Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường thực phẩm

TP HCM: Người dân  mua trữ hàng hóa, giá thịt heo đã "hạ nhiệt"

Thống kê nhanh của các chợ, siêu thị trên địa bàn TP HCM sáng ngày 16-2 (mùng 5 Tết) cho thấy hầu hết các chợ đều đã mở cửa kinh doanh trở lại, chủ yếu là các mặt hàng lương thực, thực phẩm, thiết yếu như thịt gia súc, thịt gia cầm, rau củ quả, trái cây… Sức mua mặt hàng lương thực, thực phẩm ổn định so với ngày hôm qua. Nhìn chung hàng hóa tại các chợ dồi dào, giá nhiều mặt hàng đã giảm nhẹ so với những ngày trước.

Theo Người Lao Động, nhiều thương nhân chợ đầu mối lẫn chợ lẻ còn nghỉ Tết, đa số siêu thị chỉ mở cửa bán đến trưa (từ ngày mai, 17-2, sẽ mở cửa cả ngày trở lại).

Vào lại TP HCM sau kỳ nghỉ Tết 8 ngày ở Quảng Ngãi, chị Huỳnh Mai (ngụ quận 8) kéo chồng đi siêu thị để mua thực phẩm làm vài món tân niên với bạn bè, đồng thời dự trữ sẵn trước khi đi làm lại.

"Siêu thị còn khá vắng nhưng hàng hóa đã khá đa dạng dù chưa thật sự phong phú như ngày thường, giá nhiều mặt hàng còn khuyến mãi nên cũng dễ mua" – chị Huỳnh Mai nói và cho biết để thực hiện được món riêu cá chép theo yêu cầu của chồng, chị vừa đi chợ vừa đi siêu thị mới mua đủ nguyên liệu, gia vị.

1

"Tiểu thương nói nhiều nhà vườn còn nghỉ Tết nên rau củ chưa phong phú, đợi thêm vài ngày nữa sẽ trở lại bình thường" – chị Mai nói thêm.

Các siêu thị dự đoán sức mua và doanh thu trong hôm nay sẽ tăng khoảng 20%-25% nhờ lượng người từ các tỉnh quay lại TP HCM, đi mua sắm trước khi trở lại với công việc.

Còn tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, lượng hàng nhập chợ dù đã tăng nhẹ so với ngày hôm trước nhưng vẫn còn thấp hơn mức của ngày thường.

Theo ban quản lý các chợ đầu mối, sức mua còn khá yếu. Đơn cử, tại chợ đầu mối Bình Điền, dù tổng lượng hàng về chợ đã tăng 22% so với ngày hôm trước nhưng có khoảng 50 - 65% ô vựa hoạt động nên lượng bán ra chỉ ở mức trung bình. Riêng giá heo sỉ giảm từ 3.000 – 5.000 đồng/kg so với giá cố định đầu giờ do chợ vắng khách.

Tại chợ đầu mối Hóc Môn, tổng lượng thịt heo nhập chợ chỉ 63 tấn, bằng khoảng 1/10 so với ngày cao điểm trước Tết. Dù sản lượng ít, một số thương nhân chưa trở lại bán hàng và giá heo mảnh vẫn còn neo ở mức cao tương đương những ngày cận Tết: loại 1 là 115.000 đồng/kg, loại 2 là 105.000 đồng/kg. Giá thịt heo bán lẻ đã giảm về mức bình thường: đùi rọ 110.000 đồng/kg, sườn non 170.000 đồng/kg, ba rọi 150.000 đồng/kg...

Đánh giá về tình hình thị trường sau Tết, ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết do người tiêu dùng tiếp tục có xu hướng thay đổi dần tập quán mua sắm, tiêu dùng, giảm dần thói quen tập trung mua sắm, tích trữ trước Tết nên sức mua những ngày sau Tết có tăng so với cùng kỳ.

Tại 3 chợ đầu mối, từ tối mùng 1, sáng mùng 2, sức mua mặc dù có tăng khoảng 40% so năm trước nhưng vẫn còn thấp so với ngày thường, lượng hàng chưa nhiều, chủ yếu là các mặt hàng thịt gia súc, thủy hải sản, rau củ quả, trái cây… và tăng dần trong mấy ngày qua.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công