Chợ Việt Online

Share This Post

Chăm sóc sắc đẹp

Xăm hình - Nghệ thuật độc đáo hay mối nguy hại các bệnh về da?

Xăm hình - tattoo từ lâu đã trở thành bộ môn thẩm mỹ độc đáo được giới trẻ lựa chọn. Tuy nhiên, những hình xăm xinh xắn lại là nơi tiềm ẩn những căn bệnh về da.

Thực trạng đáng buồn 

Theo Sức khỏe và Đời sống đưa tin, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân đến khám vì một số tổn thương da sau xăm hình.Bệnh nhân sau xăm hình 3 tuần, đến khám với tổn thương sẩn đỏ, tròn gồ cao trên da, sờ chắc, trung tâm sẩn lõm, kích thước nhỏ phân bố rải rác vùng bụng.

Quan sát kỹ tổn thương và khám soi bằng dermoscopy, làm tế bào học tại tổn thương, chúng tôi chẩn đoán bệnh nhân bị u mềm lây – một bệnh nhiễm trùng da do virus Pox, thường lây truyền từ đường vào là các vết thương, vết xây xước trên da mà xăm hình là yếu tố nguy cơ cao được hướng đến.

Empty
Kết quả chụp các lớp da của bệnh nhân nam, có thể nhận thấy, vùng da bị tổn thương nặng nề

Kết quả chụp các lớp da của bệnh nhân nam, có thể nhận thấy, vùng da bị tổn thương nặng nề

Các nguy cơ có thể gặp phải khi xăm hình

Cũng theo Sức khỏe & Đời sống, kích cỡ và chiều sâu của tổn thương do xăm hình gây ra tương đối nông (1 – 2mm chiều sâu), do đó ít khi ảnh hưởng đến người được xăm hình. Tuy nhiên, một số nguy cơ có thể gặp phải như:

Dị ứng trên da

Việc sử dụng các loại mực màu đưa vào dưới da được xem như đưa các yếu tố lạ, có thể gây phản ứng dị ứng vào cơ thể. Biểu hiện của dị ứng mực xăm tiêu biểu như nổi sẩn đỏ ngứa cấp tính sau khi xăm, ngứa, viêm dai dẳng kéo dài dẫn tới lở loét, thối rữa. 

Da bị dị ứng khi xăm hình

Da bị dị ứng khi xăm hình

Nặng thêm các bệnh lý nền 

Trên các bệnh nhân có các bệnh da mạn tính như vảy nến, viêm da cơ địa, lichen phẳng… đặc biệt trong giai đoạn bệnh hoạt động (có dấu hiệu Koebner), xăm hình vô tình tạo nên chấn thương tại chỗ cho da, gây xuất hiện các tổn thương da mới tại chỗ hoặc toàn thân.

Nhiễm trùng nhiễm khuẩn 

Việc tạo ra các tổn thương trên da làm tăng nguy cơ nhiễm virus, vi khuẩn sau khi xăm. Một số trường hợp ít gặp hơn có thể lây nhiễm Herpes, Pox virus (như trường hợp nhiều bệnh nhân đến gặp chúng tôi ở trên), thậm chí có thể lây nhiễm HIV, viêm gan B, C. Các nguy cơ này thường xuất phát từ việc thao tác, dụng cụ xăm không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn.

Da bị tổn thương sau khi xăm hình

Da bị tổn thương sau khi xăm hình

Khó quan sát tổn thương ung thư da

Một vấn đề lo ngại khác nữa là các hình xăm trên các tổn thương sắc tố có sẵn từ trước như: nốt ruồi, bớt sắc tố…. được cho là có thể làm tăng nguy cơ xuất hiện ung thư da hoặc gây cản trở, khó khăn khi theo dõi tiến triển của các tổn thương này. Do đó, cần hạn chế xăm hình trên các vị trí có tổn thương sắc tố này.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công