largeer

Share This Post

Diễn đàn thực phẩm

Các món nước thanh mát, bổ dưỡng tuyệt vời để chiêu đãi trong ngày Tết, thay thế bia rượu, nước ngọt

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Vũ, Trưởng Đơn vị Điều trị Ban ngày Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, chúng ta chỉ cần bỏ ra chút ít thời gian tự tay chuẩn bị, chế biến là đã có các món nước thanh mát, ngon và tốt cho sức khỏe, lại đong đầy tình yêu thương dành cho những người khách quý.

Bí đao (bí xanh) ngoài là món ăn quen thuộc thì còn là vị thuốc có tính mát, giúp tan đờm, giải nhiệt, mát ruột, giải độc gan... Trong bí đao có chứa nhiều nước, nhiệt lượng thấp, không có chất béo, có khả năng làm giảm tích tụ mỡ trong cơ thể nên ăn bí đao, uống sâm bí đao có thể giúp giảm cân.

Sâm bí đao còn được xem là một loại nước mát thơm ngon giúp giải nhiệt và thanh lọc cơ thể. Kết hợp thêm thục địa giúp nước sâm có màu sắc đẹp hơn mà còn bổ tinh, bổ máu, bổ Can Thận, trị các chứng đau lưng, mỏi gối, chóng mặt, tốt cho tim mạch. Lá dứa giúp nước sâm thơm hơn, còn có tác dụng hạ mỡ máu đã được nghiên cứu.

Nguyên liệu: Một kg bí đao, 10 g thục địa, 15 g đường phèn, 45 g lá dứa, 1/3 muỗng cà phê muối. Mọi người nên chọn bí đao già nhiều phấn để nước sâm được ngon hơn, ít có hậu chua như bí non.

Cách thực hiện:

- Bí đao rửa sạch, không gọt vỏ, cắt khoanh nhỏ, bỏ ruột, sau đó rửa lại với nước. Nấu bí đao cùng 3 lít nước và thục địa. Khi bí gần nhừ, cho thêm lá dứa vào nồi, nấu nhỏ lửa cho đến khi bí nhừ hẳn thì vớt bí ra ép để lấy hết nước. Lược nước sâm lần nữa qua rây để nước trong hơn. Thêm một ít muối để vị nước sâm được đậm đà.

Bạn nên bảo quản trong tủ lạnh để nước sâm không bị chua, dùng trong vòng 2-3 ngày sau khi nấu. Lưu ý, khi uống sâm bí đao, mọi người cần phải chú ý đến huyết áp vì nước này còn làm tụt huyết áp.

Sâm hoa cúc nhãn nhục

Theo đông y, hoa cúc có vị ngọt đắng, tính hơi hàn, tác dụng thanh nhiệt, an thần. Nhãn nhục có vị ngọt, tính ấm, tác dụng an thần, dưỡng huyết, hỗ trợ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu tây y, các vitamin và khoáng chất trong hoa cúc và nhãn nhục giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống oxy hóa, ngừa lão hóa, tốt cho thị lực.

Sâm bông cúc nhãn nhục là sự kết hợp tuyệt vời từ hương thơm của hoa cúc khô, với long nhãn mềm mềm và vị ngọt dịu từ đường phèn tạo thành món nước sâm thanh mát, thơm dịu.

Nước này giúp thanh lọc cơ thể, tinh thần sảng khoái và thư giản. Ngoài ra, tính hàn của hoa cúc hài hòa với tính ấm của nhãn nhục, thêm vị ngọt dịu của cả hai làm tăng thêm tác dụng bổ dưỡng.

Nguyên liệu cho khẩu phần 4 người: 150 g hoa cúc khô, 100 g nhãn nhục, 150 g đường phèn.

Cách thực hiện: Ngâm nhãn nhục và hoa cúc khô trong 2 tô nước riêng biệt khoảng 15 phút. Vớt hoa cúc đã ngâm cho vào nồi đun sôi cùng 1-1,5 lít nước lọc. Khi nước sôi khoảng 10 phút thì vớt bỏ hoa cúc, cho nhãn nhục (cả phần nước ngâm) và 150 g đường phèn vào nồi nước, đun cho đến khi đường tan là được.

Lưu ý: Chỉ nên nấu với lượng vừa đủ dùng vì không thể bảo quản lâu. Có thể dùng nóng hoặc ướp lạnh hoặc để nguội thêm đá lạnh vào dùng rất thanh mát.

nha_dam

Chia sẻ ngay

Chúng tôi vừa gửi cho bạn mật khẩu mới . Vào Mail để lấy mật khẩu nhé .
Chúc mừng ! Bạn đã đặt lại mật khẩu thành công.
Đổi mật khẩu thành công