Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

Đồng Nai: "Đất, đá tặc" hoành hành, núi Sóc Lu có nguy cơ bị san phẳng

Trước đó, người dân khu ấp Nguyễn Huệ 2 đã liên tục phản ánh về nạn khai thác đất, đá chở từ núi Sóc Lu (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) ra gây hư hỏng đường bê tông. Dù nhiều lần báo chính quyền, nhưng không ai đoái hoài đến, tình trạng mỗi ngày một nặng hơn. Điều đáng nói là chủ đất đã móc đá đào núi bất chấp quy định nghiêm ngặt về khai thác khoáng sản mà chính quyền vẫn không nói năng gì!?

Để làm rõ vấn đề này, ngày 7/8 ngaynay.vn đã đăng tải bài viết “Đồng Nai: Bị tư nhân khai thác đất đá trái phép, một ngọn núi có nguy cơ bị san phẳng”

Cụ thể nội dung bài viết:

Dân phản ánh nhiều lần nhưng xã không xử lý

Sáng ngày 29/7, nhận được phản ánh của người dân sống tại khu dân sinh ấp Nguyễn Huệ 2 về nạn khai thác đất, đá chở từ núi ra gây hư hỏng đường bê tông. Người dân cho biết, đã nhiều lần báo chính quyền, nhưng không ai đoái hoài đến, tình trạng mỗi ngày một nặng hơn.

Empty

Phóng viên Ngày Nay đã liên hệ phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Thống Nhất với mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc tìm hiểu và xử lý. Tại đây, trưởng phòng Trần Quang Tuấn cho biết, đã báo vụ việc cho công an giao thông và trật tự huyện Thống Nhất. Thế nhưng, tình trạng này vẫn tiếp diễn, người dân vẫn liên tục phản ánh tình trạng đào đất chở ra đường QL 20. Xong, mọi việc lại chìm vào im lặng.

Trưa ngày 1/8, sau nhiều lần theo dõi và phản ánh của phóng viên, công an xã Quang Trung đã bắt quả tang 2 xe múc đang khai thác đất đá trái phép tại khu vực thuộc núi Sóc Lu. Tại đây, xe múc đang múc đất đồi núi lên 2 xe máy cày kéo rơ-mooc và 1 xe ben, tiếng xe múc đất, xe máy cày ầm ĩ cả khu đồi đá. Tại khu vực đường đi vào núi Sóc Lu, dọc 2 bên đường bê tông đang sụp lún, đọng nước. Chưa kể những tảng đá cheo leo chực lăng xuống khu nhà dân bên dưới, nhiều khu vực khai thác từ nhiều năm rồi vẫn đang đào bới.

Tuy vậy, khi công an đến nơi, nhận thấy tình trạng sẽ không được xử lý, phóng viên đã gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch huyện Thống Nhất, yêu cầu cho công an và liên ngành cùng vào cuộc. Hơn 30 phút sau, công an huyện đã đến hiện trường, lập biên bản thu giữ nhiều phương tiện. Đến gần 17 giờ cùng ngày, công an huyện Thống Nhất đã đưa xe ben về huyện tạm giữ.

Vòng vo, tránh né câu trả lời

Qua tìm hiểu, nhận thấy tình hình khai thác đất đá núi trái phép gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sức khoẻ thậm chí là an toàn tính mạng người dân nơi đây. Phóng viên đã làm việc với các cơ quan chức năng có thẩm quyền để tìm hiểu rõ hơn về sự việc. Đề cập vì sao khi nhận được phản ánh tình trạng khai thác nhưng không một đơn vị chức năng nào đến hiện trường tìm hiểu?

Empty

Ông Trần Quang Tuấn - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng cho biết: "Chúng tôi không có chức năng bắt khai thác tài nguyên nên khi nhận thông tin chúng tôi chỉ báo tin cho Công an huyện để đơn vị này xử lý".

Còn theo ông Trần Quốc Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thì ông Tuấn đã đi đến đó để tìm hiểu thông tin vào sáng ngày 30/7, nhưng không thấy ai khai thác gì cả.

“Xã đã vào lập biên bản xử lý nhiều lần nhưng vì tôi và chủ tịch mới được bổ nhiệm về nên chưa nắm hết địa bàn”. Bà Nguyễn Thị Thanh Lê - Bí Thư xã Quang Trung cho biết.

Phóng viên gọi điện thoại cho trưởng Công an huyện Thống Nhất, giới thiệu tên và vụ việc cần tìm hiểu thì người này cúp máy, không trả lời.

Chiều ngày 4/8, sau khi họp xử lý vụ việc, chủ tịch UBND xã Quang Trung - ông Vũ Văn Toàn đã dành thời gian tiếp xúc và cho biết: “Trước đây, thửa đất của bà Trần Thị Hoa gồm 2 thửa 68 và 69 tờ 76 đã lập biên bản phạt rồi nhưng họ vẫn tiếp tục vi phạm, UBND xã chiều nay họp quyết định chuyển vụ việc cho huyện để xử lý. Còn về việc vì sao lâu nay không phát hiện và xử lý theo phản ánh của người dân bởi có thể những người khai thác có dùng người canh gác nên khi công an xã vào, họ đã báo nhau và dừng khai thác hôm ấy”.

Ngày 6/8, sau nhiều ngày chờ đợi thông tin vụ việc, ông Nguyễn Văn Quang - Chủ tịch UBND huyện cho biết, đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường xử lý. Nhưng thêm một lần nữa, ông Trần Quang Tuấn - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường trả lời: “Vụ việc hôm qua chúng tôi đã vào xem thấy họ khai thác rồi, hiện chờ UBND xã Quang Trung giải quyết, còn xe thì công an huyện đang giữ và công an sẽ xử lý”.

Chiều cùng ngày, với tư cách là người tố giác trực tiếp và là đầu mối theo dõi, ghi nhận thông tin vụ việc, phóng viên đã đến đăng ký lịch làm việc tại phòng tiếp công dân huyện, nhưng vẫn chưa có phản hồi sẽ được sắp xếp lịch làm việc hay không.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công