Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Tràn lan quảng cáo viên giặt đa năng hàng Nhật, Mỹ: Toàn hàng Trung Quốc đội lốt

Những viên nước giặt bề ngoài giống như những viên kẹo nhỏ, có màu sắc đẹp mắt gần đây được nhiều người sử dụng thay thế các loại nước giặt hay bột giặt truyền thống nhờ sự tiện lợi. Rất nhiều những viên giặt quần áo 3 trong 1 (giặt, xả và kháng khuẩn) được quảng cáo là hàng Nhật, Mỹ nhưng thực tế lại là hàng Trung Quốc.

Viên giặt được thiết kế gói gọn, bọc trong một màng phim rất mỏng, có thể tự tiêu, dễ vỡ và tự tan trong nước. Mỗi viên giặt tương ứng với một lần giặt cho khoảng 6kg quần áo giúp người dùng không phải dùng thêm các loại nước tẩy rửa hay nước xả khác.

Theo phunuonline.com.vn khảo sát, sản phẩm này đang được ưa chuộng tại Nhật Bản, Mỹ và được nhiều người “xách tay” về Việt Nam, tuy nhiên không lâu sau thị trường xuất hiện hàng loạt những viên giặt giá rẻ nhưng công năng lại khác xa.

Empty

Tại cửa hàng chuyên bán bách hóa phẩm ở chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM) giới thiệu viên giặt quần áo sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi hộp 16 viên có giá 120.000 đồng, bình quân khoảng 7.500 đồng/viên. Tuy nhiên chủ hàng thẳng thừng: “Viên giặt này không thơm, chị đã sử dụng rồi. Phải dùng 3, 4 viên một lần thì may ra mới thơm… Nếu muốn thơm thì chọn hàng Mỹ, một túi 42 viên có giá 270.000 đồng”.

Empty

Trên các trang thương mại điện tử, kênh bán hàng xách tay, trang cá nhân bán hàng online, viên giặt cũng được rao bán nhan nhản, thượng vàng hạ cám và hầu hết quảng cáo là hàng của Nhật hay Mỹ. Hàng của Nhật được rao với mức giá rẻ hơn, một hộp 18 viên giá 79.000 đồng; nếu mua cả thùng thì một hộp chỉ khoảng 75.000 đồng với màu phổ biến là hồng và xanh dương.

Còn các sản phẩm được giới thiệu là hàng nội địa Trung Quốc có giá rẻ hơn rất nhiều. Chị Liên (quận 11, TPHCM) kể, từng dùng sản phẩm này nên khá ưa thích, nên đặt mua từ một mối hàng trên mạng 100 viên, giá 130.000 đồng, tính ra chỉ khoảng 1.300 đồng/viên. Nhưng viên giặt nhỏ hơn hình quảng cáo rất nhiều, khi giặt phải cho 4-5 viên mà vẫn không thấy sạch và thơm như quảng cáo. Hộp đựng sản phẩm không có tem nhãn.

Empty

Khác hẳn với hình dáng của viên giặt tại thị trường Mỹ và Nhật, viên nước giặt có 5 màu tượng trưng cho 5 mùi hương khác nhau được rao bán chỉ từ 1.000 đồng đến 3.000 đồng/viên. Cùng hình dáng, mẫu mã như những viên kẹo hấp dẫn, màu sắc tươi tắn nhưng có chủ thì nói hàng Nhật, người nói hàng Thái Lan và có cả hàng nội địa Trung Quốc.

Điều đáng nói là nếu người tiêu dùng mua phải viên giặt kém chất lượng có thể gây ảnh hưởng da tay, trẻ nhỏ thấy hay tưởng kẹo có thể ăn nhằm.

Empty

Tiến sĩ Hoàng Minh Nam - Khoa Hóa, Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TPHCM cho biết, loại viên giặt đang dần phổ biến với nhiều gia đình nhờ tính tiện dụng của nó. Tuy nhiên, giá thành thì không rẻ như các đầu mối rao bán. Giá rẻ có thể những người sản xuất lựa chọn nguyên liệu giá, dễ gây hại để pha trộn. Có thể là xút công nghiệp (NaOH) hay một số thành phần có trong nước rửa chén…

Người tiêu dùng không nên đặt tiêu chí giá rẻ khi chọn mua những sản phẩm như thế này. Điều đáng chú ý khác do cấu tạo là dạng màng bọc có thể tự tan trong nước, vì vậy, người dùng được khuyến cáo không chạm vào khi tay đang ướt. Bởi dung dịch xà phòng bên trong có chứa chất tẩy rửa tổng hợp, chất tạo hương, khá phức tạp ở nồng độ tương đối cao sẽ gây nguy hiểm khi tiếp xúc trực tiếp vào da.

Đặc biệt, sản phẩm này hình dáng khá đẹp mắt, bao bì nhỏ gọn nên trẻ em rất dễ nhầm lẫn là bánh kẹo. Vì thế, nên đặt viên nước giặt xa tầm tay trẻ, để tránh xảy ra những việc đáng tiếc.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công