Nha Trang có nhiều đặc sản rất ngon, góp phần kích thích du lịch Khánh Hòa. Nếu bạn là tín đồ của bún, muốn săn lùng các món bún ngon ở đây thì chắc chắn không thể bỏ qua bún lá cá dầm Nha Trang.
Bún lá để làm nên bún lá cá dầm Nha Trang được lấy từ làng Thanh Mỹ, thị xã Ninh Hoà. Còn cá dầm nhiều người thường nghĩ đây là tên một loài cá, tuy nhiên, đây là chỉ cách chế biến ra nước lèo của món này.
Khâu chọn cá biển để làm nước lèo cũng được đầu bếp chú ý cẩn thận, có thể chọn cá cờ, cá bò hoặc cá ngừ. Nhìn chung phải là những loại cá vừa ngọt thịt, dai dai và giàu chất đạm. Khi nấu, cá sẽ được gỡ bỏ hết xương, dầm nhỏ ra từng miếng rồi thả vào nồi nước.
Nhưng để có được nồi nước lèo ngon, phải có vị chua nhẹ của cà chua, dứa. Ở một vài hàng quán, đầu bếp còn cho thêm thịt cá thu, cá đỏ quyết nhuyễn rồi vo viên tròn thả vào nồi nước cho tăng thêm độ thơm ngon.
Đặc trưng của bún lá cá dầm Nha Trang là nước lèo trong, không thấy mùi tanh và dầu mỡ. Để món đặc sản Nha Trang này càng thêm hấp dẫn, hiện nay, nhiều quán còn cho thêm cả sứa, chả cá. Khi ăn bún lá cá dầm Nha Trang, thực khách ăn kèm rau sống như xà lách, giá, bắp chuối, rau thơm… vắt thêm chút chanh, cho thêm ít mắm ruốc hoặc mắm tôm và thưởng thức. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt của nước dùng hoàn toàn tự nhiên, vị thơm của hành lá, của hành tây, vị mềm mịn của bún...
Với bún lá cá dầm Nha Trang, bạn có thể ăn hoài không biết chán và thưởng thức vào mỗi buổi sáng để bắt đầu một ngày mới thật giàu năng lượng và hứng khởi. Du khách nên ăn từ từ để cảm nhận được vị ngon ngọt của tô bún.
Cái ngon của món này là dù nồi nước dùng có sôi sùng sục đến đâu, cá vẫn không hề bị nát mà trái lại càng thấm, càng dai, càng ngon. Khách du lịch Nha Trang đừng quên thưởng thức món đặc sản dân dã này khi tới đây nhé.