largeer

Share This Post

Diễn đàn Nông sản

Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu, doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Vừa qua, Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc cũng đã cảnh báo một số lô hàng tôm đông lạnh của Việt Nam nhiễm bệnh đốm trắng, bệnh hoại tử dưới vỏ và cơ quan tạo máu và một số chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trước tình hình này, theo thông tin trên Báo Nông nghiệp, Bộ NN-PTNT đã yêu cầu các cơ sở chế biến thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc nghiêm túc thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19, lưu trữ đầy đủ hồ sơ, bằng chứng về kết quả thực hiện và sẵn sàng cung cấp cho Cơ quan thẩm quyền Trung Quốc trong trường hợp được đề nghị kiểm tra trực tuyến.

Ngoài ra, chủ động liên hệ với khách hàng/nhà nhập khẩu Trung Quốc để chuẩn bị, cung cấp kết quả thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19 tại doanh nghiệp, kể cả kết quả thẩm tra lấy mẫu xác suất xét nghiệm Covid-19 đối với mẫu bao bì, sản phẩm trước khi xuất khẩu khi được yêu cầu.

Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu. Ảnh minh họa

Trung Quốc tăng cường kiểm soát hàng thủy sản nhập khẩu. Ảnh minh họa

Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp đề nghị Ban chỉ đạo, phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh/thành phố cung cấp xác nhận tình hình kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn và hiệu quả các biện pháp phòng chống Covid-19 mà doanh nghiệp đã triển khai.

Chủ động rà soát chương trình quản lý chất lượng, thiết lập, thực hiện các biện pháp phù hợp để kiểm soát hiệu quả mối nguy an toàn thực phẩm và các biện pháp kiểm soát dịch bệnh đối với các lô hàng thủy sản xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc.

Trong đó, riêng đối với các chỉ tiêu dịch bệnh trên tôm, cần thu thập thông tin liên quan đến tình hình dịch bệnh trên tôm tại các vùng thu hoạch ở địa phương, để nhận diện và có biện pháp kiểm soát dịch bệnh phù hợp, hiệu quả.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị VASEP tăng cường phổ biến, quán triệt tới tất cả các doanh nghiệp hội viên nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Bộ trước đây về việc áp dụng các biện pháp kiểm soát, phòng chống Covid-19 cũng như các yêu cầu nói trên, đảm bảo an, hiệu quả trong xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc trong tình hình mới.

Trước đó, báo Người lao động đưa tin, Trung Quốc đã tạm dừng nhập khẩu thủy sản của Indonesia và đề nghị biện pháp kiểm soát Covid-19 cao hơn với hàng Việt Nam.

Theo quy định của Hải quan Trung Quốc, các nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh có mẫu sản phẩm dương tính với SARS-CoV 2 sẽ bị đình chỉ hoạt động trong vòng 1 tuần. Đây là lần thứ hai thủy sản đông lạnh từ Indonesia bị Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu sau khi một số mẫu sản phẩm bị phát hiện dương tính với SARS-CoV 2.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công