Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

TP. Đồng Xoài: Bãi đãi cát hoạt động “chui”, bức tử dòng chảy con suối

“Hàng ngày, có hàng chục chuyến xe ben chở đất mang về tập kết tại đây để đãi đất lấy cát ngay bên cạnh suối Bà Mụ. Cũng từ đó, dòng suối bị đất thải và cát cặn trôi xuống, tích tụ khiến cho dòng chảy bị ngăn cản, gây ngập lụt nặng nề cho đất và cây trồng của chúng tôi” - chị Lưu Thị Hà cho biết.

Phunuonline.com.vn ngày 3/10/2020 có đăng tải bài viết "Bãi đãi cát hoạt động “chui”, dòng chảy con suối bị bức tử"

Nội dung bài viết:

"Dòng suối bị đất thải và cát cặn trôi xuống, tích tụ khiến cho dòng chảy bị ngăn cản, gây ngập lụt nặng nề cho đất và cây trồng của chúng tôi” - chị Lưu Thị Hà và những hộ dân có đất nông nghiệp chạy dài theo suối Bà Mụ gửi những bức xúc khi phóng viên có mặt tại bãi đãi cát đang hoạt động chui ở khu vực ấp 4, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài.

Chị Lưu Thị Hà có hơn 1ha cao su nhưng bị ngập lụt mất hơn một nửa. Thời điểm này, cao su đang cho mủ nhiều nhất thì gia đình lại thất thu nặng nề do ngập úng, mà theo chị Hà, thủ phạm không ai khác chính là bãi đãi đất lấy cát “khủng” hoạt động phía trên dòng chảy, cách vườn rẫy nhà chị hơn 100m.

Empty

“Không chỉ là ngập nước, giờ đây, nửa vườn cao su của gia đình tôi phía trên là nước, phía dưới toàn đất cát từng mảng. Thậm chí, cát trôi nhiều tới nỗi tạo thành từng đụn nổi kéo dài trên mặt nước, sát vườn rẫy nhà tôi”, chị Hà vừa nói vừa cào đụn cát như lưng con trâu nổi dài trên mặt nước.

Cùng với chị Hà, hơn 10 hộ dân, với hàng chục ha đất nông nghiệp bao gồm cao su và điều dọc theo suối Bà Mụ cũng phải chịu cảnh tương tự. Bên trên là nước, bên dưới là bùn đất theo dòng chảy tích tụ lại khiến người dân vô cùng bức xúc.

Gia đình ông Phạm Hồng Nam có đất nằm phía trên dòng chảy của dòng suối, tính từ bãi đãi cát, cũng bị ngập lụt nghiêm trọng, dòng nước bị tắc nghẽn, kéo dài hàng km.Thậm chí, một số cây cao su mới trồng được hơn một năm của gia đình ông Nam đã bị chết úng vì ngập lụt quá lâu.

Empty

“Đãi xong, người ta chỉ lấy cát đi thôi, phần còn lại không biết đi đâu nhưng không ít trong số này chảy thẳng xuống dòng suối Bà Mụ. Cứ như vậy, mùa khô nước chảy yếu, bùn lắng đọng dưới nguồn thì không có nước còn trên này thì ứ đọng”, ông Phạm Hồng Nam bức xúc.

Theo quan sát của phóng viên, ngay cạnh khu vực thượng lưu của suối Bà Mụ chảy qua địa phận ấp 4, xã Tiến Hưng, TP. Đồng Xoài, một bãi cát với khối lượng hàng trăm khối đang được tập kết. Số cát này là kết quả của quá trình đãi cát từ bùn đất do chủ cơ sở này thu gom về.

Người dân tại đây cho biết, mỗi ngày có khoảng 80 xe chuyên chở đất phục vụ cho hoạt động đãi cát ở khu vực này. Đãi xong, cát ở lại trên bờ, còn bùn đất và cát cặn thải ra không biết được đem đi đâu, nhưng chắc chắn không ít trong số này đã và đang trôi thẳng xuống suối.

Xung quanh khu vực bãi đãi cát, dễ dàng nhận thấy, kéo dài gần 1km là tình trạng ngập úng nghiêm trọng hai bên bờ suối. Đáng chú ý hơn, cách khu vực bãi đãi cát hơn 10m, xuôi theo dòng chảy, người dân phát hiện nhiều đụn cát trải dài nổi lên mặt nước, bùn, cát trôi theo nước, ứ đọng ngay trên hai bên bờ.

Theo người dân địa phương, số bùn đất do cơ sở đãi cát này thải ra khiến dòng suối ngày càng bị bồi lấp nghiêm trọng. Trong khi đó, người dân đã nhiều lần liên lạc với chủ cơ sở đãi cát yêu cầu khơi thông dòng chảy nhưng cơ sở này chỉ hứa hẹn mặc cho những diện tích cao su, điều đang ngày ngày ngập chìm trong nước và bùn đất.

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng cơ sở đãi cát xả thải bùn đất xuống suối gây tắc nghẽn dòng chảy dẫn đến ngập úng cục bộ các diện tích đất nông nghiệp, chính quyền UBND xã Tiến Hưng, thành phố Đồng Xoài đã xuống ghi nhận hiện trường và xác minh vụ việc.

Ông Cao Văn Vũ, Bí thư - Chủ tịch UBND xã Tiến Hưng, Thành phố Đồng Xoài - cho biết: "Trước hết chúng tôi xuống hiện trường tìm hiểu nguyên nhân ngập lụt rồi sau đó sẽ mời chủ bãi đãi cát, cùng tất cả các hộ dân bị ngập lụt lên UBND xã để làm việc.

Ngoài ra, chính địa phương cũng sẽ mời các cơ quan có liên quan, Phòng Tài nguyên Môi trường, đội Cảnh sát Kinh tế Môi trường của Công an Thành phố Đồng Xoài xuống hiện trường kiểm tra, để cùng nhau bàn biện pháp giải quyết, xử lý theo đúng quy định của pháp luật".

Cũng theo đại diện chính quyền địa phương, qua kiểm tra, rà soát, bước đầu xác nhận bãi cát này hoạt động không phép. Chính quyền đang tiếp tục kiểm tra để đưa ra những biện pháp xử lý.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công