Trồng cây tía tô xuất khẩu được ngành chức năng ở An Giang đánh giá là mô hình tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao và đang được nhân rộng trên địa bàn.
Ông Ngô Minh Đạt, GĐ vùng nguyên liệu trồng tía tô của Công ty Fresh Mekong cho biết: Giống cây tía tô này được lấy từ Hàn Quốc về trồng (cây lá mè) là một loại rau thơm có mùi vị cay đặc trưng của xứ Hàn. Lá có thể ăn sống hoặc nấu chín, có giá trị dinh dưỡng cao.
Tía tô được trồng trên liếp, theo hàng, cây cách cây khoảng 3 tắc, có phủ bạt, thân cao và cho nhiều lá. Tía tô dễ trồng nhưng nặng vốn đầu tư. Hạt giống nhập từ Hàn Quốc, sau khi gieo khoảng 50 ngày bắt đầu thu hoạch đợt lá đầu tiên.
Ưu điểm nổi bật của cây tía tô là dễ trồng, thu hoạch liên tục, ít bị sâu bệnh, trong quá trình trồng không sử dụng phân bón hóa học nên rất thân thiện với môi trường.
Nông dân thu hoạch bằng cách ngắt lá tía rô rồi cuộn tròn, kích cỡ lá tía tô đạt chuẩn chiều ngang từ 8-13cm theo yêu cầu của nhà nhập khẩu. Bình quân mỗi tháng, Fresh MeKong xuất từ 20 - 25 tấn lá tía tô sang thị trường Hàn Quốc, giá bán khoàng 22.000 – 30.000 đồng/kg (tùy loại lá lớn nhỏ).
Tía tô cho năng suất lá cao nhất ở giai đoạn từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 6. Sau chu kỳ thu hoạch, cây già được chặt bỏ để trồng cây mới. Nhưng theo kinh nghiệm người trồng, không nên trồng liên tục tía tô trên một nền đất. Tốt nhất ăn xong vụ tía tô nên chuyển sang trồng rau màu khác, xong quay lại trồng tía tô, cây ít bệnh mà cho năng suất cao.
Theo ông Đạt, để tăng sản lượng xuất khẩu cây tía tô, Cty Fresh MeKong còn đầu tư lắp đặt hàng ngàn bóng đèn soi sáng trên ruộng vào ban đêm. Đây là kỹ thuật trồng tiến tiến theo hướng công nghệ cao từ Hàn Quốc, không cho cây ngủ. Phương pháp này là cách để ức chế sự ra hoa của cây, tránh dịch hại gây bệnh, giúp cây cho lá to, đẹp đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.
Theo nongnghiep.vn