Chợ Việt Online

Share This Post

Thị trường thực phẩm

Thực phẩm Bếp Hoa: Nhân viên tay trần bốc thịt, cơ sở nồng nặc mùi hôi thối

Tự giới thiệu là cơ sở chế biến thực phẩm lấy tiêu chí “Nguyên liệu ngon - Quy trình sạch - Chất lượng ổn định là kim chỉ nam"; thế nhưng trên thực tế, quy trình sản xuất thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa (131 Thịnh Quang, phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) sẽ có thể khiến không ít người giật mình nếu như tận mắt được “mục sở thị”.

Thời điểm Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, bánh chưng gói sẵn vốn là sản phẩm được nhiều gia đình lựa chọn để sử dụng. Mặc dù có giá không hề rẻ, thậm chí còn bị cho là “quá đắt” khi một chiếc bánh chưng có giá lên tới 120 – 180 nghìn đồng ; nhưng nhờ vào những lời “có cánh” và hình ảnh đẹp mắt được đăng tải để quảng cáo rầm rộ trên mạng xã hội cũng như nhiều phương tiện thông tin đại chúng; bánh chưng Nếp Hoa của cơ sở Bếp Hoa vẫn được rất nhiều người tìm mua.

“Là sự tổng hòa của từng hạt gạo đều tăm tắp, phối hương cùng nhân đỗ xanh được đồ chín, thơm bùi và thịt lợn đen Vietgap với tỉ lệ thịt nạc và thịt mỡ cân bằng hoàn hảo… Bánh chưng Nếp Hoa lấy nguyên liệu chính từ thứ lúa nếp cái hoa vàng truyền thống trứ danh tại các tỉnh đồng bằng và trung du Bắc Bộ Việt Nam, với hạt gạo tròn mẩy, dẻo thơm mùi lúa rất đặc trưng. Ấy vậy nên dân gian mới truyền tai nhau rằng đây là thứ gạo làm bánh chưng ngon nhất, làm nên vị bánh đặc trưng. Được luộc kĩ trong 12 giờ và đóng gói, hút chân không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bánh chưng Nếp Hoa giữ được màu xanh mướt, thơm mùi lúa nếp, vỏ bánh thật rền trong miệng”, đó là những lời tự quảng cáo của Bếp Hoa về sản phẩm bánh chưng của mình. Tuy nhiên sự thật có phải như vậy?

Nhân viên cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, không dùng găng tay khi chế biến thịt và gói bánh chưng.

Nhân viên cơ sở Bếp Hoa không mặc đồ bảo hộ, không dùng găng tay khi chế biến thịt và gói bánh chưng.

Từ những thông tin phản ánh của nhiều người dân sống quanh khu vực phố Thịnh Quang (phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội) về nghi vấn các hoạt động chế biến thực phẩm của cơ sở Bếp Hoa, đặc biệt là quy trình chế biến bánh chưng Nếp Hoa không hợp vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, PV VnMedia đã có cuộc thâm nhập thực tế và tận mắt được “mục sở thị" quy trình sản xuất thực phẩm của cơ sở này.

Trong vai người lao động, PV được nhận vào làm công nhân làm công việc gói bánh chưng trong cơ sở Bếp Hoa. Qua quá trình thâm nhập thực tế của PV, có thể nhận thấy rằng những phản ánh nói trên của người dân là hoàn toàn có cơ sở. Sàn nhà ẩm ướt và cáu bẩn, mùi hôi khó chịu của thịt động vật để lâu ngày, những thùng thịt đông lạnh được vứt bừa bãi trên lối đi lại, thực phẩm để luôn dưới nền đất nhớp nháp… vốn là những “đặc trưng” thường thấy hàng ngày tại cơ sở này, nhất là trong những ngày giáp Tết – cao điểm sản xuất hàng hoá để phục vụ khách hàng.

Cận cảnh chiếc thùng cáu bẩn chứa thịt đang rã đông để chuẩn bị gói bánh chưng tại Bếp Hoa.

Cận cảnh chiếc thùng cáu bẩn chứa thịt đang rã đông để chuẩn bị gói bánh chưng tại Bếp Hoa.

Quy trình đào tạo nhân viên tại đây cũng khá đặc biệt, dù làm công việc liên quan đến thực phẩm thế nhưng nhân viên mới khi được nhận vào làm việc lại không hề được những người đứng đầu cơ sở Bếp Hoa phổ biến những nguyên tắc cơ bản nhất cũng như không được cấp phát những dụng cụ tối giản nhất để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dường như năng suất mới là vấn đề được quan tâm hàng đầu tại đây, những vấn đề khác – kể cả việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đều gần như bị bỏ qua hoặc thực hiệnchỉ để… “cho có”.

Hầu hết nhân viên của Bếp Hoa không đeo găng tay, không mặc đồ bảo hộ trong quá trình chế biến thực phẩm. Mọi quy trình chế biến sản phẩm bánh chưng Nếp Hoa như đều được nhân viên của cơ sở thực hiện bằng tay không, thậm chí công nhân tại cơ sở này còn không đeo khẩu trang, thản nhiên ăn uống và làm những việc cá nhân khi chế biến thực phẩm.

Theo tiết lộ của nhiều công nhân cũng đang làm việc tại đây cho biết, nhiều lần, họ phát hiện đỗ xanh và thịt lợn được dùng làm nguyên liệu để gói bánh chưng tại Bếp Hoa bốc ra mùi hôi khó chịu của thực phẩm đã bị ôi thiu. Thậm chí, để đảm bảo đủ số lượng bánh chưng mà khách hàng đã đặt mua, cơ sở này còn “đánh tráo” bằng cách sử dụng bánh chưng mua lại tại một cơ sở khác, bóc lá gói bên ngoài rồi gói lại bằng lá gói của cơ sở này rồi giao cho khách.

Thực phẩm được để dưới nền đất ướt nhẹp, nhân viên Bếp Hoa chế biến đồ ăn mà không tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu).

Thực phẩm được để dưới nền đất ướt nhẹp, nhân viên Bếp Hoa chế biến đồ ăn mà không tuân thủ các quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu).

Để làm rõ hơn về những vấn đề liên quan, PV VnMedia đã có cuộc trao đổi với bà Lương Vũ Thiều Hoa (chủ cơ sở Bếp Hoa). Bà Hoa khẳng định: cơ sở Bếp Hoa hoàn toàn tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm và những phản ánh của người dân là do “gần tết cơ sở Bếp Hoa sản xuất quá nhiều hàng nên xả ra nhiều rác, vì thế mà khiến người dân sống tại khu vực khó chịu".

“Bản thân tôi là bà mẹ của 3 đứa con, tôi đã dồn nhiều tâm huyết vào công việc sản xuất đồ ăn để bán cho khách hàng. Tôi làm việc rất có tâm và bài bản. Một đơn vị chi đến hàng tỷ đồng để làm truyền thông như Bếp Hoa không thể làm ăn láo được. Tôi rất chú trọng nguyên liệu đầu vào. Nguyên liệu để sản xuất đều được cơ sở chúng tôi nhập về có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Dù chỉ là bếp online thôi nhưng tôi rất cầu kỳ, chuẩn chỉnh và sạch sẽ. Đối với nhân viên làm việc chế biến thực phẩm tại Bếp Hoa, tôi đều yêu cầu mặc đồng phục, đeo khẩu trang, đeo găng tay và đội mũ trùm đầu để đảm bảo vệ sinh”, bà Thiều Hoa khẳng định.

Mặc dù vậy, qua ghi nhận vào chiều ngày 9/2 (tức ngày 28 Tết Tân Sửu 2021) về những hoạt động sản xuất thực phẩm tại cơ sở Bếp Hoa của PV VnMedia, thực tế lại khác xa hoàn toàn so với những lời khẳng định nói trên của bà Thiều Hoa. Ngay khi vừa bước vào bên trong cơ sở này, một mùi hôi tanh rất khó chịu lập tức xộc tới. Tại khu vực bếp và khu vực gói bánh chưng của cơ sở, nhân công làm việc đều thực hiện các khâu chế biến bằng tay không, không có găng tay và quần áo bảo hô. Có lẽ do đã phải làm việc với cường độ cao trong nhiều ngày nên công nhân tại cơ sở này tỏ ra khá mệt mỏi; nhiều người thậm chí còn tranh thủ ăn uống, làm việc cá nhân ngay trong quá trình chế biến thực phẩm; sau đó lại thản nhiên bốc thịt, bốc và nặn đậu xanh để làm nhân bánh.

Nhân viên cơ sở Bếp Hoa vô tư dùng tay trần để bốc thịt và nặn đỗ xanh làm nguyên liệu gọi bánh chưng. (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu).

Nhân viên cơ sở Bếp Hoa vô tư dùng tay trần để bốc thịt và nặn đỗ xanh làm nguyên liệu gọi bánh chưng. (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu).

Lá dong và thịt heo dùng để gói bánh chưng cũng được để luôn dưới nền đất bẩn. (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu)

Lá dong và thịt heo dùng để gói bánh chưng cũng được để luôn dưới nền đất bẩn. (Hình ảnh ghi lại tại cơ sở này vào chiều ngày 9/2 tức ngày 28 Tết Tân Sửu)

Bà Hoa một lần nữa khẳng định rằng, cơ sở của bà làm việc rất tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, nhưng vì là cơ sở bán hàng online nên tại đây không có quy chế cụ thể nào đối với nhân viên về vấn đề này cả, bà Hoa chỉ có thể nhắc nhở nhân viên bằng những lời nói miệng mà thôi.

Khi PV đề nghị được cung cấp các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc và xuất xứ của thực phẩm, bà Hoa không cung cấp được với lý do bận bán hàng nên chưa kịp thu thập và chuẩn bị. Về các giấy tờ liên quan đến các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm, bà Hoa cho biết: cơ sở của bà là hộ kinh doanh cá thể nên không có giấy chứng nhận đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ sở của bà chỉ tiếp nhận sự kiểm tra định kỳ của y tế phường sở tại.

Là một cơ sở tự khẳng định mình chế biến thực phẩm bằng “cái tâm và sự bài bản”, nhưng những gì đang diễn ra tại cơ sở Bếp Hoa lại cho thấy một thực tế khác xa so với những nội dung quảng cáo đẹp đẽ trên mạng xã hội và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Điều này làm dấy lên dấu hỏi lớn về vấn đề vệ sinh cũng như chất lượng thực sự của những sản phẩm thực phẩm do Bếp Hoa sản xuất?

nguồn: https://vnmedia.vn/top-col-2/202102/thuc-pham-bep-hoa-nhan-vien-tay-tran-boc-thit-co-so-nong-nac-mui-hoi-thoi-f9a28c9/?fbclid=IwAR26ulDjcpC9FzPqcjtqDBdeYuEyk9uVanXTqz_fzQH3OOjdT5MQodt5mVg

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công