Chợ Việt Online

Share This Post

Chăm sóc sắc đẹp

TP.HCM: 1 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, 50 công an phường có tiếp xúc bị cách ly

Bệnh nhân COVID-19 thứ 912 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đã tiếp xúc với 50 công an tại phường 1, phường 2 (quận Tân Bình) và 13 nhân viên y tế, nên những người này đã phải được đưa đi cách ly tập trung.

Liên quan đến ca bệnh Covid-19 người Trung Quốc, UBND Q.Tân Bình (TP.HCM) cho biết có 63 người tiếp xúc gần, trong đó có 50 công an phường. Những người này đã được cách ly.

Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP.HCM chiều 17.8, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình Nguyễn Thị Hồng Tiến cho biết liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 912 (người Trung Quốc, nhập cảnh trái phép), đội ngũ y tế đã điều tra dịch tễ những người liên quan.

Theo thống kê, người Trung Quốc nhập cảnh trái phép này đã tiếp xúc gần với 50 công an tại P.1 và P.2 (Q.Tân Bình) và 13 nhân viên y tế. Sau khi nhận thông báo BN 912 nhiễm Covid, quận đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm những người này. Kết quả xét nghiệm ngày 16.8 cho thấy cả 63 người đều âm tính với virus SARS-CoV-2 nên quận yêu cầu tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày.

Bệnh nhân 912 là ca bệnh mới nhất tại TP.HCM và cũng là ca bệnh nhập cảnh trái phép tính đến chiều 17.8.

Công an Q.Tân Bình cho biết bệnh nhân 912 nhập cảnh trái phép cùng 7 người Trung Quốc khác. Họ đã qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch biên giới phía Bắc từ ngày 27.7 rồi đi xe khách tới TP.HCM để tránh dịch Covid-19 và tìm kiếm việc làm.

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ - Ảnh: MINH HẢI

5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép cùng tài xế và phụ xe bị bắt giữ - Ảnh: MINH HẢI

Cũng tại cuộc họp, đại diện UBND Q.Tân Phú cho biết công an quận vừa phát hiện 11 người Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân liên quan đến xuất, nhập cảnh. Còn tại Q.2, đại diện UBND quận cũng cho hay mới phát hiện 2 người ăn xin đến từ Campuchia nhập cảnh trái phép. Tất cả trường hợp nói trên đã có kết quả xét nghiệm âm tính Covid-19 và được cách ly tập trung.

Trước thực trạng người nhập cảnh vào TP.HCM, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp tục đề nghị công an tổ chức đợt cao điểm tổng kiểm tra, rà soát các trường hợp nhập cảnh trái phép, công an phường, xã, khu vực phát huy vai trò trong việc phát hiện người nhập cảnh trái phép tại khu vực mình phụ trách.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng yêu cầu Công an TP.HCM phối hợp với Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân TP lựa chọn một số vụ án điểm liên quan đến việc nhập cảnh trái phép để đưa ra truy tố, xét xử theo thủ tục rút gọn.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý mặc dù bước đầu TP kiểm soát thành công việc lây lan dịch bệnh COVID-19 nhưng không được phép chủ quan, lơ là.

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ông Phong đề nghị các cấp, các ngành xác định tâm lý sống chung với dịch bệnh, có kế hoạch dài hơi, chủ động phòng chống dịch. Các sở ngành, quận huyện phải triển khai quyết liệt hơn các giải pháp phòng chống dịch.

"Tình hình dịch bệnh lây lan rất nhanh, mới đây xuất hiện ca bệnh ở Hà Nội, Hải Dương nên không được phép chủ quan. Mật độ dân số TP rất đông, hoạt động kinh tế nhộn nhịp, nếu để phát sinh ca bệnh từ cộng đồng sẽ lây lan rất nhanh, hết sức nguy hiểm" - ông Phong nhận định.

Nói về những giải pháp sắp tới, ông Phong đề nghị các cơ quan thực hiện nghiêm các nội dung trong thông báo 300, ngày 14-8 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu TP cũng lưu ý các sở ngành tập trung bám sát tình hình diễn biến dịch, sẵn sàng ứng phó khi có dịch lây lan trong cộng đồng. Quận huyện bố trí các lực lượng tại những nơi công cộng để giải tán những đám đông tập trung trên 30 người ngoài công sở, trường học.

Ca bệnh lây nhiễm ngoài cộng đồng mới nhất được công bố tại TP.HCM là bệnh nhân thứ 912. Người này mang quốc tịch Trung Quốc và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo thông tin từ Công an quận Tân Bình, bệnh nhân thứ 912 đã nhập cảnh trái phép cùng 7 người Trung Quốc khác. Họ qua mặt cơ quan chức năng để nhập cảnh bằng đường tiểu ngạch biên giới phía Bắc từ ngày 27-7, rồi đi ôtô tới TP.HCM. Nhóm người này khai báo vượt biên sang Việt Nam để tránh dịch COVID-19 và tìm việc làm.

Ngoài ra, ngày 15-8, TP.HCM có thêm 4 ca bệnh khác nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Những người này về từ đảo Guam (Mỹ), được cách ly ngay khi xuống sân bay.

Tính đến 17-8, TP.HCM có tổng cộng 77 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó 62 người được xuất viện, 15 người tiếp tục điều trị và chưa có trường hợp tử vong.

TP tiếp tục cách ly theo dõi 199 người có triệu chứng viêm hô hấp, 169 người trong đó đã âm tính với COVID-19, 30 trường hợp đang chờ kết quả xét nghiệm.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công