Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Chỉ 250 ngàn đồng một tờ giấy khám sức khỏe, việc mua bán dễ như mua rau ở Đồng Nai

Tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250 ngàn đồng là có thể dễ dàng mua được tờ giấy khám sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc. Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay sức khỏe là quy định bắt buộc khi học lái xe ô tô thì ở Đồng Nai việc mua bán giấy khám sức khỏe lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.

Để phản ánh về tình trạng này, báo pháp luật có bài viết:

a
b
c
d
e
g
h

Không riêng các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng cần giấy khám sức khỏe để kiểm soát chất lượng nguồn nhân lực khi có kế hoạch sử dụng vào sản xuất kinh doanh, mà việc giấy khám sức khỏe là thủ tục bắt buộc để chứng minh đủ tiêu chuẩn thi bằng lái xe ô tô là quy định bắt buộc. Thế nhưng, việc mua bán giấy chứng nhận sức khỏe lâu nay bị thả trôi khiến không chỉ người sử dụng lao động băn khoăn mà hệ lụy từ thực trạng nói trên sẽ vô cùng khủng khiếp nếu sức khỏe đầu vào của các doanh nghiệp, các trung tâm dạy nghề lái xe đang bị thả trôi, nhất là giai đoạn cả nước đang gồng mình vượt qua đại dịch Covid – 19 lần này.

Từ cò mồi đến giám đốc phòng khám

Tại một quán nước vỉa hè trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hoà, trong vai một người cần giấy khám sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chúng tôi được một người đàn ông vui vẻ nhận lời. Người đàn ông nhanh chóng ra giá 250 nghìn đồng cho một tờ giấy chứng nhận sức khỏe.

Thỏa thuận xong, chúng tôi giao 1 tấm hình thẻ, 1 bản phô tô chứng minh nhân dân và 250 nghìn đồng, chúng tôi được hẹn “nhận hàng” vào ngày hôm sau.

Theo hẹn, hôm sau tại một lề đường ở phường Trảng Dài chúng tôi nhận giấy khám sức khoẻ có đầy đủ chữ ký được cho là của bác sỹ, giám đốc phòng khám cùng dấu mộc đỏ thể hiện đơn vị cấp giấy chứng nhận sức khỏe là Công ty TNHH Phòng Khám Đa Khoa Hoàng Anh Đức, Giám đốc là Lê Công Tiến.

Không chỉ tại quán nước vỉa hè mà ở những công ty môi giới việc làm, việc mua bán giấy khám sức khỏe còn dễ dàng hơn.

Tại Công ty TNHH XD- TM- DV Đô Na có trụ sở nằm trên đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà, chưa đầy 10 phút, bất kỳ ai có nhu cầu đều dễ dàng mua được tờ giấy khám sức khoẻ với giá chỉ 50 nghìn đồng. Đáng nói, trung tâm môi giới việc làm này bán hẳn giấy khám sức khỏe có mộc, dấu của Trung tâm Y tế Thành phố Biên Hoà.

Tất cả các mục khám đều có chữ ký và con dấu của bác sỹ về kết quả khám như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hay chuẩn đoán hình ảnh. Những giấy khám sức khoẻ này được làm sẵn để chờ khách đến mua, rất nhiều giấy khám sức khoẻ được đựng trong túi giấy, khi khách có nhu cầu chỉ cần tiền và ảnh rồi đóng dấu giáp lai là đã hoàn thành giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện đi xin việc làm.

Việc mua bán giấy khám sức khỏe còn bát nháo ở những cơ sở y tế khi mà tại đây, chính những nhân viên phòng khám, thậm chí cả giám đốc phòng khám trực tiếp hướng dẫn “quy trình” bán giấy khám sức khoẻ cho khách hàng.

Trong vai một người cần giấy khám sức khỏe, chúng tôi tiếp cận Phòng khám Đa khoa An Bình NASA, có địa chỉ tại đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà.

Tại đây, chúng tôi được một người xưng tên Lơ, Giám đốc Phòng khám hướng dẫn qua điện thoại số 0937050*** rằng chỉ cần đưa hình ảnh và chứng minh nhân dân.

Bất ngời hơn, chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã nhận được tổng cộng 10 Giấy khám sức khoẻ chứng nhận đủ sức khoẻ với chữ ký và con dấu do Phó Giám đốc Phòng khám có tên Bùi Văn Hoà ký.

Đặc biệt, theo tiếp thị của nhân viên phòng khám này thì, nếu làm số lượng lớn thì giá 1 tờ giấy khám sức khoẻ chỉ 150 nghìn đồng.

Vì là giấy khám sức khoẻ khống, nên hầu hết các thông tin của người khám ghi trên giấy đều để trống hoặc khai gian nhằm hoàn thiện các thông tin như: số của giấy khám sức khoẻ, địa điểm, thời gian, mục chiều cao cân nặng và cả kết quả và kết luận. Thậm chí, nếu không có thông tin thì về nhà, người khám bệnh thích ghi thông tin gì cũng được.

Khi khám chỉ là hình thức

Do có nhu cầu kiểm tra tình hình sức khỏe, chị N.T.T (23 tuổi, ngụ TP Biên Hoà) đến Phòng khám Đa khoa Nguyễn An Phúc, địa chỉ 613D đường Đồng Khởi, phường Trảng Dài, TP Biên Hoà để đăng ký khám sức khoẻ. Tại đây, chị T. bất ngờ với cách khám bệnh như trò đùa của phòng khám này.

Theo phản ánh của chị N.T.T thì, tại buồng khám tai, mũi, họng, sau khi thấy bác sỹ không thực hiện khám cho mình, chị liền hỏi bác sỹ tại sao không khám thì được BS Phan Thị Thu Hằng trả lời rằng “Ủa! em muốn khám hả….chị tưởng mùa dịch bệnh vào khám sức khoẻ thì làm như vậy cho nó nhanh…” Rồi BS Hằng ký và đóng dấu vào giấy khám sức khoẻ chứng nhận là đã khám. Chưa hết, dù đã đóng đầy đủ tiền khám sức khoẻ các hạng mục theo quy định nhưng chị N.T.T vẫn không được xét nghiệm nước tiểu. Đáng nói, trên giấy vẫn có xác nhận kết quả âm tính, rồi kết luận cuối cùng là đủ sức khoẻ Giám đốc Nguyễn Văn Nhơn ký.

Tương tự, anh N.T.B.N (21 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) cho biết, do có nhu cầu học lái xe ô tô hạng B2 nên anh được một thầy dạy lái xe ô tô trên địa bàn hướng dẫn đến Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân có địa chỉ tại đường DT768, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để khám sức khoẻ. Anh N xác nhận rằng đến cho có lệ, chỉ khám tim mạch các thứ mà thôi, còn xét nghiệm máu, nước tiểu thì không cần làm. Sau đó phòng khám đã hoàn tất giấy khám sức khoẻ với kết luận đủ sức khoẻ lái xe hạng B2 cùng chữ ký của BS. Hoàng Trung Hậu.

Điều đặc biệt ở đây là những giấy khám sức khoẻ dành cho người học lái xe ô tô chỉ có thời hạn 06 tháng kể từ ngày ký kết luận, nên mục ngày tháng cũng được để trống nhằm thuận tiện trong việc hoàn thiện hồ sơ khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe.

Việc mua, bán giấy khám sức khoẻ hay khám qua loa hình thức đã là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định khám sức khoẻ theo thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

Nguồn Báo Pháp luật Việt Nam

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công