largeer

Share This Post

Diễn đàn Chăm sóc sắc đẹp

Thực phẩm vị đắng chát cực tốt cho sức khỏe, nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày

Các thực phẩm có vị đắng thường không được nhiều người ưu tiên lựa chọn vì có mùi vị khó ăn. Nhưng thực tế các thực phẩm có vị đắng chát lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe nếu như chúng ta biết cách ăn những loại thực phẩm này đúng cách.

Mướp đắng

Mướp đắng hay còn được gọi là trái khổ qua. Đây là một loại quả có hình dạng bên ngoài giống dưa chuột nhưng sần sùi và có vị rất đắng. Mặc dù có vị đắng khó ăn, thế nhưng nếu chịu khó ăn loại quả này, chúng ta sẽ nhận được nhiều lợi ích sức khỏe mà mướp đắng đem lại. Trong mướp đắng rất giàu chất phytochemical, chẳng hạn như flavonoid, triterpenoids và polyphenol - những chất này đều được chứng minh là có khả năng ngăn chặn và làm chậm sự phát triển của các tế bào gây ung thư.

Empty

Ngoài ra, mướp đắng cũng được sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh như béo phì, tiểu đường, các vấn đề về tiêu hóa cùng một số căn bệnh khác. Trong mướp đắng rất giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào do các gốc tự do đồng thời có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đái tháo đường. Hạt mướp đắng còn chứa một loại chất ức chế protease giúp ức chế tế bào ung thư bài tiết protease, từ đó ức chế tế bào ung thư chuyển dịch và xâm lấn lan sang các vùng khác.

Tuy nhiên, mướp đắng có thể là thực phẩm gây hại cho một số đối tượng nhất định. Phụ nữ đang mang thai không nên uống nước mướp đắng trong thời gian thai kỳ. Nếu đang cho con bú, phụ nữ cũng không nên ăn mướp đắng vì trong loại mướp đắng có một số thành phần mang độc tính nhẹ có thể được truyền qua sữa mẹ. Mướp đắng cũng là thực phẩm tối kỵ với người bị bệnh về gan và thận vì rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Người vừa phẫu thuật cũng không nên ăn mướp đắng.

Nếu muốn nhận được lợi ích sức khỏe từ loại quả này, hãy thử bắt đầu chế biến mướp đắng trong các món xào để làm quen dần với vị đắng của chúng. Chú ý nên dừng ăn mướp đắng nếu thấy bất kì dấu hiệu dị ứng nào bắt đầu xuất hiện trên cơ thể.

Ngải cứu

Ngải cứu từ lâu được sử dụng như một bài thuốc trong Đông Y và cũng thường xuyên xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình. Trong Đông Y, ngải cứu từ lâu được tin tưởng để sử dụng chữa một số bệnh như đau khớp, viêm khớp, giảm các cơn đau bụng. Ngoài ra, nhờ chất artemisinin, ngải cứu còn có tác dụng phòng chống ung thư, tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

Cũng giống như mướp đắng, ngải cứu nếu được sử dụng với chế độ ăn uống hợp lí sẽ rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nếu ăn rau ngải cứu quá nhiều có thể gây ra một số phản ứng phụ không mong muốn với cơ thể, có thể dẫn tới ngộ độc. Do đó, để ngải cứu có thể phát huy tốt tác dụng, chỉ nên ăn rau ngải cứu từ 1- 2 lần trong một tuần. Nếu bị bệnh và phải sử dụng ngải cứu khô để uống thì chỉ nên uống từ 3 - 5g ngải cứu khô uống thành từng đợt và nên dừng sử dụng khi đã khỏi bệnh.

Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, cải mầm Brussels, bắp cải, cải xoăn, củ cải và xà lách đều là những loại rau họ cải có vị đắng. Các loại rau cải này có chứa hợp chất glucosinolates giúp tạo vị đắng và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Glucosinolates có khả năng làm chậm sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư. Ngoài tác dụng chống ung thư đầy tiềm năng, glucosinolates trong rau cải còn giúp men gan xử lý độc tố hiệu quả hơn, giúp làm giảm tác động tiêu cực của hóa chất có hại lên cơ thể.

Trà xanh

Trà xanh là thức uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Lý do loại đồ uống này có vị đắng tự nhiên là bởi trong trà xanh chứa hàm lượng catechin (epigallocatechin gallate, hoặc EGCG) và polyphenol. Hoạt chất EGCG giúp tăng hiệu suất đốt cháy chất béo trong cơ thể; kích hoạt các gene đốt cháy mỡ ở bụng giúp giảm cân; giúp cải thiện việc sử dụng insulin trong cơ thể để ngăn ngừa sự lên xuống đột ngột của đường huyết.

Empty

EGCG còn có thể ngăn ngừa sự tăng trưởng của tế bào ung thư phổi, ức chế ung thư đại tràng. EGCG đã được chứng minh mạnh gấp 200 lần vitamin E trong việc hủy diệt các gốc tự do làm tổn thương da gây viêm khớp, đái tháo đường và ung thư. Lá chè xanh còn có thể ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn răng miệng và đường ruột, đặc biệt là bệnh cúm. Ở người cao tuổi, trà xanh cũng có tác dụng ngăn ngừa chứng bệnh lú lẫn. Chống bức xạ và giảm cholesterol cũng là một trong nhiều ưu điểm của trà xanh với sức khỏe.

Mặc dù rất tốt cho sức khỏe, thế nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, một người bình thường chỉ nên uống từ 2 - 3 tách trà xanh hằng ngày để thu được hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe. Nếu uống quá nhiều (trên 10 tách/ngày) có thể gặp phải một số triệu chứng như như mất ngủ, nhịp tim nhanh, mệt mỏi,...

Thực phẩm vị đắng chát tuy có hương vị khó ăn nhưng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Nếu muốn nhận được lợi ích sức khỏe tối đa từ những loại thực phẩm này, nên cân nhắc để bổ sung vào thực đơn sao cho hợp lí, đúng cách và vừa đủ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cũng như giúp cơ thể chúng ta ngày càng khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công