largeer

Share This Post

SG247

Bánh canh Trảng Bàng mang trong mình nỗi nhớ, niềm thương về mảnh đất Tây Ninh nắng gió

Trảng Bàng (Tây Ninh) là địa danh đi vào lòng du khách với đặc sản địa phương và làng nghề thủ công truyền thống như bánh canh Trảng Bàng, bánh tráng Tây Ninh. Trong đó, tô bánh canh Trảng Bàng được coi như nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Tây Ninh khó lòng mà trộn lẫn.

Nếu có dịp ghé tới Tây Ninh, hãy thưởng thức tô bánh canh đúng điệu ở mảnh đất Trảng Bàng đầy nắng và nhận lại nụ cười nồng hậu của người địa phương nhé!

Chẳng đơn thuần là đặc sản nổi bật địa phương, bánh canh Trảng Bàng còn mang trong mình nỗi nhớ, niềm thương về mảnh đất Tây Ninh nắng gió. Đến nay, người ta vẫn truyền tai nhau câu chuyện của một người phụ nữ gánh bánh canh đi bán khắp thị trấn Trảng Bàng để nuôi gia đình.

Empty

Sau đó, bà truyền bí quyết cho con cháu và theo thời gian, bánh canh Trảng Bàng trở nên nổi tiếng khắp trong và ngoài tỉnh. Thoạt nhìn qua, thành phần món ăn khá đơn giản chỉ bao gồm thịt nạc và móng giò. Tuy nhiên sự tinh tế, hấp dẫn ẩn chứa bên trong các nguyên liệu mà khi nếm thử, người ăn mới có thể cảm nhận được hết sự tinh túy của bánh canh.

Empty

Để có những sợi bánh canh trắng ngần, người ta thường chọn gạo nàng thơm. Sau khi ngâm thật kỹ qua đêm để đạt đủ độ mềm cần thiết, gạo được đem xay nhuyễn thành bột, đem hấp chín trước khi ép thành bánh canh trắng muốt. Làng nghề làm sợi bánh canh Trảng Bàng có lò làm bánh hoạt động rất nhịp nhàng, ăn khớp với các tiệm ăn. Bột bánh canh được giao tới tiệm ăn rất đúng giờ, đúng buổi để tránh bị chua, mất đi hương vị độc đáo. Mỗi lò, mỗi tiệm thu hút du khách bằng bí quyết riêng trong từng con bánh, từng loại gia vị và cách pha chế gia truyền, từ đó mà sợi bánh ngày càng ngon và hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Empty

Từ những nguyên liệu rất phổ biến trong bữa cơm người Việt như gạo, thịt heo, xương, gia vị… qua quá trình chế biến công phu và khéo léo của người Trảng Bàng đã cho ra đời những tô bánh canh đậm đà hương vị. Những miếng thịt luộc để dùng với tô bánh canh thường là thịt đùi heo luộc chín mềm nhưng không bị rã rục. Nước dùng thường được nấu từ xương, ninh thật lâu mới có vị ngọt, nêm nếm đậm đà.

Một tô bánh canh ngon đúng điệu phải đảm bảo hai yếu tố hình thức và hương vị: vị nước dùng đặc trưng nhờ nước hầm xương hòa quyện với gia vị và sợi bánh canh. Trong làn khói bốc lên nghi ngút, những sợi bánh trắng ngần bên dưới phần nhân thịt hoặc giò, kèm theo những lát ớt đỏ tươi và không thể thiếu bát rau thơm cùng chanh tươi mọng nước.

Vị ngọt của nước dùng, vị thơm, dai, mềm của sợi bánh, chút chua của chanh, cay của ớt cộng thêm vị mằn mặn của nước mắm sẽ khiến cho thực khách xuýt xoa, ăn một lần và nhớ mãi.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công