Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường thực phẩm

Chuyên gia nói chưa có thông tin virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi sống hoặc đóng gói

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Giống như các virus Corona khác, virus SARS-CoV-2 có thể sống trên các bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày. Hiện tại, chưa có thông tin về virus có thể sống bao lâu trên thực phẩm và FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.

Thời gian gần đây, rất nhiều người bày tỏ sự lo lắng, băn khoăn về việc có hay không virus SARS-CoV-2 lây lan qua con đường thực phẩm và hàng hoá.

7

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khuyến cáo: Nếu bạn băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm, hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.

Tại Việt Nam, các địa phương như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Hà Tĩnh... đã tiến hành lấy mẫu bao bì bề mặt thực phẩm đông lạnh nhập khẩu nhưng chưa phát hiện mẫu nào có virus SARS-CoV-2.

Tính tới sáng 24/2, Việt Nam ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 mới trong cộng đồng tại Hải Dương.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, hiện Việt Nam chữa khỏi cho 1.760 bệnh nhân mắc COVID-19.

Trong số những trường hợp mắc bệnh đang điều trị tại nước ta, 87 người có kết quả âm tính lần 1, 39 người âm tính lần 2 và 60 bệnh nhân âm tính lần 3 với SARS-CoV-2.

Số ca tử vong vì COVID-19 ở nước ta đến nay là 35, gồm 31 người tại Đà Nẵng, 3 người ở Quảng Nam và 1 người ở Quảng Trị.

Phần lớn trong số họ là người cao tuổi, có bệnh lý nặng như suy thận mạn giai đoạn cuối, ung thư máu giai đoạn cuối không đáp ứng hoá chất, hội chứng mạch vành, suy hô hấp cấp, thoái hoá đa khớp, tăng huyết áp, suy thượng thận mạn, tiểu đường type 2, nhiễm trùng huyết, viêm phổi, suy kiệt, suy đa tạng.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công