largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Tử vong sau khi ăn hàu sống: Ai có nguy cơ nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”?

Các bác sĩ cảnh báo, loại vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus)- một loại “vi khuẩn ăn thịt người” từ biển có trong hàu sống làm hoại tử cân cơ rất nhanh có thể gây tử vong trong vòng 48 giờ.

Mới đây, Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã tiếp nhận một số bệnh nhân nhiễm trùng máu do vi khuẩn Vibrio vulnificus (V. vulnificus)- một loại “vi khuẩn ăn thịt người” từ biển.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Đ. sinh năm 1961, có tiền sử bệnh gan do uống rượu nhiều, trước đó có ăn hải sản chưa được nấu chín kỹ, đến từ huyện An Dương, TP. Hải Phòng, nhập viện ngày 30.6.2020 (ngày thứ nhất của bệnh) trong tình trạng đau bụng vùng thượng vị và quanh rốn, nôn và tiêu chảy nhiều lần kèm sốt cao 39-40 độ C.

Empty

Sau vài giờ bệnh nhân nhanh chóng rơi vào tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng (hôn mê, suy hô hấp, tuần hoàn, gan, thận, rối loạn đông máu và chuyển hóa nặng), kèm theo tình trạng nổi ban phỏng nước, xuất huyết, hoại tử diện rộng da, cân, cơ vùng tứ chi; cấy khuẩn 2 mẫu máu đều dương tính với V. vulnificus.

Mặc dù đã được điều trị kháng sinh mạnh ngay từ đầu, thở máy, lọc máu liên tục… nhưng do bị sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng tiên lượng tử vong, gia đình đã xin về cho bệnh nhân Đ. về nhà.

“Vi khuẩn ăn thịt người” tấn công cơ thể thế nào?

Vi khuẩn V.vulnificus khi vào cơ thể sẽ vượt qua được hàng rào bảo vệ đầu tiên của đường tiêu hóa và da. Sau khi xâm nhập vào máu, vi khuẩn có các cơ chế làm giảm khả năng thực bào của cơ thể (khả năng một số tế bào miễn dịch ở người tiêu diệt các thể xâm nhập bằng cách nuốt và phân hủy chúng).

Vi khuẩn xâm nhập, sống sót, nhân lên và gây bệnh trong cơ thể bệnh nhân. Ngoài ra, vi khuẩn còn sinh ra nhiều độc tố gây độc tế bào và phá hủy tế bào cơ thể người…

Ai có nguy cơ nhiễm “vi khuẩn ăn thịt người”?

BS.TS Vũ Viết Sáng- Khoa Hồi sức truyền nhiễm, Viện Viện Lâm sàng các bệnh Truyền nhiễm, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết, V. vulnificus là vi khuẩn sống tự do trong nước biển hoặc nước lợ (vùng cửa sông) hoặc kí sinh trong các loài thủy sinh có vỏ như tôm, hàu …

Các chuyên gia cảnh báo

- Ăn hải sản sống hoặc nấu chưa kĩ, đặc biệt là hàu rất dễ lây bệnh. Một thống kê ở 180 bệnh nhân nhiễm trùng do V. vulnificus cho thấy có 92,8% bệnh nhân có ăn hàu sống trong vòng hai ngày trước đó. Thời gian ủ bệnh là 3 tiếng đến 6 ngày.

Empty

- Bị vết thương khi tham gia các hoạt động trên biển, như bơi lội, câu cá, cầm nắm hải sản. Đã có trường hợp bị nhiễm qua những vết thương rất nhỏ, như vết đâm bởi đuôi con tôm, vỏ hàu khi tắm biển. Ngoài ra, nhiễm trùng có thể xảy ra khi phơi nhiễm vết thương có từ trước với vi khuẩn V. vulnificus.

- Người mắc các bệnh gan mạn tính bao gồm viêm gan, xơ gan, bệnh tan máu bẩm sinh (bệnh dự trữ sắt) và ung thư gan; và những người mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh thận mãn tính hoặc các tình trạng làm suy yếu hệ thống miễn dịch, có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng cao hơn.

- Người dùng thuốc theo toa để giảm nồng độ axit dạ dày hoặc đã phẫu thuật dạ dày cũng có nguy cơ cao.

Đến nay, các nhà khoa học cho biết, không có bằng chứng về việc truyền Vibrio vulnificus từ người sang người.

Cách phòng ngừa nhiễm vi khuẩn ăn thịt người

- Không nên ăn hải sản chưa được nấu chín.

- Những người có tì vị yếu, khó tiêu, bị tiêu chảy, đau dạ dày, viêm ruột, dị ứng với các thành phần hải sản tuyệt đối không nên ăn hàu.

- Tránh bị thương khi tham gia các hoạt động có nguy cơ tiếp xúc vết thương với vi khuẩn như tắm biển, câu cá biển, đánh bắt và chế biến hải sản …

- Nếu có vết thương hãy thận trọng khi tiếp xúc với nước biển, nước lợ, hải sản sống.

- Đến ngay cơ sở y tế thăm khám khi có biểu hiện đường tiêu hóa, sưng nóng đỏ đau tại vết thương, đau hoặc nổi ban, bọng nước ở chân tay sau khi nghi ngờ có tiếp xúc với nguồn bệnh.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công