Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

“Xẻ thịt” đất KCN An Hạ để phân lô, bán nền?

Bên trong dự án, mặc dù các tuyến đường chưa được xây dựng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh. Thế nhưng, hàng chục căn nhà đã mọc lên với mật độ xây dựng dày đặc.

Đi mua đất nền trong KCN

Những ngày đầu tháng 9/2019, theo những lời quảng cáo, rao bán trên một số trang thông tin quảng cáo về 1 “siêu dự án” với những tên gọi như Green Riverside City, An Hạ Lotus toạ lạc tại huyện Bình Chánh, cửa ngõ phía Tây của TP.HCM với những mỹ từ hết sức bay bổng. Chúng tôi đã tìm đến Khu công nghiệp (KCN) An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM để mua đất nền.

Thấy xe dừng lại ngay cổng để hỏi bảo vệ đường đi vào Khu dân cư An Hạ, một nhân viên môi giới đã đon đả mời chào và dẫn chúng tôi đi vào trong.

Dự án Khu dân cư An Hạ nằm trong khuôn viên của Khu công nghiệp An Hạ. Ảnh: V.D

Trên đường đi, nhân viên này liên tục giới thiệu rằng khu đất này nằm trong khuôn viên của KCN An Hạ do Công ty Nhựt Thành làm chủ đầu tư, Công ty CP Tập đoàn Toàn Cầu Xanh làm đơn vị phát triển dự án và đơn vị phân phối trực tiếp là Công ty TNHH KK Land.

Hiện nay, dự án đã xây dựng xong toàn bộ hạ tầng và đã có hàng trăm khách hàng đóng tiền mua từ đầu năm 2019, đến nay đã sắp xây xong nhà và nhận sổ đỏ.

Dự án bị đổi tên thành Green Riverside City và An Hạ Lotus. Ảnh: V.D

Nhằm thuyết phục chúng tôi, nhân viên môi giới đưa cả bản vẽ, chỉ vào giới thiệu: Dự án có hàng trăm nền nhà phố từ 60m2 đến hơn 200m2. Đồng thời, nhân viên này không quên đưa ra các hợp đồng, phiếu thu tiền từng đợt với số tiền hàng trăm triệu đồng mỗi đợt của các khách hàng đã mua đất nền tại dự án.

“Dự án bên em hiện nay đang rất hót, bảng giá được chủ đầu tư cập nhật theo tháng. Nếu bây giờ anh không quyết định mua, thì qua tháng giá sẽ tăng lên và cơ hội mua sẽ ít lại”, nhân viên môi giới đon đả mời.

Bên trong dự án, đường sá, cơ sở hạ tầng chưa được hoàn thiện. Ảnh: V.D

Cũng theo tư vấn của nhân viên này, đối với những lô đất nền có diện tích từ 60 - 75 m2 thì sẽ do Công ty CP Tập đoàn Toàn Cầu Xanh và các sàn trực tiếp bán và ký hợp đồng với khách hàng. Còn đối với những lô có diện tích từ 100m2 trở lên thì sẽ do Công ty Nhựt Thành bán.

Khi muốn mua đất tại dự án này, khách hàng phải đóng 100 triệu đồng tiền đặt cọc, sau 7 ngày phải thanh toán tiếp theo 2 hình thức: thanh toán trước 70% tổng giá trị hợp đồng, 30/% còn lại trả góp trong vòng 3 tháng và hình thức thứ 2 là thanh toàn nhanh 95-97% tổng giá trị hợp đồng và sẽ được chiết khấu 3 chỉ vàng.

Thấy chúng tôi có vẻ đắn đo, nhân viên này tiếp tục khẳng định: “Anh cứ yên tâm đi, mua đất tại dự án này sẽ được chủ đầu tư lo giấy phép xây dựng trọn gói, anh chỉ việc ký hợp đồng mua bán, đóng tiền và tiến hành xây dựng nhà ở thôi. Tất cả đã có chủ đầu tư lo”.

“Xẻ thịt” đất KCN để phân lô, bán nền?

Trước những thông tin quảng cáo rầm rộ trên, PV đã vào cuộc tìm hiểu và biết được những bất thường tại dự án này. Theo tìm hiểu và hồ sơ mà phóng viên Dân Việt thu thập được, dự án này có tên thật là Khu dân cư An Hạ nằm trong lòng KCN An Hạ, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM.

Những căn nhà mọc lên trên những nền đất được phân lô khi cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Ảnh: V.D

Cụ thể, ngày 8/1/2015, UBND huyện Bình Chánh có văn bản số 150/QĐ-UBND Quyết định duyệt đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 KCN An Hạ (phần khu dân dụng) tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM do Công ty Cổ phần Tư vấn - Đầu tư - Xây dựng - Thương mại - Sản xuất Nhựt Thành (gọi tắt là Công ty Nhựt Thành).

Theo quyết định, dự án có quy mô khoảng 26,51ha với mục tiêu xây dựng nhà ở cho các doanh nghiệp, các đối tác và công nhân làm việc trong KCN An Hạ.

Đến ngày 15/3/2016, UBND huyện Bình Chánh có công văn số 1587/QĐ-UBND Quyết định duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 KCN An Hạ (phần khu dân dụng).

Tại quyết định điều chỉnh này, UBND chấp thuận đề nghị của Công ty Nhựt Thành đề nghị điều chỉnh với nội dung: Giữ nguyên quy mô dân số của Đề án xin điều chỉnh là 7.630 người; điều chỉnh tăng quy mô dân số từ 544 người thành 864 người (tăng 320 người) đối với khu vực điều chỉnh các lô nền có ký hiệu lô O, P thành lô nền có ký hiệu O, P, S để phục vụ nhu cầu của cán bộ chiến sĩ công an Cục hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát, Bộ Công an.

Như vậy, tại 2 quyết định về điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 KCN An Hạ (phần khu dân dụng) đều có mục đích là xây dựng nhà ở cho công nhân và cán bộ chiến sĩ công an Cục hồ sơ nghiệp vụ Cảnh sát Bộ Công an và các công trình phúc lợi xã hội tại KCN để đảm bảo điều kiện sống, làm việc của người lao động.

Mục đích xây nhà ở công nhân và cán bộ chiến sĩ công an đã bị chủ đầu tư gác sang một bên, thay vào đó các khu đất được phân lô, rao bán ồ ạt.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dự án Green Riverside City (hay còn gọi là An Hạ Lotus) toạ lạc trong khuôn viên của KCN An Hạ, nằm trên địa bàn xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM, giáp ranh với tỉnh Long An.

Bên trong dự án, mặc dù các tuyến đường chưa được xây dựng, hệ thống hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn chỉnh. Thế nhưng, hàng chục căn nhà đã mọc lên với mật độ xây dựng dày đặc, mà theo lời của nhân viên môi giới rằng “chủ đầu tư lo hết về giấy phép xây dựng”.

Để thông tin được khách quan, phóng viên đã liên hệ theo số hotline của Công ty Nhựt Thành để đặt lịch làm việc nhằm làm rõ một số thông tin về dự án Khu dân cư An Hạ thì được ông Nguyễn Văn Cương - Giám đốc Xúc tiến đầu tư Công ty Nhựt Thành trả lời rằng phía công ty không làm việc với báo chí.

“Bên công ty anh không tiếp xúc, làm việc với báo chí em ạ. Báo chí cứ xác minh, thu thập thông tin rồi viết, chứ công ty bên anh không tiếp xúc cũng như trả lời gì với báo chí cả”, ông Cương nhấn mạnh.

Có hay không chủ dự án "bắt tay" với đối tác biến mục đích xây nhà ở công nhân để rao bán các khu đất được phân lô?

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công