Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Củ Chi (TP HCM): “Khu đô thị mini” mọc lên giữa cánh đồng rau muống

Khoảng 1 năm nay, giữa các cánh đồng rau muống thuộc Ấp 6,7,8 xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi bỗng nhiên mọc lên các “khu đô thị mini” với hàng trăm căn nhà có diện tích chỉ từ 40 - 50 m2, có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp, không phù hợp với quy hoạch.

“Khu đô thị mini” mọc lên như nấm

Không chỉ khu vực Quận 12 rộ lên “phong trào” xây nhà mini bán cho người thu nhập thấp với giá rẻ mà thời gian qua, tại khu vực xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi cũng đang có hàng trăm căn nhà mini được xây dựng giữa cánh đồng rau muống với diện tích “siêu nhỏ”, chỉ 40 m2 đến 50 m2 đang được rao bán rầm rộ. Các căn nhà này có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp và không phù hợp với quy hoạch chung của thành phố.

Theo người dân địa phương cho biết, trước đây khu vực khu đô thị nhà mini này đều là ruộng rau muống, là đất nông nghiệp của người dân địa phương, nhưng khoảng 3 năm trở lại đây có một số người gom đất và xây dựng hàng chục khu nhà mini và rao bán rầm rộ trên tờ rơi, cột điện, cho đến các trang mạng chuyên về buôn bán bất động sản.

Chỉ cần lên google tìm kiếm từ khóa “Nhà phố giá rẻ xã Bình Mỹ” thì trong vòng 0,64 giây đã có tới hơn 23 triệu kết quả liên quan. Hầu hết các trang mạng đề rao bán nhà phố, đất nền với diện tích 4x10, 4x12 hoặc 5x8, 5x10… với giá siêu rẻ, dao động từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng. Hầu hết các căn nhà được rao bán đều có điểm chung là nhà 1 trệt 1 lầu, sổ chung và mua bán giấy tờ tay, “sang” hơn thì có công chứng vi bằng…


Những căn nhà mọc lên trên cánh đồng rau muống

Theo một cò đất chuyên bán các sản phẩm nhà mini tại xã Bình Mỹ cho biết, hiện các dãy căn nhà tại đây đều chung 1 sổ, nếu khách hàng mua sẽ ký công chứng vi bằng, khi nào Nhà nước cho phép thì sẽ thực hiện tách sổ riêng. Khi được hỏi ai được giữ sổ và khi nào tách được thì người này chỉ trả lời: “Mấy năm nữa”.


Nhà mini được rao bán rầm rộ trên các trang mạng mua bán nhà, đất. Đặc biệt, thông tin rao bán cũng ghi "sổ hồng chung"

Đi thực tế quanh xã Bình Mỹ, PV nhận thấy các khu nhà mini chủ yếu được xây dựng tại khu vực Ấp 6, 7, 8 xã Bình Mỹ. Mỗi dãy nhà đều được xây dựng khoảng 5 đến 10 căn và có điểm chung là được xây dựng hết sức đơn giản, hạ tầng đi kèm thì chỉ duy nhất một con đường được trải đá dăm hoặc đổ bê tông đơn sơ.

Theo các cò đất thì các con đường này đều được các chủ đầu tư tự bỏ tiền túi ra làm.

Trước thực trạng hàng trăm căn nhà mini đã được xây dựng và bán cho người dân có dấu hiệu xây dựng trên đất nông nghiệp và không phù hợp với quy hoạch, PV đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Thanh Biên (Đoàn Luật sư TP HCM).

Theo Luật sư Biên, quy định tách thửa tại TP HCM được quy định tại Quyết định 60/2017/QĐ-UBND ngày 5/12/2017.

Cụ thể, tại điểm b, khoản 1, Điều 5 quy định về tách thửa đất ở có nêu rõ: “Diện tích tối thiểu của thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa (sau khi trừ lộ giới) như sau: Khu vực 3: gồm huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ (ngoại trừ thị trấn) thì thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa tối thiểu 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét”.

Còn đối với trường hợp tách thửa đất nông nghiệp thì tại khoản 2 Điều 5 cũng nêu:

a) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực quy hoạch, để sản xuất nông nghiệp: Được phép tách thửa, thửa đất mới hình thành và thửa đất còn lại phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 500m2 đối với đất trồng cây hàng năm, đất nông nghiệp khác và 1.000m2 đối với đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối.

b) Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố thì không được tách thửa. Trường hợp thửa đất thuộc khu vực không phù hợp quy hoạch để sản xuất nông nghiệp và không thuộc khu vực phải thu hồi theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt và công bố, thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền theo quy định tại Điều 49, Luật Đất đai.

Như vậy có thể thấy, đối với trường hợp nhà có diện tích 40m2, đất nông nghiệp dưới 500m2 là không đủ điều kiện để tách thửa theo quy định.

Với việc các khu nhà mini mọc lên như nấm đã và đang xuất hiện tại xã Bình Mỹ sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới quy hoạch chung của thành phố, đồng thời các “khu đô thị mini” này có nguy cơ bị biến thành các “khu ổ chuột” trong tương lai vì không có bất cứ hạ tầng, tiện ích nào phục vụ cho khu dân cư được xây dựng tại đây.


Hạ tầng nhếch nhác tại các khu nhà mini

Để làm rõ những vấn đề phân lô bán nền, xây dựng trên đất nông nghiệp có dấu hiệu không phép tại địa bàn xã Bình Mỹ, ngày 26/4, PV đã liên hệ làm việc với UBND xã Bình Mỹ. Tiếp xúc phóng viên, bà Đỗ Thị Thanh Thúy, Chủ tịch xã Bình Mỹ đã không tiếp nhận nội dung từ phóng viên mà yêu cầu phải đặt lịch với bộ phận văn phòng.

Vậy nhưng, dù đã đặt lịch và để lại nội dung cần làm rõ từ ngày 26/4 nhưng đến nay phía UBND xã Bình Mỹ vẫn không có bất cứ phản hồi hay văn bản trả lời về các nội dung mà PV Báo Tuổi trẻ Thủ đô đề nghị xác minh. Đặc biệt, các công trình này chỉ cách UBND xã Bình Mỹ chỉ khoảng 500m.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công