Theo đó, hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam đã được tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings), Viện Kỷ lục Việt Nam và tổ chức Tốp Việt Nam triển khai liên tục tại 63 tỉnh, thành trên cả nước trong suốt 10 năm qua.
Năm 2020, hành trình lại tiếp tục triển khai và nhận được những phản hồi tích cực của các cơ quan, ban ngành đoàn thể tại các địa phương trong cả nước.
Sau thời gian tổng hợp, xem xét và chọn lựa, Hội đồng thẩm định Tốp Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam chính thức xác lập 4 đặc sản của Cà Mau nêu trên thuộc tốp 100 món ăn đặc sản Việt Nam và tốp 100 đặc sản quà tặng Việt Nam.
Cà Mau là địa phương có hệ sinh thái đa dạng với những tán rừng xanh bạt ngàn cùng vô số những loài thủy hải sản. Khi nhắc đến vùng đất cực Nam Tổ quốc, nhiều người sẽ nghĩ đến những món ăn trứ danh như: Cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh hay tôm khô và mật ong rừng U Minh…
Lão nông Trần Văn Nhì (ngụ huyện U Minh) cho biết ông có hơn 30 năm gắn bó với nghề "ăn" ong. Nhờ nghề này mà cuộc sống gia đình ông ngày càng được cải thiện, nâng cao.
Ông Quách Văn Ấn, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư và Hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Cà Mau, cho biết đây là niềm vinh dự và tự hào cho Cà Mau khi 4 sản phẩm lọt tốp 100 món ăn đặc sản và đặc sản quà tặng Việt Nam. Ngoài ra, đây còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh Cà Mau đến với du khách trong và ngoài nước.
"Thời gian tới, chúng tôi sẽ làm việc và hỗ trợ các cơ sở sản xuất, điểm du lịch, kinh doanh các sản phẩm này để đưa thương hiệu cua Năm Căn, lẩu mắm U Minh, tôm khô Cà Mau, mật ong rừng U Minh vươn xa hơn", ông Ấn nhấn mạnh.