Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

TP.HCM: Cư dân dự án Green Town Bình Tân vẫn chưa được cấp quyền sở hữu căn hộ

Nhiều cư dân đã chuyển vào sống ở chung cư Green Town từ năm 2014 đến nay nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ).

Mòn mỏi đợi chờ…

Liên quan đến những "lùm xùm" tại dự án nhà ở Green Town, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với một số cư dân đang sinh sống tại block A, chung cư Green Town (quận Bình Tân, TP.HCM do công ty TNHH IDE Việt Nam làm chủ đầu tư) về những thông tin phản ánh mới nhất. Các cư dân này cho biết, họ đã chuyển vào sống ở chung cư từ năm 2014 đến nay nhưng hiện tại vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu (sổ đỏ).

Anh Đ.H. (một cư dân đang sống tại block A3) cho hay, trước đó, anh đã mua căn hộ này được hơn 2 năm, công ty IDE cũng đã gửi thông báo đến cư dân yêu cầu họ chuẩn bị hồ sơ để làm giấy chứng nhận quyền chủ sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, sau một thời gian chờ đợi, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa cấp giấy chứng nhận sở hữu căn hộ.

Thông báo bổ sung hồ sơ từ năm 2017 phía công ty IDE gửi cho cư dân để làm giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, đến nay các cư dân này vẫn chưa có giấy chứng nhận.

Cũng theo anh H., do chờ đợi quá lâu, người dân đã bức xúc phản ánh, khiếu nại đến công ty IDE thì chủ đầu tư này thông báo kiểu qua loa: “Đang chờ xin ý kiến sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.HCM…”.

Theo tìm hiểu của PV, công ty IDE đã gửi văn bản đến sở TN&MT đề nghị "chấp thuận cho phép công ty" "không cần phải nộp bản chính Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số T02166/11a" khi thực hiện thủ tục xin giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho các căn hộ tại block A. Đồng thời, không làm thủ tục chia tách giấy chứng nhận quyền sử dụng đất làm hai sổ riêng biệt khi thực hiện thủ tục nêu trên mà sẽ chuyển sang hình thức ghi nhận biến động sử dụng đất.

Về việc này, sở TN&MT cho rằng, đề nghị của IDE chưa được luật Đất đai quy định cụ thể, vì vậy cần xin ý kiến bộ TN&MT.

Từ năm 2017 đến nay, cư dân block A tại dự án Green Town vẫn chưa nhận được kết quả phản hồi của công ty IDE, khiến người dân ngán ngẩm, chờ đợi và liên tục tố chủ đầu tư “chây ì”, thất hứa giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho cư dân.

Dự án “chây ì” có thể phạt đến 1 tỷ…

Trao đổi với PV về vấn đề này, luật sư Trần Đức Phượng (đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Theo quy định tại khoản 4 điều 13 luật Kinh doanh bất động sản, chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận sở hữu nhà đất cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Thế nhưng, trên thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này”.

Dự án chung cư của công ty IDE vẫn còn ngổn ngang chưa xây dựng xong.

Tại Nghị định 102/2014/NĐ-CP quy định rõ, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Cụ thể, nếu chậm làm thủ tục từ trên 9 - 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

“Đối với dự án Green Town, chủ đầu tư đã chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho từ 100 hộ trở lên nên mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng”, luật sư Phượng nhấn mạnh.

Để có thông tin đa chiều, PV đã liên hệ với ông Hwang Byung Lak, Tổng Giám đốc công ty TNHH IDE Việt Nam để đặt lịch làm việc nhưng không thể tiếp xúc.

PV báo Người Đưa Tin sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

(Tiêu đề do Saigon247 đặt lại)

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công