Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Vi phạm Luật Kinh doanh bất động sản, Tập đoàn Novaland bị... “tuýt còi”

Vi phạm Luật kinh doanh bất động sản, Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Tập đoàn Novaland) vừa bị Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu dừng mọi giao dịch liên quan tới dự án phân lô bán nền trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận vừa có văn bản số 1351/SXD-QLN&PTĐT về việc “Chấn chỉnh việc giao dịch, mua bán và chuyển nhượng bất động sản tại các dự án của Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va".

Nội dung văn bản nêu rõ, Tập đoàn Novaland hiện nay đang triển khai một số dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, trong đó có dự án đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất nền.

Văn bản Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận yêu cầu Tập đoàn Novaland không thực hiện các hoạt động giao dịch, chuyển nhượng bất động sản trái quy định

Qua theo dõi, tiến độ thực hiện các dự án đều trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, chưa hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư, chưa có giấy phép xây dựng, nhưng Tập đoàn Novaland đã thực hiện việc rao bán, chuyển nhượng bất động sản thông qua các hình thức đặt cọc giữ chỗ, đặt chỗ, đặt vị trí để thu tiền của người mua. Trong khi các hình thức này không được quy định trong Luật kinh doanh bất động sản và các quy định pháp luật liên quan.

Đồng thời, nội dung văn bản còn đề nghị Tập đoàn Novaland khi tham gia hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh phải tuân thủ theo đúng quy định pháp luật. Không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí, đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại các dự án này chưa đủ điều kiện giao dịch.

Dự án NovaWorld Phan Thiết có quy mô 1.000 ha của tập đoàn Novaland tại tỉnh Bình Thuận đang trong quá trình san lấp mặt bằng

Ngoài ra, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đề nghị đơn vị này sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư và giấy phép xây dựng để đủ điều kiện đưa bất động sản vào kinh doanh theo quy định, nhằm tránh tiềm ẩn nguy cơ rủi ro, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người dân, có khả năng phát sinh tranh chấp, khiếu kiện, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội trên địa bàn.

Ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận cho biết, hiện sở đã lên kế hoạch thanh tra, kiểm tra toàn diện việc thực hiện pháp luật trong kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã phát hiện và đề nghị 9 doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn tỉnh này dừng ngay việc quảng cáo, rao bán, nhận đặt chỗ, mua bán hàng loạt dự án bất động sản trái quy định. Trong đó, được kể đến như:

Dự án Hamubay Phan Thiết của Công ty Trường Phúc Hải; dự án Goldsand Hill Villa (P.Mũi Né, TP.Phan Thiết) của Công ty Lộc Tú; Khu dân cư Tiến Lợi (xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết) của Công ty Toàn Thịnh; dự án Ocean Light Center của Công ty Huy Hoàng; dự án Quenpearl Marina Complex (thị xã LaGi) của Công ty TNMH xây dựng thương mại dịch vụ Vi Nam. Khu dân cư nông thôn Hàm Thắng – Hàm Liêm giai đoạn 2 của Công ty Nguyên Bình; dự án Mũi Né Summer Land của Công ty bất động sản Hưng Lộc Phát; Khu liên hợp hồ điều hòa, chỉnh trang đô thị và dịch vụ - thương mại Hưng Long (P.Hưng Long, TP. Phan Thiết)… Đặc biệt, trong đó có một số dự án đầu tư phân lô, chuyển nhượng đất nền thuộc Tập đoàn Novaland đang là chủ đầu tư.

“Theo quy định, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải tuân thủ các quy định của pháp luật đất đai, kinh doanh bất động sản. Chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, phát triển đô thị chỉ được thực hiện việc chuyển nhượng sau khi có ý kiến của cơ quan quản lý nhà nước về đất đai, xây dựng.

Cụ thể, các chủ đầu tư sau khi triển khai xây dựng và đầu tư hoàn thiện hạ tầng phải có trách nhiệm báo cáo về Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện các thủ tục theo quy định trước khi thực hiện việc chuyển quyền sử dụng đất cho người dân. Sở Xây dựng tỉnh kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức và cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật” - Ông Thắng nhấn mạnh.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công