Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Ngán thịt cá ngày Tết, xắn tay vào bếp làm ngay món dưa góp chua ngọt: Dễ làm ai cũng thích

Ngoài bánh chưng bánh tét, nem chả, thịt gà,… thì mâm cơm ngày tết của người Việt không thể nào thiếu đi những món dưa góp muối chua đơn giản nhưng lại kích thích vị giác và chống ngấy hiệu quả.

Ngày tết mà có những món dưa góp này ăn kèm trong mâm cơm thì có bao nhiêu thịt cá cũng chẳng sợ ngán. Vậy còn chần chừ gì mà không chuẩn bị nguyên liệu và chế biến những món ăn hấp dẫn này cho kịp tết đi thôi!

Empty

Dưa cải muối

Một trong những món dưa góp ngày tết phổ biến nhất phải kể đến chính là món dưa cải muối. Thực ra món ăn này không chỉ vào những ngày tết mới có mà nó thường xuyên xuất hiện trong những bữa cơm thường ngày của các tín đồ ẩm thực Việt Nam ở mọi miền, dù là ở Hà Nội hay bất cứ nơi nào khác.Nhưng vào dịp tết cổ truyền nó dường như được ưa chuộng hơn cả nhờ hương vị mặn mặn chua chua đặt trưng kích thích vị giác, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Món dưa góp này đơn giản chỉ là cải được ngâm với hỗn hợp nước đường và muối đun sôi để nguội trong vòng hai ngày.

Empty

Sau khi thành phẩm, dưa cải muối sẽ có màu vàng ươm, ăn vào thấy giòn và chua chua. Bạn có thể ăn trực tiếp dưa cải muối bằng cách rửa thật sạch, vắt cho ráo nước rồi chấm với nước nắm tỏi ớt, hoặc cầu kỳ hơn thì có thể dùng để nấu canh chua dưa cải thịt bò, dưa cải xào thịt bò, lòng heo,… hấp dẫn vô cùng.

Dưa giá muối chua

Món dưa góp ngày tết tiếp theo phải kể đến là dưa giá muối chua. Đây là món ăn luôn xuất hiện trong mâm cơm của người dân miền Nam bộ. Để làm món ăn này không khó, nhưng muốn dưa giá ngon và giòn thì không phải ai cũng biết cách.

Empty

Chuẩn bị nguyên liệu gồm giá, hành lá, đường, giấm, cà rốt, hành tím. Bên cạnh đó, cũng có thể thêm vài loại rau quả khác như bông điên điển, hẹ,… tùy theo sở thích của mỗi người. Tiếp đến là nấu nước giấm đường để muối dưa giá, sau đó mới làm sạch các nguyên liệu trên, giá thì nhặt bớt phần rễ, hành lá và hẹ thì cắt khúc vừa ăn, còn cà rốt thì bào sợi để khi ngâm được thấm gia vị hơn. Vị chua ngọt hài hòa, giòn giòn của dưa giá kết hợp với những món ăn như thịt luộc, canh chua cá, hay thịt kho thì đảm bảo đưa cơm vô cùng.

Củ kiệu

Nếu như miền Bắc có món dưa hành, thì ẩm thực miền Trung và miền Nam lại ưa chuộng củ kiệu. Đây cũng là một trong những món dưa góp luôn hiện hữu trong mâm cơm ngày tết ở hai miền này. Củ kiệu là một loại hành được trồng nhiều ở vùng các tỉnh miền Trung như Quãng Ngãi, Bình Định hay ở miền Nam thì có Đồng Tháp, Sóc Trăng, Bạc Liêu,..

Empty

Và với người dân ở những tỉnh thành này đều xem việc làm củ kiệu như một nét văn hóa truyền thống không thể thiếu trong những ngày cuối năm.

Empty

Thế nên dù cho dưa góp ngày tết này được bày bán khá nhiều ngoài chợ nhưng nhiều người vẫn tự tay chế biến củ kiệu để gia đình cùng thưởng thức, vừa đảm bảo an toàn lại vừa hợp khẩu vị. Cái vị chua chua, ngọt ngọt, lại mặn mặn kết hợp với chút the cay và giòn giòn đặc trưng của củ kiệu ăn cùng với các món bánh tét hay thịt kho tàu quả thật khiến cho những món ăn này dễ ăn vô cùng và còn không bị ngán.

Cà muối

Cà muối là một trong những món dưa góp ngày tết được nhiều người ưa chuộng mà nhất là các tín đồ ẩm thực miền Bắc. Chỉ đơn giản là cà pháo trắng hoặc tím nhưng khi được muối lên thì lại có hương vị rất đặc trưng. Ban đầu, bạn có thể sẽ không thích với cái vị ngai ngái, chua mặn lạ lạ của món dưa góp ngày tết này, thế nhưng khi đã ăn quen rồi thì lại nghiện lúc nào chẳng hay. Món này khi ăn kèm với canh cua, thịt luộc và chén cơm nóng là ngon nhất.

Empty

Món cà này làm rất đơn giản, quá trình lên men thì chỉ từ 1-2 ngày là bạn đã có thể thưởng thức được rồi. Một tip nhỏ là bạn nên đựng chúng trong những cái hũ thủy tinh và để vào ngăn mát tủ lạnh, vừa bảo quản được lâu lại còn đẹp mắt nữa.

Dưa bao tử ngâm chua

Nhiều người rất thích ăn dưa bao tử bởi chúng là những quả dưa leo còn non và chưa có hột, ăn rất giòn chấm với muối ớt thì lại càng ngon. Nhưng không chỉ thế, từ loại dưa này người ta còn nghĩ ra cách muối để tạo nên món dưa góp ngày tết chua chua ngọt ngọt nhằm chống ngán cực hiệu quả.

Empty

Không chỉ thế, món dưa muối này còn chứa nhiều kali và chất xơ nên giúp ổn định huyết áp, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể và còn tốt cho hệ tiêu hóa. Nguyên liệu để làm món dưa góp này chỉ gồm dưa chuột non để nguyên trái, dấm, đường,tỏi, muối, cà rốt,… Đầu tiên là pha nước muối dưa từ đường, dấm muối và nước lọc. Sau đó cho dưa vào lọ thủy tinh và đổ hỗn hợp nước muối đã pha sẵn vào, nếu thích có thể cho thêm ớt tỏi vào để ngâm cùng và đậy thật chặt. Bảo quản ở nơi mát mẻ trong vòng 3 – 4 ngày là có thể ăn được rồi.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công