Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường du lịch

Nhịp đập du lịch 60s: Gần 1.700 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được xét nghiệm COVID-19 miễn phí, du lịch hè phá sản

Theo lịch từ 12/8-14/8 sẽ có 7 chuyến máy bay sẽ giải cứu gần 1.700 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng trở về Hà Nội, TP.HCM. Theo đó trước khi lên máy bay về nhà, toàn bộ du khách mắc kẹt được Đà Nẵng xét nghiệm COVID-19 miễn phí. Hứng bão trực tiếp từ đợt dịch COVID-19 thứ 2, thị trường du lịch trong nước đứng im bất động, du lịch hè phá sản.

Gần 1.700 du khách mắc kẹt ở Đà Nẵng được xét nghiệm COVID-19 miễn phí

Ngày 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý tổ chức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho số du khách đã đăng ký trở về địa phương theo danh sách được Sở Du lịch cung cấp.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Du lịch Đà Nẵng, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Đà Nẵng có ý kiến chỉ đạo: giao Sở Y tế tổ chức xét nghiệm COVID-19 miễn phí cho khách đã đăng ký trở về địa phương theo danh sách do Sở Du lịch cung cấp.

Empty

Trước mắt thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ khách về TP.HCM theo yêu cầu của Sở Y tế TP.HCM.

Giao Sở Du lịch Đà Nẵng thuê xe phục vụ đưa đón khách đi xét nghiệm và vận chuyển khách ra sân bay trở về địa phương đảm bảo thực hiện đúng quy định giãn cách xã hội theo quy định.

Số lượng khách đã đăng ký trở về địa phương tính đến 11h ngày 7/8 là 1.694 người, trong đó, số khách về Hà Nội là 961 người, TP.HCM là 733 người.

Du lịch hè “phá sản” do dịch COVID-19

Dù đang trong cao điểm du lịch hè, nhiều công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn TP.HCM cho biết những tour tuyến đến các điểm du lịch không chỉ riêng miền Trung mà nhiều địa phương khác vẫn không thể triển khai được.

Lý do là các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch như nhà hàng, điểm vui chơi đã chủ động đóng cửa vì lo ngại dịch COVID-19.

Các tour có lịch khởi hành trong tháng 8 đều bị hủy hoặc hoãn 100%, các tour trong tháng 9 cũng có tỉ lệ hủy, hoãn lên đến 70%.

Giám đốc một công ty du lịch ở Q.1 cho biết kế hoạch tổ chức tour vào cuối tháng 8 của doanh nghiệp này bị phá sản sau khi nhận được thông báo của khách sạn tại điểm đến là sẽ tạm ngưng dịch vụ, với lời hứa sẽ "đền bù" bằng những ưu đãi khác sau khi mở cửa hoạt động trở lại.

Theo đại diện Hiệp hội Du lịch tỉnh Bình Thuận, nhiều resort, nhà hàng, cửa tiệm phục vụ du lịch đã đóng cửa từ đợt dịch lần trước vẫn chưa thể mở cửa trở lại trong khi tình hình ở Nha Trang (Khánh Hòa) cũng không sáng sủa hơn.

Empty

Trong khi đó, do không thu hút được khách, nhiều chi phí phải trang trải, nếu muốn duy trì hoạt động, nhiều điểm vui chơi, giải trí trên địa bàn TP.HCM chọn giải pháp đóng cửa để chống lỗ.

Thông tin từ công viên Đầm Sen (TP.HCM) cho biết do lượng khách giảm mạnh, điểm vui chơi này chỉ mở cửa thứ bảy và chủ nhật với thời gian rút ngắn chỉ từ 8h - 18h. Để đảm bảo phòng chống dịch COVID-19, đơn vị thực hiện việc phát khẩu trang cho khách và yêu cầu du khách rửa tay diệt khuẩn ngay tại cổng vào.

Dù vẫn mở cửa, Thảo cầm viên (TP.HCM) cho biết đang gặp nhiều khó khăn vì không có khách nhưng thú vẫn phải nuôi. Theo đại diện đơn vị này, sau khi kêu gọi hỗ trợ, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ từ một số nhà hảo tâm cùng sự chia sẻ của nhân viên mới đủ sức duy trì việc nuôi thú. Tuy nhiên, nếu dịch COVID-19 kéo dài, sẽ rất khó khăn.

Trước đó, nhiều điểm vui chơi tại TP.HCM như Suối Tiên đã đóng cửa, khu du lịch Bình Quới giảm hầu hết các dịch vụ vì lượng khách giảm hơn 90% sau khi dịch COVID-19 quay trở lại.

Thị trường du lịch “đứng yên” chờ đỉnh dịch COVID-19

Thông thường thị trường du lịch hè sẽ sôi động ngay khi học sinh hoàn thành kỳ thi các cấp. Nhưng hiện nay, các công ty lữ hành đang "nín thở" chờ đỉnh dịch đi qua. Bởi dù du khách muốn đi tour thì cũng khó thực hiện do dịch vụ bị đứt gãy.

Empty

Theo thống kê, hiện các tour có lịch khởi hành trong tháng 8 đã gần như hủy, hoãn 100%. Các tour trong tháng 9 đang được du khách cân nhắc, tỉ lệ hủy, hoãn cũng đến 70%.

Ngày 13/8, giám đốc một công ty du lịch ở TP.HCM cho biết các tour phải ngưng hết vì dù khách có muốn thì công ty cũng không thể triển khai tour lúc này, do hầu hết các dịch vụ cung ứng trong chuỗi ở các địa phương đều tạm ngưng hoạt động.

Nhiều công ty du lịch, lữ hành trên địa bàn TP.HCM cho biết, dù số địa phương thông báo đóng cửa các điểm tham quan kể từ khi dịch bùng phát không nhiều, chủ yếu các tỉnh miền trung nhưng những tour tuyến đến địa phương khác vẫn không thể triển khai được do các cơ sở lưu trú, dịch vụ du lịch như nhà hàng, điểm vui chơi ở nhiều nơi đã chủ động đóng cửa vì ngại dịch.

Tâm lý chung của các doanh nghiệp là chờ "qua đỉnh dịch" thì sẽ đến cơ hội cho doanh nghiệp sống lại. Các bộ phận được giao cập nhật thông tin chống dịch một cách kịp thời, sẵn sàng khi cơ quan quản lý tuyên bố "dịch được kiểm soát".

Thực tế, ngay khi đợt dịch lần thứ nhất kết thúc, nhiều công ty du lịch đã bắt tay thiết kế, khảo sát tour tuyến mới, trong đó tập trung tour đi trong ngày. Những dạng tour này gần TP.HCM hoặc trong lòng TP, xét về tiêu chí an toàn thì hoàn toàn đáp ứng nhưng du khách vẫn không mặn mà khám phá lúc này.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, chủ tịch Vietravel, cho rằng điều quan trọng phải giải quyết được tâm lý khách hàng. Nhiều hoạt động giải trí, ăn uống vẫn đang diễn ra bình thường nhưng người tiêu dùng đang lo lắng, nói không với du lịch dù đi theo quy mô gia đình hay du lịch cá nhân. Tâm lý không dám đi du lịch mang tính "dây chuyền" đang ảnh hưởng tiêu cực lên toàn thị trường.

Ngay cả những công ty du lịch đang "vét" chương trình tour cuối cùng cũng bị "áp lực" vì đưa khách đến đâu người dân địa phương cũng không muốn đón tiếp.

Đến nay Tổng cục Du lịch vẫn chưa có khuyến cáo người dân dừng đi du lịch mà chỉ có văn bản khuyến khích các địa phương, doanh nghiệp du lịch bật lại chế độ an toàn, thực hiện các quy định bảo đảm an toàn cho du khách trong mùa dịch.

"Ngành du lịch cần tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Chính phủ vừa đảm bảo chống dịch hiệu quả, vừa thúc đẩy hoạt động kinh doanh, không để đứt gãy hoạt động kinh tế do dịch bệnh. Hiện nay, ngành du lịch vẫn tiếp tục nghiên cứu các chương trình kích cầu du lịch hợp lý, giới thiệu những mô hình, cách thức du lịch đảm bảo an toàn cho du khách", ông Nguyễn Trùng Khánh, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, nói với các doanh nghiệp trong cuộc họp cuối tuần trước.

Bài liên quan

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công