largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Người Việt tiêu thụ hơn 675 tấn gà chặt đầu chặt cánh, gà đông lạnh mỗi ngày: Chuyên gia cảnh báo cẩn trọng với thịt gà giá rẻ

Theo tiết lộ của Chủ tịch Hiệp hội Gia cầm Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn, thời gian qua có thông tin gà đẻ thải loại giá rất rẻ "đi bộ" từ Thái Lan qua Campuchia vào Việt Nam. Bên cạnh đó, các loại gà chặt cổ, chặt cánh của Hàn Quốc, chân gà, đùi gà đông lạnh cũng tràn vào nước ta rất nhiều bởi sở thích ăn đùi gà, thịt dai giòn của người Việt.

Đáng nói, những sản phẩm gà đông lạnh nhập khẩu có giá rất rẻ, chỉ bằng 50-60% giá so với gà lông trắng trong nước.

Cụ thể, năm 2021 nước ta nhập khẩu 225.000 tấn các sản phẩm gia cầm. Năm 2022 nhập 246.575 tấn sản phẩm đã qua giết mổ và gà sống nhập về dùng để giết mổ là 6.603 tấn, tăng 100,8%; từ đầu năm 2023 đến nay nhập gần 51.000 tấn. Nếu chỉ làm phép tính đơn giản, thì trung bình mỗi ngày người Việt tiêu thụ hơn 675 tấn thịt gà đông lạnh nhập khẩu.

Theo đó, đùi gà là sản phẩm được nhập về nhiều nhất năm 2022 với số lượng 100.441 tấn. Tiếp đến là chân gà với 43.695 tấn, thịt gà nguyên con khoảng 43.309 tấn, thịt gà xay 25.671 tấn, cánh gà 22.628 tấn, các loại gà khác là 10.832 tấn. Thị trường nhập khẩu chủ yếu là Mỹ, Hàn Quốc, Ba Lan... Điều đáng nói, gà đẻ thải loại lại được các nhà hàng, quán ăn, quán bún phở cực kỳ ưa chuộng vì thịt dai giòn, không bị hao hụt nhiều trong chế biến và đem lại lợi nhuận cao.

ga-thai-16837784614101819908432

Cụ thể, đùi gà đông lạnh nhập khẩu có giá 48.500 đồng/kg, đùi gà dai có giá 60.900 đồng/kg (khuyến mãi còn 54.500 đồng/kg), riêng đùi gà trống xuất xứ từ Mỹ cũng chỉ gần bằng giá bán của gà trong nước là 69.900 đồng/kg.Gà già đẻ trứng hết lứa được coi là “gà thải” có giá rất rẻ so với gà thịt.

Theo chuyên gia, đây là loại thực phẩm chứa ít dinh dưỡng, có thể tồn dư kháng sinh trong thịt nên không tốt cho sức khỏe.

Ngoài tồn dư kháng sinh, gà thải có hàm lượng mỡ trong thịt cao, ăn nhiều dẫn tới xơ vữa động mạch. Còn về các chất lắng đọng trong thịt, nếu ăn ít thì không có sự ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Do đó tốt nhất là không nên ăn nhiều loại gà này. Tốt nhất là sử dụng thịt gà được nuôi bằng thực phẩm thông thường như ngô, cám, rau… Đây cũng là loại thịt có giá cao hơn và giàu dinh dưỡng hơn.

Theo các nghiên cứu thì thịt gà có giá trị dinh dưỡng, năng lượng cao hơn thịt lợn. Theo bảng xếp hạng 10 loại thịt giàu giá trị dinh dưỡng thì thịt gà đứng thứ nhất, thịt lợn xếp hàng thứ 8, sau mới đến thịt thỏ, bò. Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não con người.

Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo, trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao. Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng canxi, phốt-pho, sắt. Do đó, thịt gà có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công