1. Chế độ ăn eat clean là gì?
Đúng như tên gọi của mình, eat clean nghĩa là ăn sạch. Ăn theo chế độ eat clean đồng nghĩa với việc bạn chỉ sử dụng thực phẩm sạch, hạn chế chế biến nhiều làm mất chất dinh dưỡng.
Cụ thể, thực hiện chế độ eat clean được khuyến khích:
Sử dụng các nguyên liệu tự nhiên.Thực phẩm tự nấu tại nhà.Không dùng các chất phụ gia vào thực phẩm.Sử dụng thực phẩm cung cấp protein nạc như gà không da, thịt heo không mỡ, …Không ăn các thực phẩm chế biến sẵn.Hạn chế tối đa: đường, rượu, mật ong, siro, ...
2. Ưu điểm của chế độ ăn kiêng Eat clean
Ăn kiêng theo chế độ Eat clean vẫn đảm bảo đầy đủ các nhóm chất cần thiết cho cơ thể: bột, đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Bởi vậy, đây là một phương pháp giảm cân tự nhiên, an toàn. Giúp hạn chế tiêu thụ thực phẩm nấu quá kỹ hay thực phẩm chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe.
Eat clean giúp bạn ăn nhiều rau xanh, trái cây, các loại đạm tốt giúp tăng cảm giác no lâu, hạn chế các cơn đói đồng thời giúp cơ thể tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, mỡ dư thừa. Từ đó, bạn sẽ giảm béo hiệu quả.
3. Thực đơn eat clean trong một tuần cho hội chị em tham khảo
Để theo đuổi chế độ ăn kiêng đang được quan tâm hàng đầu tại Việt Nam này, bạn cần có một thực đơn hằng ngày cụ thể. Nếu bạn chưa biết bắt đầu như thế nào, có thể tham khảo thực đơn bảy ngày theo mãu dưới đây.
3.1. Thực đơn ngày thứ nhất
Bữa sáng: 1 bát hoa quả trộn sữa chua.
Bữa phụ: 1 quả cam. (hoặc bạn có thể thay đổi các loại quả yêu thích khác, tránh các loại quả chứa nhiều đường như xoài chín, sầu riêng, nhãn, vải).
Bữa trưa: ½ bát cơm gạo lứt + 100g củ cải trắng luộc + 150 gram ức gà nướng.Bữa phụ: 1 quả chuối.
Bữa tối: 150g hải sản hấp + 100g rau cải luộc.
3.2. Thực đơn ngày thứ hai
Bữa sáng: 1 củ khoai lang luộc + thịt bò luộc + đậu cô ve luộc.
Bữa phụ: 1 quả chuối.
Bữa trưa: ½ bát cơm gạo lứt + 100g súp lơ xanh luộc + 150 gram ức gà nướng.
Bữa phụ: 1 quả quýt.
Bữa tối: 100 gram cá nướng + salad rau củ quả trộn.3.3.
3.3 Thực đơn ngày thứ ba
Bữa sáng: 1 hộp sữa chua không đường + hoa quả tươi + 1 chút ngũ cốc tùy chọn.
Bữa phụ: 1 quả lê.
Bữa trưa: 1 củ khoai + ½ bắp ngô ngọt + 100 gram thịt gà luộc xé nhỏ + 100g củ cải trắng và súp lơ luộc.
Bữa phụ: Vài quả dâu tây.
Bữa tối: 100 gram cá + 100 gram rau củ luộc.
3.4. Thực đơn ngày thứ tư
Bữa sáng: 1 củ khoai lang luộc + 1 quả trứng luộc + rau cải luộc.
Bữa phụ: ½ bát các loại đậu.
Bữa trưa: ½ bát cơm gạo lứt + gà xào nấm.
Bữa phụ: 1 chút hạt điều.
Bữa tối: 2 khúc cá nướng + salad rau củ.
3.5. Thực đơn ngày thứ năm
Bữa sáng: ức gà luộc + 1 ly sữa không đường.
Bữa phụ: 1 quả táo.
Bữa trưa: 1 bát cơm gạo lứt nhỏ + thịt nạc nướng + măng tây nướng.
Bữa phụ: 1 quả cam.
Bữa tối: salad ức gà.
3.6. Thực đơn ngày thứ sáu
Bữa sáng: 2 quả trứng luộc + salad.
Bữa phụ: 1 trái dưa leo.
Bữa trưa: 1 củ khoai lang luộc + ⅓ bắp ngô luộc + 100 gram thịt thăn heo luộc + củ cải luộc.
Bữa phụ: hoa quả sấy.
Bữa tối: 1 miếng cá hồi áp chảo + 100g rau củ quả hấp.
3.7. Thực đơn ngày thứ bảy
Bữa sáng: 1 lát bánh mì đen + 1 quả trứng ốp la + 1 bát salad rau củ.
Bữa phụ: 1 quả cam.
Bữa trưa: 100 gram thịt luộc + rau sống.
Bữa phụ: salad trái cây.
Bữa tối: 100 gram cá nướng + rau luộc.