Hiện nay, ở nhiều cửa hàng kinh doanh hải sản đang có giá bán khá cao. Điều này khiến một số người tiêu dùng e ngại. Tuy nhiên, một thực tế là hải sản tại nguồn cũng đã tăng giá mạnh khiến giá hải sản đến tay người tiêu dùng không thể rẻ hơn được.
Vài tuần gần đây, tôm hùm ở Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định bất ngờ tăng giá mạnh so với những tháng trước, cao gấp đôi so với hồi đầu năm 2020. Trong đó, tôm hùm xanh có giá tăng cao nhất và dễ tiêu thụ hơn những loại tôm khác. Hiện nay, tiệm cận Tết âm lịch, giá tôm hùm xanh tăng mạnh lên mức 900.000 – 950.000 đồng/kg, tôm hùm bông ở mức 1,5 – 1,7 triệu đồng/kg như trước đây.
Trong khi đó, giá tôm hùm nhập khẩu (Mỹ, Canada) dù bị ảnh hưởng bởi chuỗi logistics đứt gãy nhưng giá vẫn tương đối ổn định, như: tôm hùm Alaska loại lớn nhất 1,2-4 kg/con có giá khoảng 1,2 triệu đồng/kg; cỡ dưới 1 kg/con giá chỉ 800.000 đồng/kg với loại còn sống; các loại tôm hùm ngộp hoặc đông lạnh giá chỉ bằng một nửa. Giá ốc hương thương phẩm tại Khánh Hòa cũng đã tăng cao trở lại, đạt mức 190.000 - 200.000 đồng/kg đối với ốc loại 1.
Việc xuất khẩu các mặt hàng tôm hùm xanh, ốc hương, cá mú sang thị trường Trung Quốc đang phục hồi. Trong khi đó, thị trường tiêu thụ lớn trong nước là TP HCM, Hà Nội cũng tăng, không ảm đạm như trước. Bên cạnh đó, sản lượng thủy sản đạt kích cỡ thương phẩm rất "khan hàng" cũng là nguyên nhân khiến giá cả tăng cao.