Chợ Việt Online

Share This Post

Hàng hoá tiêu dùng

Khẩu trang rầm rộ xuống đường xả lỗ sau cơn sốt ảo do “cò” tự thổi giá

Nếu như thời điểm dịch Covid-19 quay lại lần 2, giá khẩu trang y tế được thổi giá tăng từng phút từ 150.000 đồng/hộp trở lên. Ấy vậy vài ngày gần đây, mặt hàng này đang rơi vào tình trạng ế, dân buôn thi nhau xả lỗ hồi vốn. Tại tại giao lộ TP.HCM, xuất hiện một quầy bán khẩu trang di động với giá 80.000 đồng/hộp.

Phunuonline.com.vn thông tin, vài ngày gần đây, người dân đi qua giao lộ Võ Văn Kiệt - An Dương Vương, xuất hiện một quầy bán khẩu trang di dộng với giá 80.000 đồng/hộp. Nhiều người thấy lạ vì trước đó hai tuần, khẩu trang bị đẩy giá cao gấp 2-3 lần so với bình thường. Có thời điểm, nhiều người đặt mua khẩu trang trên mạng liên tục bị báo hết hàng.

“Cách đây vài bữa, người ta rao bán khẩu trang với giá 150.000 đồng/hộp. Hôm nay, đi ngang qua đây, thấy họ bán giá quá “mềm”, tôi mua luôn mấy hộp để dành” - chị Bích Ngọc, nhà ở Q.8, nói.

Empty

Ghi nhận trên đường Hồ Học Lãm, Q.Bình Tân, cũng xuất hiện nhiều điểm bán khẩu trang y tế bốn lớp, giá 80.000 đồng/hộp; nếu mua hai hộp, giá giảm còn 75.000  đồng/hộp; mua ba hộp, giá còn 70.000 đồng/hộp. “Tụi em nhập sỉ nguyên thùng của công ty nên có giá thấp, chứ giờ anh mua trên mạng cũng phải hơn 100.000 đồng/hộp” - một thanh niên bán hàng trên đường Hồ Học Lãm, quảng cáo.

Dọc theo trục đường Ba Tháng Hai, cũng có nhiều điểm bán khẩu trang y tế, thu hút nhiều người mua. Một người bán khẩu trang với số lượng lớn ở lề đường này nói: “Hôm qua giờ, em bán được mấy thùng rồi. Nếu mua sỉ, em bán giá 3,5 triệu đồng/thùng. Giá này là ổn nhất rồi. Tuần trước mà anh hỏi mua, giá phải tầm 6-7 triệu đồng/thùng chứ không có giá này đâu”.

Hiện giá khẩu trang bán trong các nhà thuốc cũng tương đương với giá khẩu trang trên lề đường, ở mức 70.000-80.000 đồng/hộp chứ không ở mức 120.000-150.000 đồng/hộp như cách đây hai tuần.

Chị Thanh Phương - chủ một nhà thuốc ở Q.10 - cho biết: “Từ đầu năm đến nay, hàng khan hiếm nhất là vào đợt tháng Ba, tháng Tư. Hiện tại, việc nhập hàng rất dễ dàng, khẩu trang mua là có nên không ai dại gì găm hàng để chờ sốt giá. Tôi lo giá khẩu trang sẽ giảm nữa nên nhập hàng cầm chừng, đủ bán thôi”.

Empty

Bà Phùng Lệ Trang - phụ trách kinh doanh tại một đơn vị sản xuất khẩu trang lý giải, đợt dịch đầu tiên xảy ra ngay sau kỳ nghỉ tết dài, các đơn vị sản xuất không hoạt động; đến khi dịch, nhu cầu tăng rất mạnh, các đơn vị trở tay chưa kịp nên mới thiếu hàng, sốt giá.

“Hơn ba tháng liền, Việt Nam mình không có ca nhiễm mới, nhu cầu tiêu thụ khẩu trang giảm mạnh. Hàng sản xuất trong ba tháng đó còn khá nhiều. Lúc dịch trở lại ở TP.Đà Nẵng, nhiều người có tâm lý gom hàng rồi hô giá cao để kiếm lời nhưng cũng chỉ được vài ngày thôi, chứ hàng nhiều, cơ quan chức năng xử phạt mạnh tay nữa thì không ai dám gom hàng, đẩy giá”.

Theo đại diện một số đơn vị kinh doanh khẩu trang, hiện nay, giá khẩu trang đang ở mức khoảng 70.000 đồng/hộp. Khẩu trang đang được bán ở lề đường với giá này không phải là quá rẻ. Tuy nhiên, việc khẩu trang “xuống đường” cho thấy nguồn cung khẩu trang không còn khan hiếm.

Bà Phùng Lệ Trang nhận định: “Giá khẩu trang ở lề đường như vậy là không rẻ, cũng không đắt. Điều tôi lo ngại là chất lượng. Khẩu trang bán ở lề đường theo kiểu di động, nay chỗ này, mai chỗ kia thì đơn vị nào sẽ kiểm soát chất lượng? Ai dám đảm bảo đó là khẩu trang an toàn?”.

Tại một điểm bán khẩu trang ở lề đường Hồ Học Lãm, khi PV hỏi về chất lượng, nguồn gốc sản phẩm, người bán chỉ trưng ra một bản photo giấy kiểm nghiệm được cho là của Bộ Y tế cấp.

“Cái này là hàng em lấy của công ty nên anh cứ yên tâm. Thương hiệu khẩu trang này nổi tiếng, một ngày họ sản xuất cả triệu chiếc lận” - một phụ nữ bán hàng phân bua.

Tổng cục QLTT  khuyến cáo, người dân nên cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên các trang mạng xã hội của một số đối tượng nhằm tạo ra tình trạng khan hiếm giả để trục lợi. Tốt nhất, người dân nên chọn mua khẩu trang tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép.

Hiện nay, Sở Công thương TPHCM đã công bố hàng ngàn điểm trực tiếp cung cấp khẩu trang cho người dân nhằm phòng, chống dịch COVID-19. Các điểm bán khẩu trang gồm chợ truyền thống, các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi ở 24 quận, huyện. Để biết thông tin về các điểm bán khẩu trang, người dân có thể truy cập vào website: covid19.hochiminhcity.gov.vn/diadiembankhautrang hoặc 1022.tphcm.gov.vn/covid19.

Bài liên quan

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công