cho biết, mọi năm, thời điểm này, giá thanh long ở mức 20 - 30 ngàn đồng/kg thì năm nay giảm một nửa, trừ chi phí chỉ còn hòa vốn hoặc lỗ. “Tôi trồng 500 gốc thanh long ruột đỏ chuẩn bị bán Tết, nhưng giá rơi xuống thấp còn 11 ngàn đồng/kg mà chi phí bỏ vào đây nhiều. Tôi buộc phải bán vì tới ngày mà không thu hoạch thì trái sẽ nứt”, ông Sơn nói.

3

Ông Nguyễn Hoàng Ca (xã Thanh Vĩnh Đông, huyện Châu Thành) cho hay, thời hoàng kim, thanh long ruột đỏ là cây chủ lực của vùng. Mỗi mùa thu hoạch là nông dân sắm vàng, còn giờ thì bán vàng để đổ vốn lại cho thanh long. “Trước đó, người dân có tiền tự mở kho rồi đi mua hàng bán sang Trung Quốc, còn bây giờ thương lái họ xuống các nhà vườn nắm tình hình, sản lượng rồi đưa ra giá luôn”, ông Ca cho hay.

Theo ông Ca, hiện các nhà kho trên địa bàn đa số của người Trung Quốc. Nếu như trước đây thương lái đi mua theo từng giai đoạn như trái mới nhú bằng nắm tay có giá 50 ngàn đồng/kg, trái chín người mua vào tận vườn bao tiêu có khi lên đến 80 ngàn đồng/kg. Còn bây giờ thương lái quyết hết, mua ép giá nhà vườn để lời nhiều, người dân mất quyền tự quyết về giá.

“Chục vựa mà có mấy chục thương lái Trung Quốc trong đó, làm ăn sao nổi. Cách ngày thu hoạch chỉ vài ngày là thương lái Trung Quốc áp giá, nông dân trở tay không kịp. Nếu không bán cho họ thì bán cho ai? Hợp đồng cũng giao kèo rồi, không bán thì đền gấp đôi”, ông Ca thở dài.

Ông Nguyễn Quốc Trịnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long tỉnh Long An cho biết, hiện có hai phương thức thu mua và xuất bán thanh long. Đó là doanh nghiệp trong nước thu mua và trực tiếp xuất khẩu (chủ yếu sang Trung Quốc).

Việc thương lái Trung Quốc giữ quyền điều phối chuyện mua - bán ngay tại vùng nguyên liệu cũng khiến việc tiêu thụ gặp khó khăn, người nông dân luôn bị yếu thế. “Thương lái Trung Quốc biết rất rõ thời điểm thu hoạch và cả nguồn cung, cho nên, khi thanh long đến thu hoạch họ mua với giá rất rẻ và khi hết thanh long họ tăng giá lên để bán hết số lượng đã mua và khi bán xong họ lại hạ giá xuống để mua tiếp. Các đơn vị cũng biết việc này nhưng không làm gì được”, ông Trịnh nói.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công