largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Có nên đặt trứng ở cánh cửa tủ lạnh?

Theo bác sĩ Tạ Tùng Duy, Viện Y học ứng dụng Việt Nam, cánh cửa tủ lạnh là vị trí mọi người thường bảo quản trứng, tuy nhiên việc này không phù hợp.

Đây là nơi có nhiệt độ thường xuyên bị thay đổi mỗi lần đóng - mở, khuyến khích các vi khuẩn phát triển và làm suy yếu lớp màng bảo vệ của trứng, từ đó tăng nguy cơ nhiễm khuẩn, dẫn đến trứng nhanh bị hỏng.

Theo chuyên gia, có thể đặt trứng vào các khay chuyên dụng, đóng kín nắp, tránh hấp thu mùi và hương vị từ các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh. Nên để khay/hộp trứng ở phần giữa hoặc ở phần sâu hơn trong tủ lạnh, nhiệt độ cần luôn ổn định mức dưới 20 độ C.

Mặt khác, bảo quản trứng trong tủ lạnh tốt hơn để bên ngoài nhiệt độ thường. Theo TS Duy, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trứng tươi được bảo quản ở nhiệt độ phòng sẽ giảm chất lượng sau vài ngày, cần sử dụng trong vòng 1-3 tuần.

Trong khi đó, trứng được bảo quản trong tủ lạnh sẽ duy trì chất lượng và độ tươi lâu hơn, ít nhất gấp đôi so với trứng bảo quản ở nhiệt độ thường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng thời gian bảo quản trứng tối đa từ 3-5 tuần, lưu ý tránh sử dụng trứng đã có thời hạn quá lâu.

TS.BS Phan Bích Nga, Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẳng định người dân có thể ăn trứng gà hằng ngày, mỗi ngày từ 1-2 quả, không nhất thiết phải kiêng khem như những khuyến nghị trước đây.

Về bảo quản trứng, theo Tiến sĩ Nga, quả trứng gà khi mới được đẻ ra luôn có một lớp phấn hồng. Đó là lớp bảo vệ, ngăn vi khuẩn không xâm nhập vào. Khi có lớp phấn đó, trứng gà đem ấp sẽ có khả năng nở cao.

Tuy nhiên, dù có lớp phấn hồng nhưng vì trứng gia cầm được đẻ ra theo con đường đi cùng với phân nên có rất nhiều loại vi khuẩn. Đơn cử, trong trứng vịt hay trứng ngỗng có rất nhiều vi khuẩn salmonella - loại vi khuẩn gây ra tỉ lệ nhiễm độc rất lớn.

Empty

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công