largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

“Vắt chanh bỏ vỏ”, người Việt đang lãng phí mà không hề hay biết

Vắt chanh bỏ vỏ là cách ăn chanh rất phí của người Việt, đang bỏ đi một vị thuốc, nguồn dược liệu quý mà không hề hay biết. 

Tại Việt Nam, quả chanh xuất hiện ở mọi vùng miền và cách sử dụng phổ biến nhất là vắt lấy nước. Nước cốt chanh có thể dùng trong chế biến các món ăn, làm gia vị chấm hoặc pha đồ uống. Khi lấy nước cốt xong, các bộ phận khác như vỏ chanh, hạt chanh, múi chanh phía trong đa số đều bị vứt vào sọt rác. Không chỉ có nước cốt, vỏ và cùi chanh… đều có lợi ích với cơ thể nếu biết tận dụng, các chuyên gia cho rằng việc vứt bỏ vỏ chanh là quá lãng phí.

vat-chanh-xin-dung-bo-vo

Công dụng của vỏ chanh:

Chống ung thư

Trong vỏ chanh có 22 hợp chất có tác dụng chống ung thư, điển hình là: Salvestrol Q40 và Limonene - 2 hợp chất kháng ung thư hiệu quả có nguồn gốc tự nhiên.

Salvestrol chuyển hóa chất CypB1 - enzym đặc trưng có trong tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình chết theo chương trình của tế bào ung thư.

Limonene có đặc tính chống oxy hóa mạnh, chống viêm và chống ung thư. Limonene có thể làm giảm nguy cơ ung thư biểu mô tế bào vảy của da, ổn định sức khỏe cho người bị ung thư đại trực tràng và cũng có tác dụng kháng ung thư ở bệnh nhân ung thư vú. Nhiều nghiên cứu cho thấy, Limonene có hiệu quả gấp hàng nghìn lần so với thuốc hóa chất Adriamycin đang được sử dụng trong điều trị ung thư. Nó chỉ tấn công tế bào ung thư mà không ảnh hưởng không ảnh hưởng lên tế bào lành, nên rất ít tác dụng phụ.

Để sử dụng được tác dụng chống ung thư này, có thể sử dụng vỏ chanh dưới hình thức đun sắc nước khoảng 20g/ngày.

Sát khuẩn

Vitamin C trong chanh có khả năng kháng khuẩn mạnh. Vỏ chanh khắc phục tình trạng chảy máu chân răng, viêm nướu, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn gây ra hôi miệng.

Do có tính kháng khuẩn cực cao, vỏ chanh giúp ngăn ngừa sự phát triển của nấm, các vi khuẩn gây hại ký sinh trên da, móng, chân tóc. Từ đó làm giảm tình trạng viêm nhiễm, nấm ngứa, đặc biệt tình trạng nấm móng mà nhiều người mắc phải. Bạn cũng có thể dùng vỏ chanh để đuổi ruồi, muỗi.Vỏ chanh trong thải độc, giảm căng thẳng

Vitamin C là khoáng chất chống oxy hóa hàng đầu. Không chỉ nước chanh mà vỏ chanh cũng chứa lượng lớn vitamin C. Vỏ chanh có thể giúp kiểm soát, đẩy lùi các tổn thương ở các tế bào trong cơ thể người. Đồng thời, đẩy lùi các gốc tự do và đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Chống say tàu xe

Vỏ chanh chứa nhiều tinh dầu, nên có thể làm dịu dạ dày đang nôn nao vì say tàu xe. Bởi tinh dầu kích thích những vùng não cao hơn, ngăn chặn cảm giác say xe. Đơn giản là hãy cầm theo 1 quả chanh khi đi tàu xe nhé.

Khử mùi hôi đồ vật gia dụng

Đặt vỏ chanh khô vào tủ lạnh, tủ gỗ... Chỉ giờ sau tủ của của bạn đã ngập tràn hương chanh. Hương chanh khử mùi hôi của tủ lạnh, đồng thời góp phần khử khuẩn cho đồ gia dụng.

Vì thế, sau khi vắt lấy nước cốt chanh, hãy giữ lại vỏ quả chanh và sử dụng với những công dụng tuyệt vời nói trên nhé.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công