Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Bình Thuận: Chưa đủ thủ tục pháp lý, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né vẫn rao bán rầm rộ

Sở Xây dựng Bình Thuận đã vào cuộc kiểm tra và đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư về việc thận trọng khi giao dịch tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né vì chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Cảnh báo nhà đầu tư mua Apec Mandala Wyndham Mũi Né

Sáng ngày 9/8/2019, trao đổi với Đất Việt, ông Xà Dương Thắng - Giám đốc Sở Xây dựng Bình Thuận cho biết, dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né (ở xã Hòa Thắng, TP. Phan Thiết) do Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam làm chủ đầu tư, Tập đoàn Apec Group làm đơn vị phát triển dự án vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện thủ tục đầu tư, xây dựng.

"Dự án này là có thật, lựa chọn chủ đầu tư thông qua đấu giá nhưng hiện nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện xong các giấy tờ, thủ tục theo quy định của pháp luật nên các giao dịch mua - bán sản phẩm tại dự án này đều không đúng quy định của pháp luật" - ông Thắng cho biết.

Theo ông Thắng, trước đó vào giữa năm 2019 khi có nhiều thông tin phản ánh tình trạng mua bán sản phẩm tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né, Sở Xây dựng Bình Thuận đã vào cuộc kiểm tra và đưa ra cảnh báo các nhà đầu tư về việc thận trọng khi giao dịch tại dự án này vì chưa đầy đủ thủ tục pháp lý.

Dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né - Bình Thuận nơi khách hàng băn khoăn có nên mua Apec Mandala Wyndham Mũi Né

"Việc cảnh báo là để tránh rủi ro cho các nhà đầu tư. Hiện nay, nhiều chủ đầu tư bất động sản đang lách luật để ký thỏa thuận cá nhân thông qua bản đặt cọc, giữ chỗ, góp vốn đầu tư…

Tất cả những giao dịch này mang tính chất dân sự, thỏa thuận riêng giữa 2 bên khách hàng và chủ đầu tư dự án. Khi xảy ra sự cố thì cơ quan chức năng không chịu trách nhiệm và cũng khó xử lý" - ông Thắng chia sẻ.

Được biết, Apec Mandala Wyndham Mũi Né có tổng mức đầu tư 1.500 tỷ đồng, diện tích 4,5ha, với quy mô 2.772 căn hộ.

Dự án khởi công dự án từ tháng 5/2019 và dự kiến hoàn thành vào Quý III/2021.

Hồi đầu năm nay, dự án bắt đầu huy động vốn, chào bán ra thị trường hàng ngàn căn hộ condotel.

Tuy nhiên, do những vướng mắc về cơ chế pháp lý nên hiện tất cả các dự án condotel trên địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện chưa được cấp sổ hồng, sở hữu vĩnh viễn như quảng cáo của nhiều chủ đầu tư.

Vẫn rao bán rầm rộ, có nên mua Apec Mandala Wyndham Mũi Né khi rủi ro pháp lý?

Theo tìm hiểu của Đất Việt vào đầu tháng 8/2019, mặc dù Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý nhưng vẫn có nhiều thông tin rao bán rầm rộ tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Theo đó, có thông tin đưa ra Công ty CP Đầu tư IDJ Việt Nam cam kết đảm bảo quyền lợi của khách hàng qua chính sách chia sẻ lợi nhuận theo tỷ lệ 80 - 20. Cụ thể, nhà đầu tư sẽ được hưởng 80% còn chủ đầu tư và đơn vị quản lý sẽ hưởng 20% giá trị từ hoạt động kinh doanh cho thuê lại căn hộ tại dự án Apec Mandala Wyndham Mũi Né.

Hình ảnh thực tế tiến độ Apec Mandala Wyndham Mũi Né nơi đang có rủi ro pháp lý.

Hoặc nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn hình thức đầu tư nhận cam kết tỉ lệ lợi nhuận 12%/năm tính theo giá bán căn hộ, thời gian cam kết 5 năm, hình thức này được giới thiệu là sẽ đắt hơn giá mua căn hộ bình thường một chút.

Khách hàng sẽ bắt đầu được hưởng thu nhập tiền thuê cam kết sau 3 tháng kể từ ngày bàn giao căn hộ.

Nhà đầu tư muốn mua condotel tại Apec Mandala Wyndham Mũi Né đặt cọc số tiền 30 triệu đồng để giữ chỗ, sau 7 ngày đóng thêm 15% giá trị căn hộ.

Đến tháng 12/2019 khi ký hợp đồng mua bán nhà đầu tư phải nộp đủ 90% giá trị condotel.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực kinh tế phân tích, mức cam kết lợi nhuận trong condotel chỉ là "bánh vẽ" mà chủ đầu tư đưa ra nhằm thu hút nhà đầu tư, bán sản phẩm tại dự án.

Bàn về việc cam kết lợi nhuận cho nhà đầu tư condotel ở Việt Nam, ông Michael Piro, Giám đốc điều hành Indochina Capital Corporation cho rằng, cam kết lợi nhuận đầu tư condotel lên tới 8-12% là không tưởng, không ai trên thế giới dám đưa ra cam kết như vậy.

"Kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng, để đạt được mức lợi nhuận lên đến 12% là vô cùng khó khăn. Các nhà đầu tư bất động sản và người mua nhà đã bắt đầu cảm nhận được rõ những rủi ro của việc cam kết lợi nhuận cao và bắt đầu từ chối các giao dịch trên cơ sở này”, ông Michael Piro nói.

Bên cạnh đó, biểu hiện thị trường condotel trong thời gian qua cho thấy loại hình bất động sản này đang gặp nhiều khó khăn khi không tìm được đầu ra. Theo Bộ Xây dựng, nếu năm 2018 có khoảng 7.800 căn hộ condotel cung ứng ra thị trường thì đến quý I/2019 chỉ còn khoảng 1.700 căn và tỷ lệ tiêu thụ tiếp tục giảm.

Báo cáo thị trường của DKRA cho thấy, lượng tồn kho condotel tại các thành phố lớn như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Quốc - Kiên Giang, Bình Định giao động từ 60 - 80% trong năm 2018.

Công ty DKRA Việt Nam nhận định, phân khúc condotel đang rơi vào tình trạng ế ẩm, nguồn cung dư thừa trong khi sức tiêu thụ vô cùng ảm đạm. Tỷ lệ hấp thụ theo khu vực ở mức đáng quan ngại nhất từ trước đến nay.

Tiến Hưng

Theo Báo Đất Việt

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công