Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công trái quy định: Khách hàng bức xúc vì chủ đầu tư “nói một đằng làm một nẻo”

Liên quan đến vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công trái quy định, ngày 11/8, PV tiếp tục nhận được phản ánh của bạn đọc là khách hàng mua phải đất nền “ma” tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B (P.Phú Mỹ, TX.Bến cát, tỉnh Bình Dương) do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Khách hàng lên tiếng vì mua phải đất công

Thông tin với PV, ông Huỳnh Đức Anh (ngụ tỉnh Bến Tre, là khách hàng đã mua đất và xây nhà tại dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 – khu B (phường Phú Mỹ, TX. Bến cát, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Theo chỉ dẫn của Công ty Thuận Lợi, tôi đã ký hợp đồng xây dựng với Công ty MV để thi công mẫu nhà theo đúng hồ sơ thiết kế cơ sở, cho lô áp dụng LK A17, ô số 48 của Công ty Thuận Lợi giao cho tôi”.

Văn bản mà ông Anh phản đối thông báo của Công ty Thuận Lợi.

“Sau đó, qua phương tiện thông tin đại chúng và tài liệu có được, tôi mới biết, lô đất mà Công ty Thuận Lợi đã bán và bàn giao cho tôi là đất công ích, có tổng diện tích gần 8.000 m2, nằm đan xen với dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B”, ông Anh nói.

Cũng theo ông Anh: “Do đó, đất mà họ bán và bàn giao cho tôi không phải là đất của dự án nói trên (dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B). Thực tế, đến thời điểm hiện nay, Công ty Thuận Lợi chưa có bất kỳ văn bản nào được Nhà nước giao diện tích gần 8.000 m2 nêu trên nhưng công ty này đã ký hợp đồng bán, thu tiền, bàn giao đất, bàn giao ranh tọa độ, bàn giao hồ sơ thiết kế cơ sở về mẫu nhà cho tôi… là trái pháp luật”.

Đổ lỗi cho khách hàng

Không chỉ có ông Huỳnh Đức Anh “ôm trái đắng” khi mua phải đất công do Công ty Thuận Lợi bán mà còn có bà Nguyễn Thị Xúy (ngụ TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Theo thông tin tìm hiểu của PV, trước đó, bà Xúy bất ngờ nhận được thông báo đề ngày 31/7/2019 từ Công ty Thuận Lợi với nội dung: “Bà Xúy phải liên hệ với công ty để giải quyết vấn đề liên quan đến việc xây dựng căn nhà “trái phép” trên vị trí đất thuộc dự án của công ty bán”.

“Để làm rõ trường hợp quý khách hàng tự chọn nhà thầu thi công thì nhà thầu thi công được khách hàng lựa chọn có nghĩa vụ ký kết hợp đồng xây dựng nhà ở với Công ty Thuận Lợi. Tuy nhiên, sau đó khách hàng tự ý lựa chọn và ký kết hợp đồng thi công xây dựng nhà ở với nhà thầu và xây dựng nhà ở trái phép trên lô A17 - 29 thuộc dự án nêu trên”, thông báo của Công ty Thuận Lợi nêu.

Dự án vướng "lùm xùm" của Công ty Thuận Lợi.

Thông báo này cũng thông tin: “Hành vi của quý khách hàng là vi phạm pháp luật xây dựng, gây ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và hoàn thiện dự án nói riêng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín, danh dự của doanh nghiệp nói chung”.

Liên quan đến vấn đề này, bà Xúy bức xúc cho biết: “Trong sự việc liên quan đến cá nhân tôi, tôi thấy công ty đang đổ toàn bộ lỗi về cho khách hàng, trong khi công ty lại bán đất công trái quy định. Hành vi chiếm dụng gần 8.000m2 đất công ích xen cài và phân lô bán cho khách hàng là gì, lúc này Công ty Thuận Lợi có nghĩ đến uy tín, danh dự của doanh nghiệp hay không và đặc biệt là quyền lợi của khách hàng”.

Khách hàng gửi đơn kêu cứu, tố cáo

Theo thông tin phản ánh của các khách hàng mua phải đất công của Công ty Thuận Lợi thì trong Điều 5 của Hợp đồng mua bán giữa hai bên gồm khách hàng và Công ty Thuận Lợi (ở mục 5.2) ghi rõ: “Trong thời hạn 24 tháng, kể từ ngày bàn giao vị trí đất theo thoả thuận của hợp đồng này thì bên B (khách hàng) phải thuê đơn vị xây dựng có chức năng và hoàn tất việc xây dựng công trình nhà ở trên đất hoặc ký phụ lục xây dựng với bên A (Công ty Thuận Lợi) để thực hiện và hoàn tất việc này”.

Bà Xúy cho hay: “Nội dung này đã đích danh tố cáo Công ty Thuận Lợi đang nói một đằng làm một nẻo, xử lý quyền lợi khách hàng một cách bất nhất. Ngay từ đầu, Công ty Thuận Lợi đã vi phạm hợp đồng, khi bán đất công cho tôi. Còn việc xây dựng nhà là quyền tất yếu của tôi khi được chính Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất và cam kết đảm bảo pháp lý”.

“Đồng thời, Công ty Thuận Lợi cũng đã thu tiền thế chân xây nhà (ngày 20/4/2019), đưa ra hồ sơ thiết kế cơ sở cho tôi. Hơn nữa, Công ty MV cũng là đơn vị thi công xây dựng nhiều căn nhà tại dự án và theo chỉ dẫn của Công ty Thuận Lợi với một số khách hàng, ví như trường hợp của ông Anh”, bà Xúy nói.

Thông tin thêm với PV, bà Xúy cho biết, bà không chấp nhận làm việc với Công ty Thuận Lợi về nội dung trên. Để đảm bảo quyền lợi của mình, bà Xúy đã gửi đơn yêu cầu các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương xử lý, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, ông Anh cũng thông tin: “Hiện tôi đã gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền để tố cáo Công ty Thuận Lợi trong việc bán lô đất A17, ô số 48, có diện tích 100 m2 nằm trong diện tích gần 8.000 m2 đất công ích, không thuộc dự án. Bởi trong giao dịch này, tôi là người bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp với số tiền mua đất và thi công lên đến đến trên 1,3 tỷ đồng”.

Thu hồi văn bản giao đất công ích cho Công ty Thuận Lợi

Liên quan đến các sai phạm của Công ty Thuận Lợi trong việc phân lô bán trái phép đất công tại Dự án Khu dân Mỹ Phước 4, UBND tỉnh Bình Dương đã có văn bản thu hồi chủ trương giao đất cho Công ty Thuận Lợi. Cụ thể, ngày 25/7/2019, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 3635/UBND- KTN về việc thu hồi Văn bản số 3457/UBND- KTN ngày 16/7/2019. Văn bản nêu rõ: Trên cơ sở kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Bình Dương thống nhất thu hồi Văn bản liên quan đến giao đất công ích tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4.

Đồng thời, UBND tỉnh Bình Dương cũng giao UBND TX.Bến Cát tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, xây dựng… (nếu có) theo quy định của pháp luật tại Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư.

Cũng theo ghi nhận của PV, mặc dù cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã có chủ trương quyết liệt để xử lý sai phạm, thế nhưng vào ngày 1/8 vừa qua, Công ty Thuận Lợi vẫn ban hành văn bản gửi khách hàng và khẳng định đã và đang làm việc với chính quyền địa phương về việc hoán đổi diện tích đất công bằng quỹ đất khác thay thế theo Công văn 3457/UBND-KTN ngày 16/7/2019 của UBND tỉnh Bình Dương.

“Qua nguyên cứu các tài liệu, tôi phải khẳng định rằng, phần diện tích gần 8.000m2 đất công ích này nằm xen cài trong dự án khu dân cư mà Công ty Thuận Lợi làm chủ đầu tư, cho đến thời điểm này hoàn toàn chưa có bất kỳ quyết định giao đất nào của cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương. Thế nhưng, công ty này vẫn liều lĩnh gom vào, xây dựng hạ tầng, ký hợp đồng, bán cho khách hàng là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Các cơ quan chức năng có liên quan cần sớm làm rõ để tránh gây các hậu quả lâu dài cho phía người dân, cụ thể là những khách hàng mua phải đất công của công ty này bán”, một luật sư thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM thông tin.

Như đã nhiều lần đề cập trước đó, Dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - khu B vốn là của Công ty TNHH SX-TM Thiên Phú, sau đó, đến tháng 10/2015 đã được chuyển giao cho Công ty Thuận Lợi thông qua việc đấu giá tài sản (toàn bộ quy trình đấu giá tài sản này đang được Bộ Tư pháp tiến hành thanh tra). Sau khi trúng đấu giá, Công ty Thuận Lợi đã tự ý san lấp mặt bằng để phân lô bán nền. Đáng chú ý, phần đất công mà công ty này phân lô bán nền trái phép nhiều người đã xây nhà và người dân sau đó biết mới tố cáo dấu hiệu lừa đảo của Công ty Thuận Lợi là đơn vị trực tiếp bán và đơn vị môi giới là Công ty Kim Oanh.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công