largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Bọ biển được quảng cáo có giá trị dinh dưỡng cao, ngon hơn tôm hùm, có thật như vậy?

Bọ biển họ giáp xác, cần ăn chínHiện trên thị trường, bọ biển đang được rao bán với giá từ 500.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/kg tùy kích thước. Có những con bọ biển lớn với giá đến vài triệu đồng.

Bọ biển giá đắt đỏ, bổ dưỡng đến đâu? Lưu ý hải sản dễ gây dị ứng, cẩn trọng khi ăn

Thông tin trên Tuổi Trẻ, các thương lái tại Hà Nội, loại hải sản này sống sâu dưới đáy biển, có kích thước khá lớn từ 1kg đến hơn 2kg/con.

"Loại hải sản này thường được khai thác tại các vùng biển ở Khánh Hòa, Phú Yên, Quảng Ngãi..., chưa nuôi được nên có giá đắt đỏ. Phần cấu tạo của bọ biển gần giống tôm tít (bề bề), nhưng kích thước lớn hơn rất nhiều", một thương lái cho hay.

Empty

Nhìn bề ngoài, bọ biển có phần mai màu nâu cứng cáp, thân có thể cuộn tròn hoặc duỗi dài, xung quanh có nhiều cạnh sắc nhọn, nhiều chân, giống côn trùng. Với hình thù này và kích thước khá lớn so với những loại hải sản khác, nhiều người cảm thấy sợ hãi khi lần đầu nhìn bọ biển.

Bác sĩ Đỗ Thị Ngọc Diệp - phó chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam - cho biết bọ biển là một họ giáp xác ở biển, đã có từ lâu. Phần thịt, trứng của bọ biển ăn được và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Lưu ý người dân phải chế biến chín bọ biển, tránh ăn tái hay chưa chín. Với những người có cơ địa dị ứng thực phẩm thì nên hạn chế.

Bà Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho hay có rất nhiều loại hải sản có thể gây dị ứng như cua, tôm, ghẹ, các loại cá (cá nhám, cá ngừ, cá kiếm, cá mú...), nghêu, sò, sìa, mực, ốc...

Trong đó, đối tượng nguy cơ cao dễ bị dị ứng với hải sản là trẻ em, người cao tuổi, người mắc một trong các bệnh dị ứng như bệnh hen suyễn, chàm, hoặc trong gia đình có nhiều người có cơ địa dị ứng. Tuy nhiên do hằng ngày không sử dụng các loại hải sản nên nhiều người không biết mình có dị ứng hay không.

Biểu hiện của dị ứng hải sản rất đa dạng và thường xảy ra rất nhanh. Biểu hiện nhẹ có thể nổi mề đay, ngứa, nôn nao khó chịu, thông thường vài giờ sau các triệu chứng sẽ "lặn đi".

Cũng có những trường hợp nặng với các biểu hiện thần kinh như đau đầu, chóng mặt, ngất và hôn mê. Đặc biệt là sốc phản vệ khi có trụy tim mạch với các triệu chứng sốc như da tái lạnh, mạch nhanh nhỏ, nổi vân tím, tụt huyết áp.

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương khuyến cáo, nếu bản thân đã có tiền sử phản ứng với loại thực phẩm nào thì cần tránh xa, phòng trường hợp bị dị ứng.

Lưu ý, nếu cơ thể bị dị ứng sau khi ăn uống thì cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám. Tuyệt đối không được chữa trị bằng các mẹo dân gian, truyền miệng thiếu căn cứ khoa học sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công