Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường địa ốc

"Siêu dự án" Ocean View Nha Trang dính nhiều sai phạm, chủ đầu tư bỏ trốn

Sau hơn một năm ông chủ bỏ trốn, "siêu dự án" Ocean View Nha Trang không ai quản lý nên xảy ra tình trạng “mạnh ai nấy làm”.

Năm 2009, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho Công ty TNHH thương mại, dịch vụ Thiên Nhân II (Công ty Thiên Nhân) đầu tư dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang (phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang).

Dự án Ocean View Nha Trang nằm ở vị trí đắc địa, nhìn ra vịnh Nha Trang. Ảnh: Hiếu Duy.

Chủ đầu tư lừa đảo

Dự án có diện tích gần 7,3 ha, trong đó phần đất xây dựng hơn 5 ha, còn lại là đất rừng phòng hộ. Chủ đầu tư là ông Nguyễn Việt Hùng (45 tuổi, ngụ phường Thảo Điền, quận 2, TP.HCM), Giám đốc Công ty Thiên Nhân.

Theo giấy phép được cấp, chủ đầu tư xây dựng 69 căn nhà biệt thự để bán, không được phân lô bán nền. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở Xây dựng Khánh Hòa, cho hay sau khi có giấy phép, chủ đầu tư dự án này đã lách luật ký hợp đồng góp vốn xây nhà ở với nhiều người, thu về hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra, ông Nguyễn Việt Hùng, Giám đốc Công ty Thiên Nhân, cầm giấy tờ của những lô đất biệt thự đã bán đem thế chấp ngân hàng để vay vốn. Ông này còn rao bán một lô đất cho nhiều người.

Nhiều khách hàng đã có đơn phản ánh tình trạng dù đã nhận đủ tiền của người mua đất theo hình thức hợp đồng góp vốn nhưng công ty không làm thủ tục giải chấp, chuyển giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua.

Vụ việc bại lộ khi những người mua đất phát hiện lô đất mình mua đã được bán cho nhiều chủ khác. Nhiều khách hàng đã có đơn tố giác hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" đối với giám đốc công ty này.

Tháng 10/2017, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Khánh Hòa, quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản xảy ra tại dự án Ocean View Nha Trang.

Đến tháng 1/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Việt Hùng để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi xác minh ông Hùng đã bỏ trốn, cơ quan công an phát lệnh truy nã.

Xây dựng trái phép

Sau hơn một năm ông chủ bỏ trốn, "siêu dự án" Ocean View Nha Trang không ai quản lý nên xảy ra tình trạng “mạnh ai nấy làm”.

“Tình hình trật tự xây dựng ở đây nảy sinh nhiều phức tạp. Các hộ mua đất tự ý xây dựng mà không theo quy hoạch, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, phá vỡ cảnh quan”, một cán bộ Sở Xây dựng Khánh Hòa nói.

Tháng 10/2009, UBND tỉnh đã có quyết định về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang. Theo đó, 69 lô biệt thự trong dự án này chỉ cho phép chiều cao từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng 40%. Khu biệt thự cao cấp Ocean View hiện đang xây dựng rầm rộ. Trong đó, có những ngôi nhà cao đến 10 tầng đã hoàn thiện.

Như vậy, các công trình trong dự án này đang vi phạm nghiêm trọng quy hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị nhưng chưa được cơ quan chức năng xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Mới đây, Thanh tra Sở Xây dựng Khánh Hòa kiểm tra và phát hiện hàng loạt sai phạm tại dự án này. Cụ thể, đoàn công tác kiểm tra 24 biệt thự, khách sạn đã phát hiện 18 công trình xây sai quy hoạch, chủ yếu về mật độ xây dựng, độ cao công trình.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã bỏ trốn, Thanh tra Sở Xây dựng không thể xử lý các sai phạm liên quan. Đối với các hộ xây sai quy hoạch cũng không thể xử lý vì không tìm được chủ nhân.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công